PHÂN BIỆT MEN VI SINH VÀ MEN TIÊU HÓA

PHÂN BIỆT MEN VI SINH VÀ MEN TIÊU HÓA

Men vi sinh và men tiêu hóa có nhiều tác dụng tốt với đường tiêu hóa, đặc biệt là trẻ em và được sử dụng rất rộng rãi. Mỗi loại có bản chất khác nhau, được chỉ định trong những trường hợp khác nhau. Nhưng nhiều người nhầm lẫn hai loại men này, dẫn đến sử dụng không đúng.

Sự khác nhau giữa men vi sinh và men tiêu hóa

Men vi sinh:

Men vi sinh còn gọi là probiotics, là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Bình thường, trong môi trường hoạt động của đường ruột, luôn có các chủng vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại (tức có khả năng gây bệnh) cùng song song tồn tại, cùng nhau phát triển và kìm hãm lẫn nhau.

Các chủng này tạo thành hệ vi khuẩn chí của đường ruột. Một đường ruột khỏe mạnh khi có sự cân bằng giữa hệ vi sinh có lợi và có hại, tỷ lệ vàng là 85% là vi khuẩn có lợi và 15% vi khuẩn có hại.

Men tiêu hóa:

Men tiêu hóa bản chất là các men (hay enzym) do các tuyến của ống tiêu hóa bài tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Men tiêu hóa giúp cắt các thành phần của thức ăn thành các phân tử nhỏ để dễ dàng hấp thu vào máu.

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, ngay từ miệng đã có các men tiêu hóa được bài tiết để tiêu hóa thức ăn rồi. Dạ dày, hành tá tràng, ruột non đều có các tuyến để bài tiết ra các loại men giúp tiêu hóa thức ăn.

Men Vi Sinh Co Probiotic Prebiotic Phân Biệt Men Vi Sinh Và Men Tiêu Hóa

Các loại men tiêu hóa chính:

Men tiêu hóa rất quen thuộc là amylase do tuyến nước bọt và tuyến tụy bài tiết, giúp tiêu hóa tinh bột thành đường đơn (glucose) để hấp thu vào máu.

Men tiêu hóa protein gồm pepsin, trypsin, chymotrysin,… có tác dụng phân giải protein của thức ăn thành chuỗi polypeptid, sau đó tiếp tục thành dipeptid, rồi thành các acid amin để hấp thu vào máu.

Men tiêu hóa lipid có lipase phân giải triglycerid, phospholipase phân giải các loại phospholipid, cholestrerol esterase phân giải cholesterol….

Vai trò của men vi sinh với hệ tiêu hóa ở trẻ

Men vi sinh (probiotics), tức các vi khuẩn có lợi tiết ra các men tiêu hóa thức ăn, biến đổi các thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non thành các vitamin, các acid amin, các chất dinh dưỡng khác,… đồng thời sinh rác khí NH3, CO2, H2S. Quá trình này gọi là lên men, mà nhờ đó thức ăn được hấp thu hoàn toàn.

Các vi khuẩn có ích còn có khả năng tiết ra các acid hữu cơ, các chất diệt khuẩn, có tác dụng ức chế, lấn át, ngăn chặt sự phát triển thậm chí tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Nhờ đó, giúp tăng cường hệ miễn dịch đường ruột, nhất là ở trẻ sơ sinh và trẻ em khi mà hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Men vi sinh còn giúp thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Ngoài ra, men vi sinh cũng có thể chứa các chất xơ hòa tan, có tác dụng làm tăng nhu động ruột, hạn chế tình trạng tiêu chảy, hạn chế táo bón. Chất xơ còn là nguồn thức ăn hữu ích cho probiotics, điều này giúp men vi sinh phát huy tối đa tác dụng trong đường ruột.

Men vi sinh có rất nhiều tác dụng tốt, được chỉ định sử dụng rộng rãi trong rất nhiều các thường hợp như:

– Biếng ăn: Trẻ không chịu ăn, ăn ít, chán ăn

– Ăn không tiêu: Đi ngoài phân sống, không tiêu hóa được thức ăn, hội chứng kém hấp thu

– Rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, chướng bụng

– Dự phòng rối loạn tiêu hóa: Men vi sinh cũng được sử dụng thường xuyên, giúp tăng cường miễn dịch đường tiêu hóa, dự phòng và hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa….

Men Vi Sinh Song Phân Biệt Men Vi Sinh Và Men Tiêu Hóa

Còn men tiêu hóa chỉ được sử dụng trong một số trường hợp như:

– Các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hoặc giảm bài tiết, gặp trong các bệnh như tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ tuyến tụy, viêm teo ruột, cắt dạ dày, cắt đoạn ruột,…

– Không tiêu hóa được thức ăn như ăn không tiêu, đi ngoài phân sống,…

Trừ trường hợp cắt đoạn ruột hoặc tổn thương tuyến tiêu hóa bẩm sinh, nói chúng không nên dùng men tiêu hóa kéo dài, chỉ dùng từng đợt 1 – 2 tuần. Nếu lạm dụng men tiêu hóa, các tuyến tiêu hóa sẽ bị ức chế, làm giảm bài tiết và có thể dẫn đến teo.

Tiêu chí lựa chọn men vi sinh

Các chủng vi khuẩn có ích trong các men vi sinh nếu không được bảo chế theo công nghệ tiên tiến phải đến 99% bị tiêu diệt khi đi qua dịch vị dạ dày. Một men vi sinh tốt phải vượt qua được môi trường acid dạ dày, để có thể sống được đến tận đại tràng và phát huy tác dụng.

Men vi sinh GoldenLAB được bào chế bằng công nghệ thế hệ thứ 4 – LAB2Pro tiên tiến nhất hiện nay, có hai lớp bảo vệ. Lớp trong cùng được cấu thành bởi peptide/protein, là hệ thống phóng thích vi khuẩn chỉ khi gặp được độ pH phù hợp trong môi trường. Nó bảo vệ vi khuẩn trong suốt quá trình tiêu hóa mà không bị tiêu diệt bởi dịch vị axit dạ dày, giúp vi khuẩn vẫn còn sống khi đến ruột, giúp vi khuẩn có thể tìm được điều kiện tốt nó sẽ định cư và tăng sinh. Lớp thứ 2 là màng bảo vệ bên ngoài gồm polysaccharide và hydrocolloid, giúp vi khuẩn chống lại các tác động từ môi trường bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, ánh nắng,…

GoldenLAB chứa cả 2 thành phần là probiotics (vi khuẩn có lợi) và tan prebiotics (chất xơ hòa tan). Prebiotics có tác dụng làm tăng nhu động ruột, giúp phân hủy và tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ cải thiện tình trạng tiêu chảy, hạn chế táo bón. Bên cạnh đó prebiotics còn là nguồn thức ăn giúp cho probiotics có thể phát triển dễ dàng trong ruột, điều này giúp hệ tiêu hóa của trẻ hấp thu tối đa thức ăn, chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, men vi sinh GoldenLAB còn được bào chế từ kim chi Hàn Quốc nên rất an toàn cho hệ tiêu hóa của trẻ, có thể sử dụng cả cho trẻ sơ sinh.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời