Những cách phát hiện sớm ung thư vòm họng

Bệnh lý ung thư vòm họng ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Bệnh được hiểu là các khối u phát triển trong cổ họng, thanh quản hoặc amidan.

Nhung Cach Phat Hien Som Ung Thu Vom Hong 22293 Những Cách Phát Hiện Sớm Ung Thư Vòm Họng

Tìm hiểu về bệnh ung thư vòn họng

Các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vòm họng là gì?

Thông tin trên trang cho hay, các dấu hiệu được xem là báo trước tình trạng ung thư vòm họng hay gặp như: đau họng không kéo dài nhưng tần suất xuất hiện nhiều, xuất hiện một khối u ở cổ họng hoặc cổ và kèm đau tai. Một số dấu hiệu khác thường gặp như:

Người bệnh nói trở nên khàn hoặc thay đổi âm vực giọng là một trong những triệu chứng ung thư vòm họng sớm. Nếu xuất hiện vào tuổi dậy thì của nam thì cần tránh nhầm lẫn.

Khi trong cổ họng xuất hiện khối u, cơ thể chúng ta coi đó như là một vật cản chặn thức ăn đi xuống dạ dày. Từ đó xuất hiện cảm giác khó nuốt cho người bệnh.

Người bệnh xuất hiện dấu hiệu ho kéo dài, ho có thể kèm theo máu, khò khè. Triệu chứng này có thể nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp khác như viêm phổi, lao rất nguy hiểm. Tuy nhiên với ung thư vòm họng, nếu ho thì thường là ra máu tươi và lẫn với chất nhầy.

Ù tai một bên, cảm giác ù tự nhiên xuất hiện không rõ nguyên nhân và kéo dài có là một triệu chứng ung thư vòm họng cần lưu ý. Có thể kèm theo giảm thính lực mức độ nhẹ. Triệu chứng này thường do khối u chèn ép vào vùng tai gây ra.

Cấu trúc mô bạch huyết ở vòm họng phong phú. Khi tế bào ung thư tăng sinh, nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ. Đây là vị trí di căn  hay gặp nhất của hạch. Một số bệnh nhân nổi hạch góc hàm trước khi có các triệu chứng khó nuốt, khàn tiếng.

Giảm cân đột ngột nhiều khi là triệu chứng được người bệnh phát hiện sớm nhất và chú ý nhất. Sụt cân trong thời gian ngắn báo hiệu sức khỏe có vấn đề. Lúc này bạn nên đi kiểm tra để xác định bệnh, rất có thể nguyên nhân là do ung thư vòm họng gây nên.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào kể trên và chúng không cải thiện sau hai đến ba tuần thì nên đến cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán bệnh.

0 40 Những Cách Phát Hiện Sớm Ung Thư Vòm Họng

Những biển hiện thường thấy của ung thu vòm họng

Làm thế nào để biết chính xác khối u vòm họng là ung thư hay u lành?

Nếu bạn đã trải qua các triệu chứng như đau họng, khàn giọng và ho dai dẳng mà không cải thiện và không có lời giải thích nào khác, họ có thể nghi ngờ ung thư vòm họng.

Để phát hiện, bác sĩ sẽ thực hiện nội soi thanh quản trực tiếp hoặc gián tiếp. Phương pháp này giúp nhìn rõ hơn bên trong cổ họng. Nếu xét nghiệm này cho thấy sự bất thường, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô (gọi là sinh thiết) từ cổ họng và kiểm tra mẫu xem đó có phải là tế bào ung thư hay không.

Sinh thiết thông thường: thực hiện một vết mổ và loại bỏ một mảnh mô mẫu. Loại sinh thiết này được thực hiện trong phòng mổ dưới gây mê toàn thân. Sinh thiết FNA (chọc hút tế bào bằng kim nhỏ): bác sĩ của bạn chèn một cây kim mỏng trực tiếp vào khối u để loại bỏ các tế bào mẫu. Sinh thiết nội soi. Để lấy mẫu mô bằng máy nội soi, bác sĩ sẽ chèn một ống mỏng, dài qua miệng, mũi hoặc vết mổ. Ung thư vòm họng phổ biến hơn ở người lớn tuổi và ở nam giới. Do đó những người thuộc đối tượng có thói quen hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, vệ sinh răng miệng không sạch sẽ… thì nên đi khám sức khỏe định kỳ, nhất là vùng hầu họng để phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguồn:

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời