Thức ăn cho trẻ ăn dặm: Những điều mẹ cần biết

Thức ăn cho trẻ ăn dặm: Những điều mẹ cần biết

Chuẩn bị thức ăn cho trẻ ăn dặm không hề đơn giản

Qúa trình ăn dặm được coi là một đánh dấu quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Vì vậy mẹ cần cung cấp thức ăn cho trẻ ăn dặm đầy đủ các dưỡng chất để đảm bảo cơ thể trẻ được hấp thụ và tăng trưởng tốt.

Dưỡng chất cần thiết trong thức ăn cho trẻ ăn dặm

Đối với trẻ ăn dặm, thức ăn chủ yếu vẫn là sữa mẹ. Tuy nhiên chỉ với sữa mẹ, bé không thể đủ nguồn năng lượng để hoạt động. Để phát triển tốt trẻ cần bổ sung nhiều loại thức ăn khác nhau. Thức ăn cho trẻ ăn dặm bao gồm tất cả các loại thức ăn tươi, sạch, giầu dinh dưỡng.

Thức ăn bổ sung gồm 4 nhóm:

– Nhóm cung cấp chất đạm: Thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, các loại đậu mè (vừng)…

– Nhóm cung cấp tinh bột: Gạo, mì, khoai, ngô…

– Nhóm cung cấp vitamin và chất khoáng rau, quả đặc biệt các loại rau có màu xanh thẩm như rau ngót, rau muống, rau dền, mồng tơi, rau cải… và các loại quả có màu đỏ hoặc vàng: Chuối, đu đủ, xoài…

Thức Ăn Cho Trẻ Ăn Dặm

Ảnh: Sưu tầm Internet

Chuẩn bị thức ăn cho trẻ ăn dặm không hề đơn giản !

Một ngày bạn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ 4 nhóm thực phẩm trên. Tuy nhiên khi mới tập cho bé mới ăn dặm, các mẹ cần lựa chọn những món ăn đơn giản, không có khả năng làm bé bị dị ứng hay bị rối loạn tiêu hóa. Các loại rau củ như carrot, khoai lang, bí ngô và một số loại rau rất phù hợp cho bé tập ăn dặm bởi vị ngọt dịu, sánh mịn khi xay nhuyễn. Hơn nữa chúng có thể pha loãng với sữa mẹ, sữa bột hay nước sôi để nguội, nước từ nồi hấp rau củ để chế biến món ăn cho bé.

Bột được coi là món ăn dặm chính của trẻ. Phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ mà bạn nấu cho trẻ ăn dặm bột loãng hoặc bột sệt. Bạn có thể thay đổi các nguyên liệu đa dạng: bột tôm, bột cua, bột trứng, bột cà rốt, bột đậu xanh nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các loại dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết trong bột. Hãy chế biến chúng theo cách riêng của bạn để trẻ mê tít nhé!

Thức ăn nên tránh cho trẻ ăn dặm

Thức ăn dặm của trẻ rất đa dạng và phong phú. Thế nhưng mẹ cần biết cách chọn lọc để đảm bảo vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ lại không gây ảnh hưởng phụ. Bạn tuyệt đối không chọn những thứa ăn dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, miễn dịch hay gây ra các dị ứng cho trẻ.

Dưới đây là những thức ăn nên tránh cho trẻ ăn dặm

+ Mì, tôm, mực, cua với trẻ dưới 6 tháng tuổi.

+ Cơm với trẻ dưới 8 tháng tuổi.

+ Lòng trứng trắng với trẻ dưới 11 tháng tuổi.

+ Tỏi với trẻ dưới 15 tháng tuổi.

+ Mật ong với trẻ dưới 12 tháng tuổi.

+ Uống nước hoa quả đến 6 tháng tuổi,

+ Không nên ăn chuối đến 1 tuổi

+ Không nên uống sữa bò đến 1 tuổi.

+ Không nên cho trẻ ăn các thực phẩm có nhiều thành phần đường.

+ Không nên cho trẻ ăn bột ngọt.

+Không cho trẻ ăn bánh kẹo, uống nước ngọt trước bữa ăn.

Thức ăn cho trẻ ăn dặm – Bé khỏe Mẹ vui

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời