fbpx

Sai lầm của mẹ khi chế biến đồ ăn dặm

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng quyết định về dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sự phát triển của bé về chiều cao và cân nặng. Tuy nhiên trong quá trình chế biến nhiều mẹ gặp phải một số sai lầm khiến các chất dinh dưỡng trong thức ăn bị mất. Vì vậy Voi Con xin chia sẻ một số sai lầm mẹ hay gặp. Nếu mẹ nào đăng mắc những sai lầm này thì cần sửa chữa ngay nhé!
 
1. Nấu cháo bằng gạo với nước lạnh.
 
Nấu cháo bằng gạo cùng nước lạnh là vô cùng phố biến, có tới 9/10 mẹ sử dụng cách làm này. Nhưng ít người biết, khi sử dụng nước lạnh để nấu cháo thì những hạt gạo sẽ bị trương lên, các chất dinh dinh dưỡng bị nở ra, tan vào nước.Vì vậy, mẹ hãy thay đổi cách sử dụng nước nấu cháo bằng nước nóng để giữ lại dinh dưỡng trong gạo, có nồi cháo cho bé thơm, dẻo và ngon miệng hơn.
 
2. Nấu một nồi cháo đun đi đun lại cả ngày.
 
Sai lầm của mẹ khi chế biến đồ ăn dặm 1
 
Một nồi cháo nấu mất khá nhiều thời gian, trẻ lại ăn mỗi lần ít một nên khá nhiều bà nội trợ thường có thói quen sáng nấu một nồi cháo rồi đun đi đun lại cho con ăn cả ngày.
 
Tuy nhiên, mẹ nên biết rằng ở điều kiện nhiệt độ bình thường, cháo chỉ có thể để trong vòng 2 giờ đồng hồ là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Còn bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, các vi sinh vật gây ôi thiu trong thịt sẽ tồn tại ở dạng bào tử để chờ đợi cơ hội phát triển lại, nên trước khi cho con ăn, mẹ nên đun sôi lại cháo để tiêu diệt những bào tử này.
 
Nhược điểm thứ 2 của cách làm này, đó là nếu mẹ đã nấu một nồi cháo đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng gồm cháo + thịt heo + rau mồng tơi + dầu ăn. Khi bạn hâm lại lần 1 rồi lần 2, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn. Trẻ lại bị ngán vì ăn 3 bữa cùng một mùi vị.
 
Cách hợp lý nhất là người mẹ chỉ nên nấu một nồi cháo trắng vừa đủ cho con ăn 3 bữa trong ngày. Cứ trước khi đến giờ ăn thì lấy từ tủ lạnh ra một phần, đun lại cùng rau, thịt tươi mới.
 
3. Rửa thịt gà trong bồn rửa nhà bếp.
 
Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học California (Mỹ) cho thấy khoảng 50% các mẹ  thường làm sạch thịt gà sống trong bồn rửa nhà bếp. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình phát tán vi khuẩn gây bệnh. Bởi 30% thịt gia cầm có chứa salmonella và campylobacter, 2 loại vi khuẩn gây ra các bệnh đường ruột và bệnh tả.
 
4. Rã đông thịt bằng nước nóng.
 
Trẻ nhỏ mỗi lần ăn thường ăn rất ít thịt nên nhiều mẹ  thường có thói quen mua thịt về cất đông ăn dần. Đây là cách làm hiện đại, khoa học nhưng việc rã đông của một số mẹ thì lại hoàn toàn thiếu khoa học.
 
Khi mẹ rã đông thực phẩm bằng nước nóng, nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Mẹ có thể rã đông thịt an toàn bằng cách để chúng trong ngăn mát tủ lạnh, ngâm trong nước lạnh hoặc dùng lò vi sóng.
 
Lưu ý nếu rã đông bằng lò vi sóng, mẹ cần phải chế biến ngay hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh, nếu không vi khuẩn sẽ càng sinh sôi và phát triển.
 
5. Bảo quản cà chua trong tủ lạnh.
 
Có thể nhiều mẹ sẽ ngạc nhiên: Trong các loại rau củ, cà chua là loại thực phẩm mẹ không nên bảo quản trong tủ lạnh. Tương tự như cà chua, những loại quả có nhiều nước cũng nên hạn chế cho vào tủ lạnh. Những loại quả này nếu để lạnh thời gian dài sẽ xuất hiện các chấm đen, mềm nát và thay đổi hẳn mùi vị của nó. Cất giữ cà chua trong tủ lạnh chỉ làm nó dần dần héo đi và không còn tươi ngon. Tốt nhất mẹ nên để cà chua ở nơi mát và dùng nấu cháo cho bé trong ngày.
 
Trên đây là 5 sai lầm mẹ hay gặp phải, mẹ hãy lưu ý để cho bé những bữa ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng nhé! Mẹ có thể tham khảo sản phẩm tại Voi Con.
 
Theo Eva.vn
 

 

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.