Tìm hiểu về bệnh xương thủy tinh

Xương thủy tinh là bệnh di truyền, khiến xương dễ bị giòn và gẫy dù va chạm nhẹ, gây nhiều phiền toái và đau đớn cho bệnh nhân.

Xương thủy tinh một bệnh lý khiến người bệnh gặp nhiều cản trở trong cuộc sống

Xương thủy tinh là bệnh gì?

Bệnh xương thủy tinh (xương dễ gãy) là sự rối loạn di truyền liên quan đến cấu trúc xương. Nguyên nhân là do các sợi collagen của xương bị tổn thương và trở nên giòn, yếu, loãng xương. Người mắc bệnh này thường dễ vỡ xương, mặc dù có thể ít hoặc không có tổn thương , kể cả va chạm rất nhẹ như ho, hắt hơi. Ngoài gãy xương, người bệnh nhân còn bị yếu cơ hoặc lỏng khớp và mắc các dị tật xương bao gồm tầm vóc nhỏ, vẹo cột sống (cong cột sống), các xương dài hình cung. Bệnh xương thủy tinh gồm có 4 loại bao gồm:

Một số triệu chứng khác của xương thủy tinh có liên quan đến việc hạn chế thính lực, mắt màu xanh hoặc xám ở tròng, các vấn về đề răng, cột sống cong bất thường và lỏng khớp. Những người mắc bệnh này thường có những bất thường xương khác và tuổi thọ trung bình thấp hơn người bình thường.

Nguyên nhân gây nên xương thủy tinh đa phần là do yếu tô di truyền

Dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh xương thủy tinh

Các triệu chứng phổ biến của bệnh là xương yếu và giòn, dễ gãy dù va chạm nhẹ hoặc thậm chí không va chạm cũng dẫn đến gẫy xương, điếc, màng cứng mắt có màu xanh, răng yếu và đổi màu, yếu cơ, lỏng các khớp và dị tật xương. Xương thủy tinh là bệnh di truyền, nguy cơ lên đến 50% khả năng mắc bệnh nếu thừa hưởng gen bệnh của bố hoặc mẹ. Một số trường hợp khác, bệnh là do đột biến gen gây ra.

Bên cạnh đó cũng có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh xương thủy tinh như: thân hình gầy,có tiền sử gia đình mắc bênh, phụ nữ bước vào thời kì mãn kinh, chu kì kinh nguyệt bất thường hoặc vô kinh, bệnh nhân cần dùng thuốc để điều trị một số bệnh như (bệnh lupus, hen suyễn, suy tuyến giáp và co giật), nhưng chế độ ăn ít canxi, vitamin D, thiếu hoạt động thể chất, hút thuốc, uống nhiều rượu… Hiện nay vẫn chưa tìm ra cách chữa trị xương thủy tinh. Người bệnh sẽ được thực hiện những phương pháp về di truyền, chỉnh hình, phục hồi chức năng. Một số phương pháp điều trị được áp dụng như  liệu pháp vật lý và trị liệu cơ năng, thuốc bisphosphonat, rodding intramedullary (đặt que trong xương).

Chế độ sinh hoạt phù hợp giúp hạn chế diễn biến của bệnh xương thủy tinh

Là một căn bệnh nguy hiểm và có thể gặp ở nhiều đối tượng vì thế chúng ta nên chủ động phòng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh

Áp dụng cách phòng bệnh trên đây sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh xương thủy tinh cũng như đảm bảo cho quá trình phát triển cơ thể.

Nguồn: 

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo