Sự thật về trẻ sơ sinh mẹ có biết ? – P2

Sự thật về trẻ sơ sinh mẹ có biết ? – P2

Sự thật về trẻ sơ sinh mẹ có biết? (Phần 2)

Khi còn trong bụng mẹ, trẻ quen với cuộc sống yên bình, không có nhiều nhân tố bên ngoài làm phiền em. Tuy nhiên khi sinh ra, em vẫn còn nhiều đặc điểm của em bé khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy mà trong thời gian đầu, em cần thích nghi dần với cuộc sống bên ngoài tử cung.

6.      Trẻ nhỏ hay lơ đãng

Não bộ trẻ nhỏ có nhiều kết nối thần kinh hơn người trưởng thành, tuy nhiên, có rất ít chất dẫn truyền thần kinh ức chế. Chính vì lý do này, khả năng nhận thức đối với một vấn đề sẽ bị khuếch tán. Đó chính là lý do khiến trẻ hay lơ đãng, mất tập trung, cũng như không có khả năng đánh giá mức độ quan trọng của vấn đề.

Cùng với thời gian, khi trẻ chín chắn hơn, bằng những trải nghiệm thu được, bộ não sẽ bước vào giai đoạn hoàn thiện dần và “tinh vi hóa” mạng lưới noron thần kinh. Và đó thường là thời điểm để trẻ có thể cất tiếng nói đầu đời.

Trẻ sơ sinh có nhiều bước tiến phát triển vượt bậc trong những tháng đầu tiên

7.        Trẻ rất dễ cảm thấy nhàm chán

Tuy nhiên, khả năng học hỏi của trẻ từ sớm lại rất mong manh. Mẹ có thể thấy điều này khi đứa trẻ nhận sự đáp lại tuyệt đối từ phía bố mẹ, chúng sẽ tỏ ra chán nản và không còn giữ được sự tập trung.

Vì vậy mà bố mẹ chỉ nên đáp lại tối đa 80% yêu cầu của trẻ sơ sinh, để kích thích khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, nếu cứ lặp lại những gì trẻ thốt ra thì khả năng tập trung và ghi nhớ của trẻ sẽ suy giảm đáng kể.

Chính vì thế, khi đáp lời trẻ, mẹ tích cực nhắc lại nhưng phát âm gần hình thành, và mức độ tăng dần để trẻ bắt đầu lắp ghép thông tin để tạo thành ngôn ngữ riêng của mình.

8.      Trẻ sơ sinh đã có nhu cầu học hỏi

Phát âm của trẻ, dù vô nghĩa cũng là hình thức biểu hiện ban đầu của việc động não suy nghĩ cũng như sự sẵn sàng học hỏi. Vì thế, con bạn sẽ thông minh hơn, mọi người trò chuyện vui vẻ với chúng. Cuộc đối thoại đạt hiệu quả tối ưu, khi bố mẹ tiếp lời – ngay sau mỗi lần, trẻ ngừng phát âm.

9.      Sự tương tác xã hội và khả năng ngôn ngữ của trẻ

Tương tác với xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thu ngôn ngữ của trẻ. Cùng mang lại kiến thức cho trẻ nhưng sự tương tác hai chiều sẽ có tác dụng tích cực trong việc hình thành kỹ năng của trẻ hơn là những vật vô tri, không có tính năng nghe và đối đáp. Đây chính là lý do khiến cho các loại băng đĩa hay xem tivi quá nhiều đều không tốt cho trẻ nhỏ.

10. Nguy cơ tiếp nhận thông tin một cách quá tải

Sự tập trung của trẻ nằm trong giới hạn và rất dễ bị quá tải. Vì vậy mà sự tương tác đối với trẻ đòi hỏi phải điều hòa hợp lý. Đặc biệt giấc ngủ đủ giấc vào ban đêm sẽ giúp trẻ cân bằng và tránh được nguy cơ quá tải cũng như phát triển toàn diện mọi kỹ năng.

11. Kỹ năng nghe, hiểu của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh luôn rất vất vả trong nỗ lực nghe, hiểu. Trẻ nhỏ cũng không thể phân biệt giọng hát và nhạc nền như người lớn. Tuy nhiên, trẻ em vẫn dành sự quan tâm nhất định đến âm nhạc, nhất là các thể loại nhạc có điểm nhấn tinh tế như nhạc giao hưởng.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời