Trẻ sơ sinh bị hạ thân nhiệt: Ba mẹ phải làm gì ?

Trẻ sơ sinh bị hạ thân nhiệt: Ba mẹ phải làm gì ?

Hạ thân nhiệt là hiện tượng mà trẻ thường hay gặp phải, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Ba mẹ nên có sự hiểu biết nhất định về tình trạng này để bảo vệ sức khoẻ của trẻ.

Hạ thân nhiệt là gì?

Hạ thân nhiệt là hiện tượng trẻ rét run, da lạnh tái xanh tím, mạch nhanh nhỏ, tiểu ít, hạ huyết áp ở trẻ. Trẻ sơ sinh có thể bắt đầu có triệu chứng cứng bì. Trẻ thường có dấu hiệu lờ đờ, thở nhanh nông, tim đập chậm. Trong trường hợp nguy kịch, trẻ có hiện tượng da lạnh tái nhợt, các đầu chi tím, cứng cơ, rối loạn ý thức. Nếu nhiệt độ của trẻ dưới 28oC thì hôn mê, đồng tử giãn, mất phản xạ ánh sáng và rối loạn nhịp thởi khi nhiệt độ cơ thể trẻ dưới 34oC.

Trẻ Bị Hạ Thân Nhiệt: Ba Mẹ Phải Làm Gì ?

Ảnh: Sưu tầm Internet

Trẻ bị hạ thân nhiệt: Ba mẹ phải làm gì ?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị hạ thân nhiệt

Hạ thân nhiệt là do trẻ sơ sinh đẻ non, yếu; bị nhiễm lạnh đột ngột khi bị mưa, thời tiết trở lạnh hoặc đuối nước; các trường hợp ức chế trung tâm điều hòa nhiệt độ như nhiễm độc (aminazin, bacbiruric…), bệnh hệ thần kinh, thiểu năng giáp; tình trạng nặng của bệnh toàn thể (suy dinh dưỡng nặng, nhiễm khuẩn nặng, gây mê toàn thể kéo dài).

Xử trí khi trẻ bị hạ thân nhiệt

– Sưởi ấm: Đây là biện pháp tức thời và cần thiết để trẻ có thể tăng thân nhiệt nhanh nhất. Bạn có thể sưởi ấm ngoài bằng nệm chứa nước ấm, chăn ấm, điều hòa nhiệt độ phòng chỉ cho ấm từ từ.

– Trường hợp nặng: hô hấp nhân tạo bằng cách đặt nội khí quản khi có giảm thông khí nặng và rối loạn ý thức. Truyền dịch bicacbonat Na 42%o, dung dịch điện giải, máu, plasma tùy theo bệnh chính gây hạ thân nhiệt, tình trạng tim mạch cần truyền dịch từ từ, thận trọng. Hút dạ dày và đặt ống thông hậu môn để chống liệt ruột cơ năng. Không dùng thuốc co mạch vì làm cản trở ngoại biên dễ gây phù phổi.

Phòng tráng hạ thân nhiệt ở trẻ bằng cách:

–  Không bao giờ để trẻ ướt, luôn lau khô và quấn tã lót cho trẻ, nếu không nhiệt lượng mất đi do bay hơi sẽ cao gấp 10 lần nhiệt lượng được sản sinh.

– Mặc quần áo, quấn tã, chăn đệm đúng cách cho trẻ. Nếu nhiệt độ trong phòng bình thường và dễ chịu đối với người lớn thì coi như là lạnh và tương đương với nhiệt độ mùa đông đối với trẻ sơ sinh. Nhiệt độ trong phòng bé nằm tối thiểu là 30-32 độ C trong tuần đầu và 28-29 độ C trong những tuần tiếp theo.

– Cho trẻ nằm chung với mẹ sau đẻ càng sớm càng tốt, nhiệt độ ngoài da của mẹ cao hơn sẽ truyền hơi ấm cho con.

– Mọi việc chăm sóc như thay tã, tắm, cân… phải được thực hiện nhanh chóng.

– Sử dụng các phương tiện ủ ấm như lồng ấp, túi chườm ấm… hoặc ủ vào lồng ngực mẹ theo phương pháp chuột túi trong trường hợp cần di chuyển bé.

– Dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt là việc cho bú mẹ sớm sẽ giúp trẻ đáp ứng chuyển hóa, sản sinh năng lượng ổn định hơn về thân nhiệt và tránh sút cân.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời