Quy tắc “10 không” trong cách dạy con của bà mẹ có 3 con đỗ ĐH Stanford danh giá

Sinh ra ở Hồng Kông (Trung Quốc), Trần Mỹ Linh từng nổi tiếng với giọng ca của mình từ năm 14 tuổi. Khi trở thành thần tượng của giới trẻ, bà không có nhiều thời gian cho việc học tập. Khi đó, bố mẹ của bà biết chuyện đã khyên răn: “Danh tiếng và tiền bạc giống như dòng nước chảy đến rồi đi, chỉ có học vấn mới là điều đáng quý nhất trong cuộc đời của con”. 

Lời chỉ dạy đó đã giúp bà thức tỉnh và quyết định giã từ sự nghiệp ca hát khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp và nhập học tại ĐH Toronto, chuyên ngành tâm lý trẻ em.

Năm 1989, Mỹ Linh kết hôn ở Nhật và sinh ra 3 cậu con trai. Tháng 9 năm 2017 con trai út của bà đã nối gót 2 anh trai đỗ vào trường Đại học danh tiếng Stanford, Mỹ. 

Chia sẻ về cách nuôi dạy để có 3 con đỗ ĐH Stanford, bà cho biết mình không đặt quá nhiều áp lực ở các con. “Tôi mong các con giữ được tâm hồn lương thiện, yêu công việc, vui vẻ trong cuộc sống, kiên trì đến cùng, biết giúp đỡ mọi người, biết đủ, biết tự lập và tìm được người yêu mình”.

Quy Tắc 10 Không Trong Cách Dạy Con Của Bà Mẹ Có 3 Con Đỗ Đh Stanford Danh Giá - Ảnh 1.

Trần Mỹ Linh và gia đình nhỏ của mình

Mỹ Linh cho rằng với một đứa trẻ giáo dục ở độ tuổi mầm non là quan trọng nhất và ảnh hưởng tới cả tương lai của chúng. Dưới đây là bí quyết “10 không” khi nuôi dạy con của bà mẹ này: 

1. Không so sánh con mình với “con nhà người ta” 

Nếu bố mẹ liên tục lấy “con nhà người ta” là hình mẫu chuẩn cho con nhà mình thì con trẻ sẽ dần dần bị mất tự tin. Từ đó, con ngại thể hiện tiềm năng trước mặt bố mẹ, thậm chí là che giấu vì sợ bị bố mẹ tiếp tục đem ra so sánh, chê không bằng “con nhà người ta”.

Nhận thức được năng lực rất quan trọng. Nếu không được người lớn nhìn nhận đúng năng lực của mình, trẻ sẽ cảm thấy mình thực sự kém cỏi, vô dụng, kèm theo đó có thể ôm hận, tức tối, thậm chí là đi gây gổ với người khác để đòi lại công bằng cho mình.

2. Không tặng thưởng những món quà nặng về vật chất

Trẻ con ham thích đồ chơi khoảng 2, 3 ngày. Sau đó, trẻ sẽ chán và vứt qua một bên, đồ chơi chưa bao giờ là bạn vĩnh viễn của trẻ con. Bố mẹ nên gợi ý những phần thưởng khơi dậy sự hứng thú đồng thời giúp kết nối các thành viên trong gia đình.

Bà nhớ lại, có một người mẹ từng kể rằng con chị ấy không thích tắm. Vì thế, để dỗ cho con tắm, chị ấy đã treo giải thưởng là đồ chơi. Song Mỹ Linh cho rằng đây không phải là cách giải quyết hay. Nếu có con gái bà muốn nói với con rằng: “Khi con tắm sạch sẽ, con sẽ được trang điểm cho mẹ”. Còn nếu là bé trai: “Khi con tắm sạch sẽ, con sẽ được chơi đá bóng cùng bố”. Đây là những phần thưởng thú vị lại gia tăng gắn kết. 

3. Không khắt khe thời gian biểu của con 

Không hiếm các bậc phụ huynh thiết lập thời gian biểu cho con mỗi ngày và bắt buộc học xong thì con mới được đi chơi. Còn theo quan điểm của Mỹ Linh, khi học con cũng có thể chơi, khi chơi, con cũng có thể học. Điều này giúp trẻ cảm thấy chuyện học không hề đáng sợ. 

4. Không để con tham gia quá nhiều lớp học ngoại khoá

Thay vì dành thời gian bắt con đến các lớp học ngoại khóa, bà khuyên các bậc làm cha mẹ nên đưa con đi chơi cùng gia đình, điều này sẽ tốt hơn cho sự phát triển của trẻ.

5. Không nên thay con quyết định 

Không chỉ người lớn mà cả trẻ nhỏ, việc biết lựa chọn là một điều quan trọng. Mỹ Linh đã chú ý đến điều này ngay từ khi các con còn nhỏ, ví dụ khi đi mua kem, bà cũng để các con tự chọn vị mình thích. Ngay cả vấn đề chọn trường, cha mẹ đừng nên can thiệp mà hãy tôn trọng quyết định của con.

6. Không nên phản đối chuyện yêu đương thời trung học 

Tình yêu giúp chúng ta biết được cảm giác được yêu và dạy chúng ta biết cách yêu thương mọi người. Thay vì cấm con yêu, bà lại khuyến khích con có trách nhiệm với bạn gái. Đồng thời cha mẹ nên sớm dạy cho con trẻ hiểu về kiến thức giới tính. 

7. Không nên đánh mắng con 

Đánh một roi và bắt con hứa lần sau không như thế nữa, chắc chắn con sẽ không thể nhanh chóng hiểu được con đã làm sai điều gì và lỗi lần ấy có ảnh hưởng như thế nào. Thay vào đó giảng giải sai lầm của con là cách dạy dỗ đúng nhất.

8. Không nên nói dối con 

Cha mẹ nên tuân thủ lời hứa với con trẻ, nếu không trẻ sẽ nghĩ cha mẹ là kẻ nói dối. Nếu con trẻ không còn tin vào lời hứa thì cuộc sống sau này của con sẽ rất cô đơn.

9. Không nên vì công việc bỏ rơi con 

Thời gian mà phụ huynh dành ra để bên cạnh các con, dù có ngắn ngủi thế nào, 2 phút hay 5 phút thì đối với bọn trẻ, đó chính là thiên đường không gì có thể sánh bằng.

10. Không nên để con chờ đợi khi con đặt câu hỏi

Các bố mẹ nên sẵn lòng trả lời mọi câu hỏi của con, nếu gặp câu hỏi không biết đáp án, hãy cùng con tìm ra câu trả lời. Một lần khi đang nấu ăn thì con của bà Mỹ Linh đến hỏi tại sao bầu trời lại có màu xanh. Vì lúc đó không trả lời được, bà liền vặn nhỏ bếp và nói: “Câu hỏi của con thú vị nhé! Lát nữa mẹ con mình cùng tìm câu trả lời nhé!”

Bí quyết dạy con vô cùng đơn giản của Trần Mỹ Linh khiến người nghe vô cùng tâm đắc. Chia sẻ của bà đã nhận được hơn hàng chục nghìn lượt thích và chia sẻ chia sẻ chỉ sau một thời gian ngắn đăng tải.

Theo Kknews


https://cafef.vn/quy-tac-10-khong-trong-cach-day-con-cua-ba-me-co-3-con-do-dh-stanford-danh-gia-2022090510391221.chn

Đinh Anh

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời