Tác dụng của hoa hồng bạch trong điều trị ho ở trẻ nhỏ

Từ lâu đời, người Việt Nam ta đã biết sử dụng các loại cây trong thiên nhiên vào việc điều trị các chứng bệnh, Chữa ho cho trẻ nhỏ bằng cách sử dụng hoa hồng bạch là một cách làm đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất tốt.

Hãy cùng với tìm hiểu về hoa hồng bạch và tác dụng của nó trong đông y qua bài viết sau

Cây hoa hồng bạch.

Hoa hồng bạch còn hay còn gọi là hoa hồng trắng, hoa hường trắng, nguyệt quý hoa… (1). Nhắc đến hoa hồng bạch, người ta thường nghĩ đến “hồng bạch cổ Nam Định” truyền thống với sắc trắng tinh khôi, cánh xòe duyên dáng

Phân biệt các loại hoa hồng bạch: Có hai loại là hồng bạch xếp (màu lá đậm, nhiều cánh hơn, cánh dày, mép cánh nhọn) và hồng bạch ho (màu lá nhạt, cánh mỏng hơn, mép cánh cánh cúp cong tròn). Khi làm thuốc, người ta thường dùng hồng bạch ho và điều này có thể nhận ra ngay từ tên gọi của nó.

So với các loại hoa hồng khác thì hồng bạch thường không phổ biến và hầu như chỉ dành cho những người say mê hoa hoặc những người thầy thuốc (loài này dễ trồng, nhiều cánh và cành rất mềm nên hoa rủ xuống). Ở các tỉnh phía Bắc nước ta, hoa hồng bạch là loài cây trồng có lịch sử lâu đời và ở Trung Quốc, Nhật Bản, hoa hồng bạch cũng khá được ưa chuộng.

Hoa hồng bạch – vị thuốc hay dùng cho trẻ em

Hoa hồng bạch (dân gian hay gọi là hồng bạch ho) là vị thuốc hay dùng cho trẻ em bởi tính dịu và vị ngọt nhẹ của nó. Sau khi thu hoạch các cánh hoa hồng bạch, người ta đem phơi trong chỗ râm mát, có gió lùa cho các cánh hoa khô tự nhiên. Theo y học cổ truyền, hoa hồng bạch có tính bình và có các tác dụng sau:

Làm săn se, sát khuẩn.

Giúp giảm ho, long đờm.

Giúp nhuận tràng.

Giúp an thần, dễ ngủ.

Cách dùng: Mỗi ngày, lấy 5g đến 10g cánh hoa hồng bạch hãm lấy nước uống (nếu dùng tươi thì khoảng 20 g)

Ngoài ra, khi bị mụn nhọt sưng tấy, nóng đỏ gây khó chịu, bạn có thể lấy một ít cánh hoa hồng bạch rồi rửa nhẹ, giã nát và đắp lên da (vì hoa hồng bạch có tính sát khuẩn nên sẽ giúp giảm sưng viêm). Bên cạnh đó, trong trường hợp miệng và lưỡi bị lở loét, bạn cũng có thể hái vài cánh hoa hồng bạch giã nhuyễn rồi trộn với một ít mật ong và thoa lên.

140314544 Tác Dụng Của Hoa Hồng Bạch Trong Điều Trị Ho Ở Trẻ Nhỏ

Một số bài thuốc thường dùng từ hoa hồng bạch

Một số bài thuốc thường dùng

Điều trị ho và viêm họng ở trẻ em: Lấy 10g cánh hoa hồng bạch và 20g đường phèn (giã nhuyễn đường phèn), sau đó cho vào chén và hấp cơm. Nếu không hấp cơm, bạn có thể hấp cách thủy (hấp chín chừng 15 phút). Nước chắt từ hoa hồng bạch chưng đường phèn rất dễ uống. Tuy nhiên, bạn nên chia thành nhiều lần uống trong ngày cho trẻ đỡ ngán nhé.

Điều trị ho đờm (nhiều đờm) và ho khò khè ở trẻ nhỏ: Bài thuốc này cũng làm y như trên nhưng các bạn cho thêm hai trái hạnh chín vào (trái tắc, trái quất chín). Khi hấp cơm hay chưng cách thủy xong, các bạn phải dầm nát trái hạnh rồi trộn đều, chắt lấy nước để trẻ uống nhiều lần trong ngày.

Ho gà ở trẻ nhỏ: Với chứng ho gà trước tiên, các bạn cần chuẩn bị thành phần như sau:

5 bông hồng bạch, tách lấy cánh ra riêng.

20 g mật ong.

1 g bột phèn phi.

5 ml nước ép lá hẹ tươi.

1 ml nước ép chanh.

Cách dùng: Lấy hoa hồng bạch hấp cách thủy với một ít nước rồi nghiền nát, gạn và chắt lấy nước, sau đó trộn nước này với mật ong, phèn phi, nước ép hẹ và nước ép chanh, sau đó đem hấp cơm (hoặc chưng cách thủy) rồi chia thành nhiều lần uống trong ngày.

Ths Phạm Thị Duyên giảng viên người thường xuên sử dụng hoa hồng bạch chữa ho cho con cho biết đây là bài thuốc khá hiệu quả mà lại ít tốn kém, không sợ tác dụng phụ như dùng thuốc tây.

Còn Ths Nguyễn Thị Hoa, giảng viên ngành trường ĐH Lương Thế Vinh với kinh nghiệm nuôi 3 cháu nhỏ cũng đã cho biết hoa hồng bạch có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh lý ho cho trẻ nhỏ.

Lưu ý

Ta có thể thay thế đường phèn bằng đường kính (tuy nhiên, dùng đường phèn sẽ tốt hơn vì đường phèn có tác dụng trừ đờm, nhuận phổi và đặc biệt là không gây nóng).

Với lá cây hồng bạch, kết quả nghiên cứu trên chuột thí nghiệm cho thấy trong lá hồng bạch có chất gây sảy thai và để lại khuyết tật ở chuột con.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời