Những tác dụng phụ khi lạm dụng dầu cá

Dầu cá nổi tiếng bởi nhiều các chất dinh dưỡng và có đặc tính tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, dùng nhiều dầu cá không phải lúc nào cũng tốt,, nhất là khi dùng liều quá cao có thể gây hại cho sức khỏe.

Nhung Tac Dung Phu Khi Lam Dung Dau Ca 22284 Những Tác Dụng Phụ Khi Lạm Dụng Dầu Cá

Những tác dụng phụ khi lạm dụng dầu cá

Các tác dụng phụ tiềm ẩn khi tiêu thụ quá nhiều dầu cá hoặc axit béo omega-3

Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung lượng axit béo omega-3 cao có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Chẳng hạn, một nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng dùng 8 gram axit béo omega-3 mỗi ngày dẫn đến tăng 22% lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong khoảng thời gian 8 tuần. Nguyên nhân là do sử dụng liều lớn omega-3 có thể kích thích sản xuất glucose, có thể làm tăng lượng đường cao trong máu dài hạn.

Tuy nhiên, nghiên cứu khác đã đưa ra kết quả mâu thuẫn, cho thấy rằng chỉ có liều rất cao tác động đến lượng đường trong máu. Trên thực tế, một phân tích khác của 20 nghiên cứu cho thấy liều hàng ngày lên tới 3,9 gram EPA và 3,7 gram DHA – hai dạng axit béo omega-3 chính – không có tác dụng đối với lượng đường trong máu đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nướu chảy máu và chảy máu cam là hai trong số các tác dụng phụ đặc trưng của việc tiêu thụ dầu cá dư thừa. Một nghiên cứu ở 56 người cho thấy bổ sung 640 mg dầu cá mỗi ngày trong thời gian bốn tuần làm giảm đông máu ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Ngoài ra, một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy uống dầu cá có thể liên quan đến nguy cơ chảy máu cam cao hơn, báo cáo rằng 72% thanh thiếu niên dùng 15 gram dầu cá hàng ngày bị chảy máu cam do tác dụng phụ. Vì lý do này, người ta thường khuyên nên ngừng dùng dầu cá trước khi phẫu thuật và nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu như Warfarin.

Nhung Tac Dung Phu Khi Lam Dung Dau Ca Những Tác Dụng Phụ Khi Lạm Dụng Dầu Cá

Dầu cá vốn chưa hàm lượng dinh dưỡng rất cao

Một nghiên cứu trên 90 người chạy thận cho thấy dùng 3 gram axit béo omega-3 mỗi ngày làm giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu và tâm trương so với giả dược.

Tương tự, một phân tích của 31 nghiên cứu đã kết luận rằng uống dầu cá có thể làm giảm huyết áp hiệu quả, đặc biệt đối với những người bị huyết áp cao hoặc mức cholesterol cao. Mặc dù những tác dụng này có lợi cho những người bị huyết áp cao, nhưng nó có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho những người bị huyết áp thấp. Dầu cá cũng có thể tương tác với các loại thuốc hạ huyết áp, vì vậy điều quan trọng là phải hỏi ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng thêm các chất bổ sung nếu bạn đang điều trị huyết áp cao.

Việc sử dụng dầu cá rất phù hợp cho giai đoạn , tuy nhiên với hệ tiêu hóa của trẻ còn khá non nớt thì việc cha mẹ cho con dùng nhiều có thể gây nên chứng tiêu chảy. Trên thực tế, một đánh giá đã báo cáo rằng tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của dầu cá, bên cạnh các triệu chứng tiêu hóa khác như đầy hơi. Ngoài dầu cá, các nguồn bổ sung omega-3 khác cũng có thể gây tiêu chảy. Ví dụ như dầu hạt lanh, là một thay thế phổ biến cho dầu cá, nhưng đã được chứng minh là có tác dụng nhuận tràng và có thể làm tăng tần suất đi tiêu.

Nguồn:

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời