Nỗi lo của người trưởng thành Trung Quốc: Làm thế nào tôi đủ khả năng nuôi con khi áp lực cuộc sống quá cao?

Gánh nặng tài chính khi nuôi dạy 1 đứa trẻ

Dữ liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ sinh con ở quốc gia đông dân nhất thế giới đang sụt giảm ở mức báo động. Một dự luật gần đây đã cho phép các cặp vợ chồng Trung Quốc có thể sinh tối đa 3 con. Đây là một sự thay đổi lớn so với giới hạn chỉ sinh 2 con trước đây.

Mặc dù từ năm 2016, Trung Quốc đã bãi bỏ chính sách sinh một con, nhưng tỉ lệ sinh ở nước này vẫn thấp, hiện chỉ còn 1,3 con/phụ nữ, thấp hơn mức cần thiết 2,1 để đảm bảo dân số ổn định. Một trong những yếu tố khiến tỷ lệ sinh giảm liên tục ở Trung Quốc được cho là do gánh nặng tài chính để nuôi dạy một đứa trẻ.

Nỗi Lo Của Người Trưởng Thành Trung Quốc: Làm Thế Nào Tôi Đủ Khả Năng Nuôi Con Khi Áp Lực Cuộc Sống Quá Cao? - Ảnh 1.

Chi phí sinh nở

Chi phí sinh nở tại các bệnh viện công Trung Quốc, bao gồm các xét nghiệm và sinh nở thường do bảo hiểm nhà nước chi trả. Nhưng nguồn lực của các bệnh viên công lại eo hẹp khiến ngày càng nhiều phụ nữ lựa chọn các phòng khám tư nhân, nơi mức chi phí có thể lên tới 100.000 nhân dân tệ, khoảng 15.700 USD

Các gia đình có điều kiện thường thuê bảo mẫu để chăm sóc bà mẹ và em bé trong thời gian ở cữ. Mức giá trung bình khoảng 2.350 USD/tháng.

Khi mức thu nhập tăng lên, nhiều bà mẹ cũng đổ xô tới các trung tâm chăm sóc sau sinh chuyên nghiệp và đắt tiền.Chi phí cho mỗi tháng như vậy tại một cơ sở như vậy trong khu Vương Phủ ở Bắc Kinh là từ 23.500 tới 54.850 USD.

Chi phí nuôi nấng và giáo dục

Nhiều bà mẹ Trung Quốc lựa chọn nuôi con bằng sữa bột nhập khẩu từ Australia và New Zealand. Sau đó, họ gửi con tới các trung tâm giáo dục sớm. Những người có điều kiện khá giả sẽ phải tìm cách mua nhà tại những khu vực có nhiều trường học tốt như Hải Điến, Bắc Kinh. Tại đây, giá nhà trung bình lên tới 14.000 USD/m2, tương đương với giá nhà trung bình ở khu Manhattan, trung tâm New York, Mỹ.

Những người không đủ điều kiện cho con học trường công như không có hộ khẩu sẽ phải cho con học trường tư, với chi phí từ 6.300 đến 39.000 USD/năm. Ngoài ra, các phụ huynh còn phải chi tiền cho việc học thêm, các hoạt động ngoại khóa của con như piano, tennis, cờ vua…

Việc nuôi dạy một đứa trẻ ở Trung Quốc có nhiều khó khăn và sự cạnh tranh khốc liệt, tới mức người ta gọi những đứa trẻ này là “gà công nghiệp”. Đây là từ dùng để chỉ việc cha mẹ nhồi nhét kiến thức, ép con học hàng loạt các hoạt động ngoại khóa để mong con thành tài.

Làm sao tôi đủ khả năng nuôi con khi áp lực cuộc sống quá cao?”

Nỗi Lo Của Người Trưởng Thành Trung Quốc: Làm Thế Nào Tôi Đủ Khả Năng Nuôi Con Khi Áp Lực Cuộc Sống Quá Cao? - Ảnh 2.

Giới chức Trung Quốc đã giảm bớt các chi phí giáo dục, siết chặt quản lý với việc dạy thêm học thêm đang bùng nổ để giảm bớt áp lực cho trẻ em, khuyến khích tỷ lệ sinh. Hôm 31/5, giới chức cho biết sẽ giảm chi phí giáo dục, cải thiện dịch vụ chăm sóc và bảo hiểm thai sản, hỗ trợ nhà ở và thuế cho các gia đình. Đồng thời, họ cũng sẽ xem xét dần nâng tuổi nghỉ hưu lên 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ.

Theo báo cáo của Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải năm 2019, một gia đình trung lưu sống tại quận Tĩnh An, trung tâm thành phố, chi hơn 131.600 USD cho một đứa trẻ từ thuở lọt lòng tới hết cấp hai, trong đó bao gồm 80.000 USD chi phí giáo dục.

Các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn (dưới 7.800USD/năm) tại Tĩnh An hay quận ngoại ô Mẫn Hàng dành hơn 70% khoản thu nhập cho con cái.

Chi phí nuôi dạy trẻ quá lớn, áp lực làm con một, áp lực từ sự kỳ vọng họ sẽ chăm sóc cha mẹ khi trưởng thành khiến nhiều thanh niên không muốn sinh con. Điều này phản ánh qua hàng loạt các từ “lóng” đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội như “nằm yên” – chỉ sự thất vọng, buông xuôi với xã hội nhiều áp lực; văn hóa ‘sang’ – phản ánh tinh thần làm việc sa sút, thiếu động lực, thờ ơ của nhiều người trẻ ở thành thị Trung Quốc.

Dù có nới lỏng chính sách thành sinh 5 con hay 8 con, giá nhà quá cao vẫn là “công cụ triệt sản” tốt nhất. Chủ yếu là tôi cảm thấy mệt mỏi. Làm sao tôi đủ khả năng nuôi con khi áp lực cuộc sống quá cao?”

“Không có gì sai khi thay đổi chính sách, tôi chỉ hy vọng họ không ép buộc phải thực hiện”, một số người bày tỏ ý kiến.

Theo Reuter

Phương Thu

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời