Tim thai yếu là dấu hiệu bình thường hay bất thường của thai nhi?

Tim thai là dấu hiệu cho mẹ thấy sự phát triển của thai nhi. Vậy khi tim thai bị yếu có nguy hiểm tới tính mạng của con hay không?

tim thai yeu la dau hieu binh thuong hay bat thuong cua thai nhi 12536

Tim thai yếu có thể là nguyên nhân gây nên sảy thai hoặc sinh non

Khi nào có tim thai?

Tim là một trong những cơ quan phát triển sớm nhất. Ở cuối tuần thứ 5 của thai, một hạt nhỏ ở giữa phôi sẽ phát triển thành tim thai và bắt đầu những nhịp đập đầu tiên của mình. Mẹ có thể lắng nghe những tiếng đập này trong những buổi khám thai với sự hỗ trợ của bác sĩ. Tuy nhiên, phải đến tuần thai 14, nhịp tim thai mới rõ ràng hơn. Và phải đến tận tuần thai 20, mẹ mới có thể dùng tai nghe bình thường để lắng nghe nhịp tim của con. Cũng giống như nhịp tim là dấu hiệu phản ánh rõ rệt nhất sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Nên trong trường hợp tim thai yếu mẹ cần tới bệnh viện để kiểm tra vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang bị ảnh hưởng dễ dẫn đến sẩy thai, sinh non hoặc dị tật tim bẩm sinh khi sinh.

f8dtieuduong

Trong trường hợp tim thai bị yếu mẹ nên tới bệnh viện để kiểm tra và nghe tư vấn của bác sĩ

Tim thai yếu có nguy hiểm không?

Tim thai yếu, nhất là trong 3 tháng đầu có thể là dấu hiệu dự báo nguy cơ sảy thai sớm. Tốc độ nhịp tim của thai nhi dưới 70 nhịp/ phút trong tuần thai 6-8 có tỷ lệ sảy thai lên đến 100%. Nhịp tim thai dưới 90 nhịp/ phút có 86% tỷ lệ sảy thai, và nếu nhịp tim dưới 120 nhịp/ phút, mẹ có 50% nguy cơ sảy thai. Nếu tốc độ nhịp tim thai dưới 110 nhịp/ phút, thai nhi được xác định có nhịp tim chậm.

Tùy thuộc nguyên nhân và tuổi thai, các bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý phù hợp. Trong trường hợp tim thai yếu mẹ sẽ được bác sĩ đề nghị siêu âm thai để đánh giá chính xác tình trạng tim mạch của thai nhi. Với những trường hợp dị tật tim bẩm sinh nhẹ, trẻ có thể tự khỏi và sống bình thường. Tuy nhiên, với những trường hợp nặng, các bác sĩ cần có biện pháp can thiệp sớm.

tim thai yeu la dau hieu binh thuong hay bat thuong cua thai nhi 12536 2

Một trong những cách khắc phục tình trạng tim thai yếu là bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể

Cách phòng tránh và hạn chế để tim thai không bị yếu

Tim thai yếu được xác định do nhiều nguyên nhân thứ phát hoặc do di truyền, để hạn chế tình trạng này mẹ cần biết cách phòng tránh và giữ cho mình một cuộc sống thật tốt có như thế mới giảm thiểu được tình trạng tim thai yếu trong thời gian mang bầu:

Việc tuân thủ và áp dụng một chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ khoa học không chỉ an toàn cho mẹ mà còn giúp sức khỏe thai nhi phát triển tốt hơn đặc biệt hạn chế được vấn đề tim thai yếu, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng và sự phát triển của con sau này.

Nguồn:

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời