Vợ chồng tỷ phú Jeff Bezos từng đưa ra quan điểm nuôi dạy con gây tranh cãi: ‘Thà con chỉ có 9 ngón tay còn hơn để chúng trở thành những đứa trẻ không có tài cán gì’

Jeff Bezos – người sáng lập Amazon, tỷ phú giàu nhất thế giới, và vợ MacKenzie Bezos tuyên bố ly hôn vào đầu năm 2019 sau 25 năm bên nhau. Trước khi đổ vỡ, hai người có với nhau 3 cậu con trai và nhận nuôi một bé gái người Trung Quốc. Dù bận rộn với công việc kinh doanh và có cuộc sống mới, song hai người vẫn dành thời gian chăm sóc, và không để việc hôn nhân tan vỡ ảnh hưởng đến các con quá nhiều.

Vợ Chồng Tỷ Phú Jeff Bezos Từng Đưa Ra Quan Điểm Nuôi Dạy Con Gây Tranh Cãi: Thà Con Chỉ Có 9 Ngón Tay Còn Hơn Để Chúng Trở Thành Những Đứa Trẻ Không Có Tài Cán Gì - Ảnh 1.

Cả hai luôn coi việc nuôi dạy con cái chính là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài của mình. Họ cũng có những quy tắc dạy con “bất di bất dịch”, dù gây ra nhiều tranh cãi song không thể phủ nhận cách dạy dỗ này đã giúp nuôi dạy nên những đứa con tài giỏi.

Cụ thể, nhà sáng lập Amazon giáo dục con theo những cách sau đây:

1. Cho con chơi đồ điện và tập đối mặt với nguy hiểm từ nhỏ

Ông chủ Amazon từng gây tranh cãi khi để cả 4 người con chơi với các vật sắc nhọn từ năm 4 tuổi và dùng dụng cụ điện khi lên 8 tuổi. Nhiều người cho rằng, điều này có thể gây nguy hiểm cho những đứa trẻ, song Jeff Bezos cho biết việc để các con đối diện với rủi ro sẽ dạy cho chúng  biết cách xoay sở trong mọi tình huống. Đây là một kỹ năng quan trọng trong cả trong kinh doanh và cuộc sống hàng ngày.

Trên thực tế, ông chủ Amazon cũng đã học kỹ năng này từ nhỏ. Và đó cũng là điều tỷ phú này  muốn dạy những đứa con của mình. Trước năm 16 tuổi, mùa hè nào Bezos cũng đến thăm trang trại của ông nội. Khi có thứ gì đó hỏng hóc, Bezos cũng cùng ông nội tự sửa chữa chúng thay vì gọi thợ đến. Họ cùng nhau sửa máy móc hạng nặng hay chăm sóc đàn gia súc. Thậm chí, hai ông cháu còn tự xây một ngôi nhà nhỏ.

Bezos cho biết: “Ông nội tôi sẽ nhận làm cả những việc mà ông ấy không chắc có thể làm được và sau đó tự mày mò và tìm cách thực hiện chúng. Những ngày thơ ấu của tôi cũng nhờ được cùng ông giải quyết tất cả những vấn đề đó mà trở thành một người biết tự xoay sở mọi chuyện như hiện tại.”

Quả thực, kỹ năng này đã giúp ông rất nhiều trong kinh doanh, đặc biệt là khi điều hành Amazon. Tỷ phú này đã hết lần này đến lần khác phải chấp nhận nhiều rủi ro và đôi lúc phải đối mặt với cả thất bại. Trong lá thư thường niên đầu tiên gửi cho các cổ đông của Amazon vào năm 1997, CEO viết: “Nếu chỉ có 10% cơ hội nhận lợi nhuận gấp 100 lần, chúng ta vẫn sẽ liều mình.”

Bezos cho biết “Mỗi lần gặp phải một thất bại, hãy ghi nhớ nó và thử lại.” Chính lúc này, bạn đang sử dụng khả năng của mình để thoát khỏi vùng an toàn của bản thân.

Chính vợ cũ của ông cũng nói rằng: “Tôi thà rằng con mình chỉ có 9 ngón tay còn hơn để chúng trở thành những đứa trẻ không có tài cán gì.” Dù chỉ là một câu nói bông đùa, song vẫn thể hiện sự nghiêm túc và cứng rắn trong cách dạy dỗ con của vợ chồng tỷ phú này.

Vợ Chồng Tỷ Phú Jeff Bezos Từng Đưa Ra Quan Điểm Nuôi Dạy Con Gây Tranh Cãi: Thà Con Chỉ Có 9 Ngón Tay Còn Hơn Để Chúng Trở Thành Những Đứa Trẻ Không Có Tài Cán Gì - Ảnh 2.

2. Khuyến khích con theo đuổi đam mê ngay cả khi chúng thay đổi ý định

Có một điều mà Bezos luôn nói với các con, đó là hãy theo đuổi đam mê của mình. Tại một buổi Gala ở New York, CEO Amazon đã nói về niềm đam mê của bản thân và những lời khuyên mà ông dành cho các con của mình.

Ông nói rằng việc tạo dựng sự nghiệp thành công chỉ có thể thực hiện được nếu mỗi người luôn theo đuổi đam mê của mình. Bezos luôn khuyến khích con mình làm điều tương tự và khẳng định: “Nếu bạn đang làm điều gì đó bạn yêu thích, một ngày sẽ trôi qua trong niềm vui”.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng đam mê của chúng ta có thể thay đổi theo thời gian nhưng việc của các ông bố và bà mẹ đó là vẫn tiếp tục động viên con làm điều chúng muốn. CEO Amazon tâm sự: “Tôi nghĩ rằng tôi muốn trở thành một nhà khoa học khi tôi đến Princeton. Tôi đã nghĩ rằng mình muốn trở thành một nhà vật lý và giữa chừng, tôi nhận ra rằng mình không đủ thông minh để trở thành một nhà vật lý”.

3. Cho con học toán kiểu Singapore và tiếng Trung

Bên cạnh việc để các con tự học các kỹ năng sống cần thiết, vợ chồng Bezos cũng chú trọng việc trang bị kiến thức cho con. Trong một lần chia sẻ với Vogue, bà MacKenzie cho biết: “Chúng tôi đã cho các con thử đủ mọi thứ, từ học tiếng Trung, chương trình toán Singapore đến tham gia rất nhiều câu lạc bộ và các môn thể thao với những đứa trẻ trong khu phố.”

Phương pháp học Toán kiểu Singapore mà vợ chồng CEO Amazon khuyến khích các con theo học là phương pháp học tập hiệu quả được Viện Giáo dục UCL và Đại học Cambridge nghiên cứu và công nhận.

Phương pháp học này tập trung xây dựng kỹ năng toán học cơ bản, thay vì chú ý đến nội dung, cho phép học sinh tập trung vào khái niệm sâu hơn, sử dụng phương pháp học “ba bước” lần lượt là cụ thể, hình ảnh và trừu tượng. Từ đó sẽ giúp cải thiện tốc độ học toán, rèn khả năng tư duy linh hoạt, không bị rập khuôn theo tiến trình có sẵn ở trẻ.

Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như phát triển trí não, cải thiện khả năng ngôn ngữ… Đặc biệt, tiếng Trung là một trong những thứ tiếng được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, điều này sẽ giúp trẻ trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai.

4. Giữ cho con sự riêng tư

Dù có bố mẹ là người nổi tiếng song thông tin về những người con của CEO Amazon vô cùng ít bởi vợ chồng tỷ phú này rất ít khi chia sẻ về con cái trước truyền thông. Các con của họ gần như chưa từng xuất hiện công khai.

Cũng vì có rất ít thông tin về những đứa trẻ nên mọi người rất tò mò muốn tìm hiểu về chúng. Megan Greenwell, một cựu Biên tập viên của Deadspin cũng đã tiết lộ rằng khi cô cố gắng tìm kiếm tên của những đứa trẻ nhà CEO Amazon trên internet, tuy nhiên, cô không thể tìm thấy bất cứ điều gì.

Một lần, Bezos đã đăng một loạt các bức ảnh trên mạng xã hội và gắn thẻ hai cậu bé có cùng họ với mình. Nhiều người cho rằng họ có thể là con trai của Bezos, tuy nhiên, sau nhiều lần tìm hiểu, mọi giả thuyết vẫn chưa được chứng thực.

(Tổng hợp: CNBC, Finance.yahoo, yourtango.com)

Ánh Lê

Thể thao văn hóa

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời