Bé hay mút tay : Mẹ xử trí như thế nào ?

Bé hay mút tay : Mẹ xử trí như thế nào ?

Xử lý khi bé mút tay

Ngón tay xinh xắn của trẻ luôn là niềm thích thú của các mẹ mỗi khi bé ngoe nguẩy hay bấu lên mặt mẹ. Tuy nhiên, những ngón tay xinh xắn ấy đôi khi thật đáng ghét vì trẻ có thói quen ngậm tay trong miệng. Dưới đây là một vài lời khuyên giúp trẻ không còn ngậm tay nữa. 

Vì sao bé hay mút tay?

Bé mút tay là biểu hiện thường thấy ở các bé nhỏ, phổ biến nhất là 3-4 tháng tuổi. Phần lớn hành vi mút tay bắt nguồn từ cảm giác buồn chán hoặc lo lắng của bé. Khi bé lo lắng thì việc mút tay là cách tự trấn an và giúp bé tìm lại cảm giác bầu sữa mẹ, như đang được gần mẹ, cảm thấy an toàn hơn.

Be-Hay-Mut-Tay-Bkmv

Ảnh: Sưu tầm Internet

Mút tay là thói quen của nhiều trẻ

Bé hay mút tay có hại gì?

Mút tay có thể là hình ảnh đáng yêu của trẻ nhưng nếu trong thời gian dài, mẹ không kịp thời can thiệp thì mút tay sẽ trở thành một thói quen xấu khó bỏ ở bé, gây ra nhiều nguy cơ bệnh (từ môi trường dơ mà bé chạm tay vào), và răng miệng…

Khi bé mút tay, cường độ hút và lực đẩy của lưỡi cộng với độ tì của ngón cái có thể tác động đến sự phát triển răng miệng của bé (răng bị hô hoặc bị hở) – gây khó khăn cho việc cắn hay nhai thức ăn, răng dễ bị sứt mẻ. Răng không thẳng hàng còn dễ khiến bé phát âm không chuẩn. Việc mút tay cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bé do bé bị người khác, bạn bè trêu chọc; mút tay cũng khiến bé khó thoải mái nói chuyện hay làm việc gì, ngón tay bị mút thường sẽ bị ẩm ướt, sưng, chai, thậm chí bị nhiễm trùng.

Bé ngậm ngón tay quá sâu khiến dễ bị nôn trớ, nhất là sau khi ăn uống. Hoặc có thể gặp một số tổn thương ở da ngón tay, răng và hàm. Da ngón tay bị loét tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập dưới da gây viêm da mủ. Mút tay nhiều, lâu ngày còn gây biến dạng xương ngón tay, tạo nên hình dạng ngón tay bất thường. Thậm chí biến dạng răng và hàm, miệng trẻ hô hay móm, rối loạn phát âm… Trong mùa bệnh tay chân miệng hoặc tiêu chảy, cúm… trẻ rất dễ mắc bệnh. Về tâm lý, trẻ dễ tổn thương tâm lý khi bị chọc ghẹo.

Giúp trẻ từ bỏ mút tay

Để giảm thiểu hành vi mút tay, trước tiên mẹ cần đảm bảo một môi trường ấm áp, quan tâm. Khi thấy bé mút tay thì mẹ có thể ôm bé vào lòng, nói nựng nịu và dùng tay mình cầm lấy tay con để con không mút được nữa.

Mẹ cũng có thể dạy bé những hành vi thay thế việc mút tay bằng cách làm cho tay bé luôn bận rộn. Ví dụ: Khi thấy con chuẩn bị mút tay thì mẹ hãy nhét vào tay bé một quả bóng cao su hoặc một con vịt cao su để cho bé bóp. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ chơi với bóng hoặc vịt cao su và nói chuyện với trẻ khi trẻ chơi, như vậy dần dần bé sẽ không còn thói quen mút tay nữa.

Ngoài ra, mẹ có thể dùng ti giả để hạn chế việc bé hay mút tay, nhưng nhớ đừng lạm dụng ti giả quá nhiều vì có thể lại tạo thành thói quen không tốt cho bé nữa nhé.

Bí quyết tốt nhất là luôn bên cạnh bé, tạo không khí vui vẻ như nắm tay bé cùng hát múa hoặc cùng bé chơi chuyền, cầm nắm đồ vật thành một thói quen để bé quên đi việc mút tay và gắn kết tình yêu thương của mẹ và bé.

 Bé khỏe – Mẹ vui

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời