Vì sao nói thiếu máu là bệnh phổ biến nhưng không thể coi thường?

Thiếu máu là một bệnh lý rất hay gặp, đặc biệt ở nữ giới nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm chết người. Vậy có những nguyên nhân nào gây ra thiếu máu và cách khắc phục như thế nào?

Vi Sao Noi Thieu Mau La Benh Pho Bien Nhung Khong The Coi Thuong 11744 Vì Sao Nói Thiếu Máu Là Bệnh Phổ Biến Nhưng Không Thể Coi Thường?

Vì sao nói thiếu máu là bệnh phổ biến nhưng không thể coi thường?

Chúng ta hãy cùng trao đổi với bác sĩ Phạm Văn Hữu – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Chuyên gia y tế chỉ ra định nghĩa và triệu chứng của bệnh thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng giảm lượng hemoglobin trong máu của người bệnh so với người cùng giới, cùng lứa tuổi và cùng điều kiện sống, gây ra các biểu hiện thiếu oxy ở các mô và tổ chức của cơ. Hemoglobin là thành phần quan trọng của hồng cầu. Do đó thiếu máu xảy ra kể cả ở những người có số lượng hồng cầu bình thường nhưng lượng hemoglobin lại giảm. Vì thế để bảo vệ của mẹ cũng như bé thì các bạn cần chú ý điều này.

Thường thì triệu chứng thiếu máu dễ nhận biết như người mệt mỏi, da xanh xao, hay chóng mặt, đau đầu, mất ngủ, tim đập nhanh…

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh thiếu máu

Bình thường cơ thể người có quá trình thay cũ đổi mới và tế bào hồng cầu cũng không ngoại lệ. Các tế bào hồng cầu bình thương có tuổi thọ là 120 ngày. Khi có rối loạn về quá trình sinh hồng cầu và hủy hồng cầu thì sẽ bị thiếu máu. Các loại thiếu máu có thể gặp là:

Vi Sao Noi Thieu Mau La Benh Pho Bien Nhung Khong The Coi Thuong Vì Sao Nói Thiếu Máu Là Bệnh Phổ Biến Nhưng Không Thể Coi Thường?

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh thiếu máu

Các chuyên gia khẳng định bệnh thiếu máu là căn rất phổ biến.

Hướng dẫn cách điều trị thiếu máu dựa vào nguyên nhân gây bệnh

Khi xác định bệnh nhân có tình trạng thiếu máu thì cần làm các xét nghiệm để kiểm tra nguyên nhân thiếu máu là gì.

Nếu thiếu máu do thiếu sắt, hay thiếu vitamin thì cần bổ sung sắt, vitamin thông qua các thực phẩm chức năng hoặc thông qua các thực phẩm. Tuy nhiên nếu tình trạng thiếu máu vân tiếp tục kéo dài thì cần tìm xem có nguồn chảy máu mạn trong cơ thể không

Các trường hợp khác, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ có hướng điều trị khác nhau. Ví dụ bệnh nhân bị thiếu máu do nguyên nhân tủy sống có thể hóa trị liệu hoặc cấy ghép tủy sống, bệnh nhân suy thận có thể bổ sung erythropoetin…

Ngoài ra thiếu máu là tình trạng thường gặp nên luôn phải bố sung các loại thực phẩm cần thiết đặc biệt ở trẻ em,phụ nữ, phụ nữ mang thai, những người ăn chay nghiêm ngặt

Nguồn

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời