5 nguyên tắc trả lời khi trẻ thắc mắc về giới tính

5 nguyên tắc trả lời khi trẻ thắc mắc về giới tính

Khi trẻ thắc mắc về giới tính

Nếu trẻ hỏi bạn điều gì thì đó có nghĩa là chúng đặt niềm tin tuyệt đối vào bạn. Hãy xử lý tình huống thật tốt để cả hai cảm thấy hài lòng.

Không có gì bắt đầu dễ dàng, nhất là vấn đề giáo dục con cái. Thực tế có những lúc bạn ước gì mình không có mặt ở nơi nào đó khi con cứ hỏi những câu nhạy cảm. Các câu hỏi có thể là về bộ phận cá nhân, các hoạt động tình dục hoặc sinh sản.

Trẻ em hoàn toàn có thể đặt câu hỏi dựa trên những gì chúng thấy ở người lớn, những người chúng bắt gặp. Mặc dù đó là điều khó khăn và đôi khi là vấn đề nhạy cảm, bạn cũng đừng né tránh những câu hỏi ấy. Bạn cần nói cho chúng biết sự thật và đưa ra những câu trả lời đúng đắn. Thật tốt khi chúng biết được những vấn đề đó là gì để đưa ra quyết định. Sau đây là một số nguyên tắc phụ huynh cần lưu ý khi trả lời trẻ những câu hỏi liên quan đến giới tính:

Trẻ Thắc Mắc Về Giới Tính

Ảnh: Sưu tầm Internet

1. Bạn phải biết mình cần tiết lộ bao nhiêu thông tin

Tùy thuộc vào độ tuổi của con mà bạn quyết định nói với bé những gì. Nếu còn quá nhỏ, con có thể hài lòng với những câu trả lời đơn giản hoặc có phần ngớ ngẩn của bạn. Nhưng nếu bạn cảm thấy con đã đủ lớn để hiểu và có khả năng chấp nhận sự thật thì hãy nói với chúng chi tiết hơn, rõ ràng hơn bằng một thái độ của nhà khoa học hay một bác sĩ.

2. Hãy trung thực

Đừng bao giờ nói dối hay tạo ra những câu chuyện kỳ lạ về các hoạt động tình dục. Đặc biệt, đừng bao giờ cay cú với con hoặc hỏi ngược lại con “Tại sao lại hỏi như thế”. Có thể lúc đó trẻ sẽ nghe bạn, nhưng về sau này khi tìm hiểu qua sách báo, bạn bè, trẻ sẽ biết sự thật. Từ đó trẻ sẽ ngừng hỏi hoặc nghĩ rằng cha mẹ không lắng nghe chúng. Do đó đừng khó chịu hay tìm cách tránh né con về những câu hỏi nhạy cảm ấy.

3. Đừng hoảng sợ và tự hỏi tại sao con lại hỏi những câu này

Trẻ tò mò là điều tự nhiên. Chúng muốn khám phá thế giới xung quanh mình, muốn biết mọi thứ hoạt động như thế nào và tại sao lại hoạt động như vậy. Đừng hoảng sợ khi trẻ hỏi những câu hỏi ấy, hãy tìm cách tốt nhất để trả lời chúng. Nếu những câu hỏi quá cụ thể thì bạn nên tìm hiểu xem có phải trẻ đang thử nghiệm điều đó hoặc có thể đang bị lạm dụng tình dục không.

4. Trả lời nghiêm túc

Khi con hỏi những điều liên quan đến tình dục hoặc những thứ liên quan đến vấn đề nhạy cảm thì hãy trả lời chúng một cách nghiêm túc. Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà bạn cần nói cho chúng những gì, điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong sự lựa chọn của trẻ. Tình dục không phải là điều cấm kỵ quá lớn và bạn hoàn toàn có thể cho trẻ biết về điều đó. Bạn cũng có thể nói cho con biết về tầm quan trọng của quan hệ tình dục an toàn để trẻ không xem nhẹ vấn đề. Nếu con còn quá nhỏ, bạn chỉ cần nói cho chúng những điều cơ bản thôi, không cần quá chi tiết.

5. Đừng né tránh câu hỏi hoặc xét đoán con

Đừng né tránh khi trẻ cần biết đáp án về những vấn đề kia và cũng đừng xét đoán chúng. Bạn không còn quá trẻ hoặc quá già để nghi ngờ điều đó. Nếu cha mẹ không dạy bạn bất cứ điều gì và nếu bạn không biết phải phản ứng thế nào trước những tình huống bị lạm dụng thì vấn đề gì sẽ xảy ra. Do đó hãy nói cho con hiểu và tư vấn cho trẻ từ những gì chúng biết.

Trẻ có thể tiếp nhận thông tin từ bất cứ nơi nào. Nếu chúng hỏi bạn điều gì thì đó có nghĩa là chúng đặt niềm tin tuyệt đối vào bạn. Hãy xử lý tình huống thật tốt để cả hai đều được vui vẻ và hài lòng về nhau.

Nguyên tắc trả lời khi trẻ thắc mắc về giới tính – Theo vnxpress

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời