6 cách để dạy con tính tự lập các bậc phụ huynh có thể áp dụng ngay hôm nay

Có rất nhiều bài học mà bậc làm cha làm mẹ có thể dạy cho con mình, thế nhưng một trong những bài học quý giá nhất chắc chắn là dạy con biết sức mạnh của sự tự lập. Trẻ em thường có xu hướng dựa dẫm vào bố mẹ mỗi khi gặp vấn đề, điều này về lâu về dài có thể dẫn đến sự phụ thuộc, đồng thời khiến chúng trở nên thiếu tự lập. Nói chung, dạy một đứa trẻ tính tự lập từ khi còn nhỏ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho tương lai chúng sau này.

Về phần làm sao để có thể dạy con tính tự lập, bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời:

1. Nhờ con bạn đưa ra chỗ đậu xe hoặc chỉ đường về nhà

6 Cách Để Dạy Con Tính Tự Lập Các Bậc Phụ Huynh Có Thể Áp Dụng Ngay Hôm Nay - Ảnh 1.

Để con dẫn bạn đến chỗ bạn đậu xe hoặc chỉ đường về nhà bất cứ khi nào cả hai đi đâu đó có thể giúp con bạn phát triển kỹ năng điều hướng và ghi nhớ. Điều này cũng giúp trẻ xây dựng tính độc lập và tự tin. Bạn có thể làm điều này dù chỉ là khi đi chạy bộ, khi đi câu cá hay đưa con đi mua sắm cùng.

2. Đảm bảo rằng con bạn biết họ và tên đầy đủ của chúng

6 Cách Để Dạy Con Tính Tự Lập Các Bậc Phụ Huynh Có Thể Áp Dụng Ngay Hôm Nay - Ảnh 2.

Có rất nhiều trẻ em trong các trường học không biết họ tên của mình. Nó trở thành một vấn đề trong lớp học khi có những đứa trẻ trùng tên mà không biết họ của mình. Một số thậm chí không biết tên của họ vì họ luôn được gọi bằng biệt danh ở nhà. Bạn có thể chuẩn bị cho chúng đến trường bằng cách dạy chúng địa chỉ nhà riêng, số điện thoại nhà riêng và tên đầy đủ của bạn và vợ/ chồng của bạn.

3. Sắp xếp lại nhà cửa nhằm giúp con bạn có thể tiếp cận mọi thứ một cách an toàn

6 Cách Để Dạy Con Tính Tự Lập Các Bậc Phụ Huynh Có Thể Áp Dụng Ngay Hôm Nay - Ảnh 3.

Cách sắp xếp nhà cửa nói chung và phòng của con bạn nói riêng ảnh hưởng rất lớn đến việc chúng có thể trở nên tự lập hay không. Nếu bạn muốn con mình có thể thực hiện các sinh hoạt hàng ngày một cách tự lập, sẽ là rất khôn ngoan nếu bạn đặt những thứ như khăn ăn, bát đĩa, nước hoặc quần áo của bạn ở những vị trí mà trẻ có thể với tới. Bạn có thể đặt giá để quần áo thấp hơn một chút hoặc đơn giản là thêm dây móc vào balo của con bạn để chúng có thể dễ dàng tiếp cận. Nếu bạn làm hết mọi việc, con bạn sẽ chẳng có cơ hội để tự lập nữa.

4. Đừng nhắc nhở con làm việc này việc kia quá thường xuyên

6 Cách Để Dạy Con Tính Tự Lập Các Bậc Phụ Huynh Có Thể Áp Dụng Ngay Hôm Nay - Ảnh 4.

Nếu bạn cằn nhằn con bạn quá thường xuyên, điều này có thể phản tác dụng và khiến chúng phụ thuộc vào bạn nhiều hơn. Cố gắng tránh nói những câu như “Đừng quên rửa bát nếu con muốn có thêm thời gian chơi”. Nói như vậy, con bạn sẽ quen với việc bị bạn thúc ép và nhắc nhở chứ không phải tự chúng muốn làm. Hãy cố gắng chỉ nói một lần và sau đó cho con bạn cơ hội để chúng chứng minh rằng mình có thể tự lập.

5. Hãy để con bạn lựa chọn ngay cả khi được khen thưởng

6 Cách Để Dạy Con Tính Tự Lập Các Bậc Phụ Huynh Có Thể Áp Dụng Ngay Hôm Nay - Ảnh 5.

Nếu bạn muốn khen thưởng con bạn bằng một thứ gì đó, chẳng hạn như trái cây hay kẹo bánh, hãy hỏi chúng xem chúng muốn có bao nhiêu quả/cái. Ví dụ, hãy hỏi: “Con muốn 3 hay 5 quả táo?”, con bạn sẽ chọn số lớn hơn và cảm thấy như chúng vừa hoàn thành một đầu việc bạn giao. Bằng cách này, chúng không chỉ trở nên tự tin hơn mà cũng rèn được tính tự lập. Nếu bạn muốn những lựa chọn trở nên hợp lý và tốt cho sức khỏe hơn, bạn có thể bẻ miếng bánh ra làm nhiều miếng hoặc bổ quả táo ra làm nhiều miếng nhỏ rồi đếm chúng.

Điều quan trọng hơn cả là hãy đối xử với con bạn như người lớn ngay cả khi chúng còn nhỏ. Việc cho trẻ tiếp xúc với những con số cũng như việc tự đưa ra quyết định sẽ giúp chúng hiểu hơn về giá trị của đồng tiền.

6. Khuyến khích con bạn tự chơi một mình

6 Cách Để Dạy Con Tính Tự Lập Các Bậc Phụ Huynh Có Thể Áp Dụng Ngay Hôm Nay - Ảnh 6.

Bạn có thể khuyến khích con tự chơi một mình ngay từ khi con bạn mới 1 tuổi. Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng việc để con chơi một mình vài phút trong phòng, sau đó tăng dần thời gian. Đến khi con bạn 3-4 tuổi, mỗi sáng khi chúng thức dậy, hãy dạy chúng tự chơi một lúc thay vì lập tức đánh thức bạn dậy. Theo thời gian, con bạn sẽ thích hoạt động này có thể tiếp tục làm.

Nếu bạn chưa rõ dạy con bạn chơi một mình như thế nào thì cũng đừng lo, bởi có rất nhiều cách khác nhau. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đưa chúng vào bếp cùng bạn mỗi khi bạn chuẩn bị bữa tối. Đưa cho con bạn một chiếc bát trộn và một vài cái thìa để chúng có thể nghịch. Nếu không hiệu quả, bạn có thể cho con bạn ăn một bữa nhẹ đơn giản trong lúc chờ bạn hoàn thành công việc, vậy là xong.

Nguồn: BrightSide

Theo Thiên An

Trí Thức Trẻ

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời