Những điều thú vị về trẻ sơ sinh

Những điều thú vị về trẻ sơ sinh

Những điều thú vị về bé

Bé yêu chào đời là điều kì diệu cho cả ba và mẹ. Những điều quanh bé luôn là những điều thú vị nhất mà ba mẹ muốn khám phá. Vì vậy mà khi mới gặp bé, mẹ đừng hốt hoảng vì những điều này nhé.

1. Trọng lượng bé trong tuần đầu tiên

Trẻ sơ sinh sẽ giảm từ 5 – 8% trọng lượng trong 1 tuần đầu tiên và sẽ tăng cân trở lại trong tuần tiếp theo. Vì vậy, cha mẹ hoàn toàn không phải lo lắng vì điều này. Ngoài ra, trong khoảng 5 ngày đầu tiên khi ra đời, việc tiểu tiện của bé sẽ khá lộn xộn; tuy nhiên sau đó bạn sẽ quan sát thấy bé đi tiểu khoảng 5-6 lần/ ngày và đi ị ít nhất 1-2 lần/ngày.

Những Điều Thú Vị Về Trẻ Sơ Sinh

Ảnh: Sưu tầm Internet

Khi mới sinh thường trọng lượng của trẻ sẽ giảm đi trong tuần đầu tiên

2. Một vết lõm nhỏ trên ngực của bé

Hãy thả lỏng và thư giãn nếu bạn thấy ngực bé có vết lõm nhỏ. Đó cũng là dấu hiệu bình thường do xương ngực chưa hoàn thiện. Xương ngực được cấu tạo bởi 3 phần. Vết lõm mà bạn nhìn thấy có thể là do phần xương cuối bị lệch ra. Khi bé lớn hơn, ngực và cơ bụng sẽ đưa phần xương lệch đó về đúng vị trí.

3. Da thóp của bé rất mỏng và mềm

Vùng da thóp bảo vệ sọ chưa hoàn toàn ổn định, còn rất mềm. Vì vậy mẹ đừng hốt hoảng khi thấy các mạch máu nổi lên hay cảm giác mềm mềm yêu yêu khi chạm vào. Đó chỉ là hoạt động bình thường của hệ tuần hoàn ở bé.

4. Bé khụt khịt, hắt hơi suốt

Đó là phản xạ tự nhiêu của bé chứ không phải do bé bị ốm. Bé hắt hơi nhiều để làm sạch đường hô hấp bị bụi bám tắc nghẽn của mình. Hắt hơi cũng là phương pháp hiệu quả giúp một bên cánh mũi của bé nở ra trở lại. Với những bé bú mẹ, tư thế bú có thể khiến một bên cánh mũi của bé bị ép vào ti mẹ và xẹp xuống, sau khi bú xong, bé sẽ hắt hơi như một phản xạ giúp cánh mũi phồng lên.

5. Hơi thở của bé có vẻ lạ

Lần đầu làm cha mẹ có vô số điều làm bạn bất an. Nhất là khi bạn phát hiện em bé có vẻ thở không bình thường. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh vẫn thường thở đứt quảng rồi sau đó thở nhanh trở lại. Bé ngưng thở khoảng 20s được xem là bình thường. Đây chính là một phần của sự phát triển của cơ hoành và hệ thần kinh của bé. Đến khoảng 6 tuần tuổi, bé mới ổn định được nhịp thở của mình.

Tuy nhiên, việc bạn lo lắng khi thấy hơi thở của bé bất thường là hoàn toàn có căn cứ do Hội chứng đột tử trong lúc ngủ của trẻ. Vì vậy mà mẹ hãy đặt con nằm ngửa, cất tất cả đồ chơi, gối ra khỏi cũi và không hút thuốc, nếu con ngưng thở trên 20 giây và chuyển sang tím tái, hãy gọi cấp cứu ngay.

6. Giấc ngủ của bé

Trong khoảng 3 tháng đầu tiên giấc ngủ của bé thường chia thành nhiều giấc ngủ ngắn vì bé cần ăn mỗi 2-3 giờ. Tuy nhiên càng ngày bé sẽ càng ngủ giấc dài hơn. Phần lớn trẻ sơ sinh sẽ ngủ liền mạch từ 6-8 tiếng sau 3 tháng đầu đời. Trong lúc đó, mẹ cũng cố gắng tập cho bé phân biệt ngày và đêm, để bé có một thời gian biểu ban ngày bạn không để bé ngủ nhiều hơn 3 tiếng liên tục; còn ban đêm bạn để bé ngủ giấc càng dài càng tốt.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời