Những thói quen xấu trong gia đình cha mẹ không chú ý, con cái khó phát triển

Ngày càng nhiều gia đình có xu hướng sinh một con nhằm đáp ứng sự chăm sóc tốt nhất cho con cái. Cha mẹ đối với đứa con độc nhất lại càng bao bọc chiều chuộng, chưa nói đến chuyện tiêu tiền. Tuy nhiên, tiêu tiền cũng có một số tật xấu, mỗi bậc phụ huynh cần phải đặc biệt chú ý. Các tật xấu này đặc biệt xuất hiện ở các gia đình có thu nhập mức trung bình, thấp.

1. Chi tiêu quá mức, bất kể tình hình kinh tế của gia đình

Những Thói Quen Xấu Trong Gia Đình Cha Mẹ Không Chú Ý, Con Cái Khó Phát Triển - Ảnh 1.

Gia đình đối với trẻ em đều không tiếc chi tiêu, cho con cái sự chăm sóc tốt nhất bất kể là thể chất hay tinh thần. Đây là việc tốt tuy nhiên trẻ em còn quá nhỏ để nhận thức về kinh tế gia đình vậy nên những đòi hỏi quá mức là khó tránh khỏi. Nhưng ai cũng biết, việc chiều chuộng khiến trẻ phát triển thói tiêu xài hoang phí, bừa bãi, rồi hệ lụy là ăn chơi trác tán không chịu học hành về sau còn là việc làm phản giáo dục.

Điều đáng sợ nhất là khi hoàn cảnh kinh tế gia đình ở mức trung bình cha mẹ lại sẵn sàng chi mạnh tay mặc cho con cái làm gì, mua sắm thứ gì, chỉ cần con cái đề xuất cha mẹ liền sẵn sàng đáp ứng. Bề ngoài điều này tưởng chừng như là việc ủng hộ con cái, cho phép con được làm điều mình muốn nhưng trên thực tế, đã tạo nên một thói quen xấu cho trẻ. Việc chi tiêu quá đà như vậy lâu ngày trẻ không còn nghĩ đến tiền quan trọng như thế nào. Như vậy thói quen này của bố mẹ thực chất là sự thiếu quan tâm và thiếu trách nhiệm trong việc giáo dục trẻ về giá trị của đồng tiền.

Đồng thời, đứa trẻ khi đó sẽ bỏ qua hoàn cảnh gia đình của mình, và thường xuyên chi tiêu không phù hợp với tình hình tài chính của gia đình. Hành vi này chính là nguyên nhân của nhiều trường hợp con cái lấy trộm tiền mồ hôi nước mắt của bố mẹ để ăn chơi tiêu xài. Bất kể trong tương lai đứa trẻ như vậy có thể nghèo hay giàu, nhưng nếu đứa trẻ đó lớn lên trong tình trạng tồi tệ như vậy, bên cạnh triển vọng phát triển còn trở thành một vấn đề lớn cho an sinh xã hội.

2. Không có tiền tiết kiệm và ý thức tiết kiệm tiền

Những Thói Quen Xấu Trong Gia Đình Cha Mẹ Không Chú Ý, Con Cái Khó Phát Triển - Ảnh 2.

Vấn đề tiêu xài hoang phí ở trẻ nếu đã phát sinh từ khi còn nhỏ, e rằng cả đời khó sửa, những đứa trẻ như vậy thường không hiểu được hai từ “tiết kiệm”. Và thường những đứa trẻ này thường ở một gia đình có hoàn cảnh không mấy khá giả, được chứng kiến cha mẹ mình làm bao nhiều thì tiêu bấy nhiêu chính vì thế chúng không bao giờ biết quản lý tiền bạc. Ý thức về tiền bạc chưa mạnh mẽ, lúc tiêu tiền chỉ coi tiền như công cụ thự hiện niềm vui tiêu sản, những đứa trẻ như vậy sẽ không hiểu được sự vất vả của việc kiếm tiền.

Chúng ta không cần đến lời cảm ơn của con cái dành cho ân đức của cha mẹ mỗi ngày, nhưng con cái vẫn phải hiểu công lao cha mẹ. Những đứa trẻ tiêu nhiều tiền như vậy không bao giờ nghĩ đến việc cha mẹ chúng kiếm tiền khó khăn như thế nào. Và một đứa trẻ như vậy làm sao có thể mong mỏi rằng chúng có thể cảm thông với người khác, đứng ở góc nhìn của người khác. Rất khó để những người không thể hiểu được người khác có thể có được bạn bè thực sự. Thử hỏi, ai kết bạn mà không mong muốn một người có thể hiểu được và quan tâm tới bản thân?

3. Không biết tự vận động, hài lòng với cuộc sống

Những Thói Quen Xấu Trong Gia Đình Cha Mẹ Không Chú Ý, Con Cái Khó Phát Triển - Ảnh 3.

Một đứa trẻ nếu không biết tự thân vận động, cha mẹ làm sao có thể dám mong mỏi đứa trẻ có một tương lai tuyệt vời? Người chưa từng có mong muốn kiếm tiền thì làm sao có thể trở nên giàu có, bởi lẽ tiền cũng chỉ như một trận gió lớn thổi ào qua đời họ rồi biến mất thôi. Nếu trở thành những người năng động, những đứa trẻ ấy sẽ sớm bị đào thải trong xã hội này, những người bằng lòng với hiện trạng vốn dĩ không có được sự phát triển lớn hơn. Những đứa trẻ như vậy luôn chỉ biết chờ đợi vào người khác, nhưng ước mơ, hy vọng của mỗi người không phải nên do chính bản thân thực hiện sao? Khi những đứa trẻ trở thành đã trở thành những ông già bà già, có phải là quá muộn để hối hận không. Chính vì vậy ngay khi trong tuổi thơ ấu của trẻ, xin hãy giáo dục con trẻ đừng để chúng sống hoài sống phí bởi ai cũng chỉ được sống một lần mà thôi.

Bất kỳ bậc làm cha làm mẹ nào cũng muốn con cái mình trở thành người giỏi giang, và có được cuộc sống sung sướng hạnh phúc trong tương lai. Việc này cũng được quyết định bởi một phần nuôi dạy con của cha mẹ. Không dạy cho con những tư duy về tài chính và tự lập không những hình thành những thói quen xấu ở trẻ mà còn ảnh hưởng đến triển vọng phát triển của con. Cha mẹ xin hãy làm thật tốt vai trò định hướng, đem những thói quen tốt làm tấm gương giúp trẻ có thể noi theo học tập để khi trưởng thành chúng không cần loay hoay tìm lối thoát trong cảnh nghèo đói.

(QQ)

Theo Diệp Nguyễn

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời