3 giai đoạn “vàng” phát triển IQ cho trẻ, bỏ lỡ sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con

Biết được 3 giai đoạn vàng phát triển IQ của con, cha mẹ cần đầu tư, định hướng đúng để con thông minh vượt trội.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trẻ em không hề “dốt” khi còn nhỏ chỉ là con không được phát triển IQ đúng đắn.

Vì vậy, ngoài việc giúp trẻ phát triển về mặt thể chất, tinh thần, cha mẹ cũng cần chú trọng việc nâng cao trí tuệ và hình thành nhân cách của con. Khi trưởng thành, chúng nhất định sẽ có 1 tương lai xán lạn.

Nghiên cứu của nhóm Giáo sư Richard Weissbourd, một nhà khoa học hành vi trẻ em ở Đại học Harvard cho thấy có 3 giai đoạn vàng trong quá trình phát triển trí não của một đứa trẻ, đó là các giai đoạn: 0 – 3 tuổi, 5 – 7 tuổi và 8 – 10 tuổi.

1. Giai đoạn từ 0-3 tuổi

Theo giáo sư Richard, chỉ số IQ chủ yếu phụ thuộc vào số lượng kết nối thần kinh trong não. Số lượng kết nối thần kinh trong não của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi từ khi mới sinh đến 2 tuổi. Hầu như mỗi giây mỗi phút đều có hàng trăm kết nối thần kinh được bổ sung vào não. Sự phát triển nhanh chóng của não bộ và nhận thức về thế giới quan khiến trẻ trở nên thông minh.

Ngoài ra, khả năng liên quan đến ngôn ngữ, thị giác, thính giác… của 1 người được hình thành ngay từ khi sơ sinh. Vì vậy giai đoạn trước 3 tuổi chính là thời kỳ quan trọng nhất đối với các bậc cha mẹ.

3 Giai Đoạn &Amp;Quot;Vàng&Amp;Quot; Phát Triển Iq Cho Trẻ, Bỏ Lỡ Sẽ Ảnh Hưởng Đến Tương Lai Của Con - Ảnh 1.

Ở giai đoạn từ 0-3, trẻ tò mò về thế giới xung quanh và khao khát khám phá. Trẻ nhỏ đặc biệt thích bắt chước hành vi của cha mẹ và người khác. Những cử chỉ, hành động, lời nói của người lớn sẽ được ghi nhớ vào não bộ của trẻ, sau đó hình thành nên hành vi của chúng. Lúc này, não bé có 3 chức năng hoạt động chính: tiếp thu sự mới lạ, lặp lại và cuối cùng là ghi nhớ. Thời gian các bé ghi nhớ vô cùng nhanh, cao gấp 4 lần so với thời gian ghi nhớ của người ở tuổi trưởng thành.

Vì vậy các bậc phụ huynh hãy cố gắng hết sức để cung cấp cho con một môi trường sống tốt nhất; cố gắng kiểm soát hành vi – lời nói của mình để trẻ không bị ảnh hưởng bởi những thông tin tiêu cực.

2. Giai đoạn từ 5-7 tuổi phát triển IQ của trẻ

Đây là giai đoạn vàng thứ 2 để phát triển IQ của trẻ. Ở giai đoạn này, tính cách của con đã được thể hiện tương đối đầy đủ. Vì vậy đây cũng là thời điểm cha mẹ cần chú trọng uốn nắn, sửa đổi tính cách của con

Việc đánh mắng trẻ ở giai đoạn này cũng không được khuyến khích. Bởi đây cũng là giai đoạn trẻ dễ khủng hoảng tâm lý. Con sẽ phản ứng lại những lời mắng, những trận đánh của cha mẹ bằng hành động tiêu cực, nổi loạn. Vì vậy thay vì đánh mắng con, hãy phân tích cho chúng hiểu và sửa đổi.

Phụ huynh nên mua những đồ chơi tư duy, phù hợp lứa tuổi để con rèn luyện trí thông minh. Ở độ tuổi này, trẻ cũng có hứng thú với những câu đố. Cha mẹ hãy thường xuyên chơi với con, ra những câu đố đơn giản, gần gũi để con luyện khả năng tư duy và học cách suy nghĩ, suy luận vấn đề. Ngoài ra, con cũng cần được thường xuyên đưa đến những nơi như công viên, vườn bách thú, khu vui chơi trí tuệ, nơi công cộng… để con khám phá điều mới mẻ và học cách giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh.

3 Giai Đoạn &Amp;Quot;Vàng&Amp;Quot; Phát Triển Iq Cho Trẻ, Bỏ Lỡ Sẽ Ảnh Hưởng Đến Tương Lai Của Con - Ảnh 2.

3. Giai đoạn từ 8-10 tuổi

Nghiên cứu của Giáo sư Richard cho thấy các kết nối thần kinh của thị giác, thính giác, ngôn ngữ và nhận thức… phần lớn được phát triển khi trẻ 1 tuổi và trì trệ sau 12 tuổi. Vì vậy giai đoạn từ 8-10 tuổi rất là quan trọng trong việc phát triển IQ của trẻ.

Ở giai đoạn này, con đã bớt tò mò về thế giới quan, chán nản việc học và lộ rõ sự nổi loạn, ương bướng, thường cãi lời bố mẹ. Trẻ khá hiếu thắng khi ở độ tuổi từ 8-10. Con luôn cố gắng thể hiện mình, dù cách thể hiện đó có sai trái.

Đây cũng là giai đoạn quyết định tính cách tương lai của con. Vì vậy bố mẹ cần sát sao với con hơn nữa ở độ tuổi này. Việc học tập của trẻ không được lơ là, nhưng cũng đừng sát sao quá! Hãy dạy con cách vừa học vừa chơi hợp lý để con không nhàm chán và dễ tiếp thu hơn.