Những đứa trẻ ĐƯỢC và KHÔNG ĐƯỢC KHEN: Sự khác biệt rõ ràng sau 10 năm, nguyên nhân chỉ từ một lời nói của cha mẹ

Mới đây một đoạn video ngắn gây chú ý trên mạng xã hội. Một người mẹ ghi lại cảnh lục soát cặp sách của con trai mình, giấy tờ và bài kiểm tra được gấp lại một cách ngẫu nhiên, sách giáo khoa cũng nguệch ngoạc và hư hỏng. Người mẹ còn ném sách vở, giấy tờ của con trai xuống đất.

Khi mở cuốn sách giáo khoa rách nát của con trai mình, cô thấy một câu ở mặt sau của trang bìa: “Mục tiêu là Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh”! Phản ứng đầu tiên của người mẹ không phải là an ủi, không phải động viên mà là chế nhạo.

Cô ấy cũng giải thích lý do tại sao: Bởi vì đứa trẻ này thường không nghe lời chút nào. Và một lần nữa, nó luôn đặt mục tiêu có vẻ là rất to lớn. Dòng chữ cuối cùng xuất hiện trong clip: “Nếu bạn có thể vào được Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh, mẹ nó, tôi sẽ khỏa thân chạy quanh thị trấn!”.

Cậu bé trong đoạn video có lẽ đã quá quen với những lời chế giễu của mẹ nên chỉ ngồi suy nghĩ mông lung nhưng nhiều cư dân mạng không thể ngồi yên. Họ chỉ trích bà mẹ đã cư xử quá thiếu tinh tế, và cho rằng chính cách nói mỉa mai sẽ khiến đứa trẻ tự ti, tổn thương suốt đời này.

Những gì người lớn phủ nhận không phải là hiện tại, mà là cả cuộc đời

“Phỏng vấn tâm lý” của CCTV có chương trình “Phía sau mười năm”. Một trong số đó là một cô gái đã tốt nghiệp đại học 10 năm, nhưng cô ấy ở nhà, ăn bám gia đình.

Đối diện với phóng viên, cô chỉ tay về phía mẹ mình và than thở: “Dù tôi có làm gì, bà ấy cũng chỉ biết dội một gáo nước lạnh”. Trong ký ức của cô gái, cha mẹ cô luôn hằn học. Việc cô làm tốt thì ngay cả đứa trẻ cũng làm được. Việc không làm được thì là đồ vô dụng.

Người mẹ muốn dùng biện pháp hung hãn để con gái làm tốt mọi việc, nhưng bà không bao giờ nghĩ rằng thói quen “dao miệng” gần như là một kiểu hành hạ tinh thần đối với đứa trẻ.

Khi cô còn nhỏ, mẹ cô nói rằng cô “không thể làm được gì”, nhưng điều đó thực sự đã trở thành sự thật khi cô lớn lên. Theo thời gian, cô gái ngày càng kém tự tin và dần phát bệnh tâm thần. Cô không thể giao tiếp với mọi người một cách bình thường và buộc phải ở nhà.

Cũng giống như bà mẹ này, nhiều bậc cha mẹ trong cuộc sống thích đối xử với con cái bằng “giáo dục đình công”. Khi một đứa trẻ đạt được một thành tích nào đó, họ có thể nói: “Đừng tự hào”. Khi một đứa trẻ thất bại, họ có thể nói: “Bố mẹ đã nói gì, bây giờ thế nào? Đã xảy ra như dự đoán”.

Những Đứa Trẻ Được Và Không Được Khen: Sự Khác Biệt Rõ Ràng Sau 10 Năm, Nguyên Nhân Chỉ Từ Một Lời Nói Của Cha Mẹ - Ảnh 1.

Cũng giống như bà mẹ này, nhiều bậc cha mẹ trong cuộc sống thích đối xử với con cái bằng “giáo dục đình công”.

Một lời nói mà cha mẹ không coi trọng nhưng đã gieo vào lòng đứa trẻ một mầm mống: Dù con có làm gì cũng không thể khiến cha mẹ hài lòng. Kết quả cuối cùng là đứa trẻ thực sự đã nản chí, không cần cố gắng.

Bạn không thể gọi một đứa trẻ là lợn. Mỗi ngày đều là lợn, cuối cùng “biến” thành lợn thật

Giáo sư tâm lý học Hồng Lan (Trung Quốc) đã thực hiện một thí nghiệm, bà phát hiện ra rằng bộ não con người sẽ bị tác động bởi ngôn ngữ bên ngoài, từ đó biến nó thành những ý tưởng và hướng dẫn hành vi.

Vì vậy, cô ấy nhắc nhở: “Bạn không thể gọi một đứa trẻ là lợn. Gọi con là lợn, mỗi ngày đều là lợn, cuối cùng biến thành lợn thật. Đây gọi là tự nhận thức”.

Người lớn có lẽ không nhận ra rằng mọi lời hạ thấp và mắng mỏ thốt ra từ miệng của họ không chỉ ảnh hưởng đến khoảnh khắc hiện tại của trẻ, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ. Miệng của cha mẹ là cuộc sống tương lai của con cái.

Có một bộ phim ngắn rất nổi tiếng trên Internet tên là “Một lời nói hủy hoại cuộc đời một đứa trẻ”, và mỗi câu trong đó đều rất đau lòng: Những người con trong đoạn phim ngắn dù đã ở tuổi trung niên, thậm chí tóc đã bạc nhưng vẫn nhớ rõ từng câu nói hạ thấp của cha mẹ.

Một lời nói có thể hủy diệt một người, và một lời nói có thể làm nên một con người.

Có một câu chuyện nhỏ khá cũ nói về một đứa trẻ bị điểm kém, vì câu nói của mẹ đã thay đổi cuộc đời.

Khi con học mẫu giáo, cô giáo nói với người mẹ: “Con trai chị mắc chứng ADHD và không thể ngồi trên ghế trong ba phút. Chị nên đưa nó đến bệnh viện”. Người mẹ nói với đứa trẻ: “Cô giáo khen con, nói trước đó bé ngồi không được một phút, nay ngồi được ba phút. Các mẹ khác rất ghen tị với mẹ, vì chỉ có bé trong lớp tiến bộ hơn”.

Ở trường tiểu học, giáo viên nói: “Có 50 học sinh trong lớp. Con trai cô là thứ 49. Chúng tôi nghi ngờ rằng cháu bị chậm phát triển trí tuệ”. Khi người mẹ về đến nhà, liền nói với con trai bà: “Giáo viên tràn đầy tin tưởng ở con. Ông ấy nói rằng con không phải đứa trẻ ngu ngốc. Chỉ cần cẩn thận, con sẽ vượt qua các bạn cùng bàn”.

Khi lên cấp hai, cô giáo khẳng định rằng cậu sẽ không được vào một trường trung học trọng điểm. Người mẹ về nhà và nói với con trai: “Hiệu trưởng rất hài lòng về con. Ông ấy nói rằng chỉ cần con chăm chỉ, con rất có khả năng được nhận vào một trường trung học trọng điểm”.

Tốt nghiệp cấp 3, sau khi có giấy báo trúng tuyển đại học đợt 1, cậu con trai đưa giấy báo nhập học Đại học Thanh Hoa cho mẹ. Đột nhiên, cậu bé quay người chạy về phòng rồi bật khóc, vừa khóc vừa nói: “Mẹ ơi, con biết mình không phải là đứa trẻ thông minh. Tuy nhiên, trên đời này chỉ có mẹ mới có thể trân trọng con như thế”.

Giáo sư Susan Forward cho biết trong cuốn sách Cha mẹ độc hại“Trẻ sẽ luôn tin những gì cha mẹ nói về chúng và biến nó thành ý kiến của riêng chúng”. Cha mẹ chính là “nhà thôi miên” tốt nhất cho con cái. Dù đó là lời giả hay thật, đứa trẻ sẽ rất coi trọng. Cuộc sống của một đứa trẻ là tích cực hay tiêu cực là hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ.

Cái miệng của cha mẹ che giấu tương lai của con cái. Điều mà các bậc cha mẹ thường nói là số phận của con cái họ. Sự khích lệ và công nhận có sức mạnh thắp sáng cả cuộc đời

Theo Hiểu Đan

Nhịp sống Việt

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời