Từng bước chăm sóc giấc ngủ của bé

Từng bước chăm sóc giấc ngủ của bé

Không chỉ khi bé ăn, bé vui chơi mà ngay cả lúc ngủ ba mẹ vẫn cần phải chăm sóc cho trẻ. Đặc biệt là trẻ sở sinh thì giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là những bí quyết chăm sóc cho giấc ngủ của bé.

Kiểm tra tã là việc làm đầu tiên

Kiểm tra tã là việc đầu tiên trước khi ba mẹ cho bé đi ngủ hoặc khi bé thức giấc và khóc trong đêm. Bé có thể đại tiện (ngửi thấy mùi) hoặc tiểu tiện quá nhiều (sờ vào tã thấy nặng, phồng to) khiến mông ẩm ướt, khó chịu. Tã ướt, bẩn là một trong hai nguyên nhân phổ biến hàng đầu khiến bé thức giấc, chỉ sau đói bụng. Nếu chiếc tã chất lượng đảm bảo suốt đêm thoáng khô, bé sẽ có một đêm ngủ ngon và liền mạch.

Từng Bước Chăm Sóc Giấc Ngủ Của Bé

Ảnh: Sưu tầm Internet

Kiểm tra tã là việc đầu tiên mẹ cần làm trước khi bé đi ngủ

Chú ý không gian ngủ lý tưởng

Để bé có giấc ngủ ngon bạn nên để phòng ngủ thoáng mát, thoảng một chút mùi thơm để bé có thể chìm ngoan vào giấc ngủ. Nếu bé ngủ với máy điều hòa, 1 giờ trước khi bé ngủ, bạn thiết lập nhiệt độ phòng ổn định, khoảng 26 độ C. Nhiệt độ mát mẻ này sẽ giúp bé thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon cả đêm. Trước giờ bé dậy chừng 30 phút, bạn tắt máy điều hòa, có thể bật quạt điện thay thế để tránh sự chênh lệch nhiệt độ, dễ khiến bé mắc bệnh.

Để bé ngủ xa những nơi có tiếng ồn lớn. Nếu bé nhạy cảm với âm thanh, bạn nên cho con ngủ trong phòng có khả năng cách âm tốt nhất. Bạn nên cho bé mặc quần áo thoải mái, co giãn tốt, mát mẻ về mùa hè, ấm về mùa đông.

Tạo thói quen cho con khi ngủ

Bạn nên tạo thói quen trước khi đi ngủ mà bé yêu thích như tắm nước ấm, mát-xa, hát ru, nghe nhạc, đọc sách… Bé rất thích sự quen thuộc vì nó khiến bé có cảm giác bình yên, an toàn, dễ chịu.

Bạn nên dạy bé cách phân biệt ngày và đêm. Ban ngày, bạn mở hết cửa cho ánh sáng vào nhà, cho bé ra ngoài vui chơi nhưng giờ ngủ, bạn nên đảm bảo không gian tối. Điều này tránh được tình trạng bé ngủ ngày thức đêm.

Đặc biệt, mẹ nhớ cho bé đi ngủ ngay, thậm chí trước khi bé có các dấu hiệu buồn ngủ như dụi mắt, kém tập trung, không muốn chơi, rên rỉ… Nếu không cho bé đi ngủ khi có tín hiệu này, tuyến thượng thận sẽ sản xuất hormone cortisol, gây căng thẳng khiến bé cáu kỉnh, khóc lóc, khó ngủ.

Có thể bạn quan tâm:

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời