Bệnh sâu răng ở trẻ nhỏ có nguy hiểm hay không?

Sâu răng ở trẻ nhỏ là một tình trạng cấp tính, bệnh phát triển nhanh xuất hiện ở một phần ba cổ răng cửa sữa hàm trên và cuối cùng phá hủy toàn bộ thân răng.

benh sau rang o tre nho co nguy hiem hay khong 10334

Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ nhỏ

Trên lâm sàng bệnh sâu răng ở trẻ tiến triển nhanh chóng, bắt đầu là đốm trắng mất khoáng phát triển dần thành ổ sâu. Hậu quả nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời là làm trẻ đau đớn, ảnh hưởng đến mọi hoạt động của trẻ cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân sau này.

Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ nhỏ

Sâu răng là do nhiễm khuẩn, lây nhiễm và là một đa yếu tố với ba yếu tố chính là: vi khuẩn trong mảng bám răng, chế độ ăn có nhiều đường và cấu trúc răng dễ bị ảnh hưởng.

Các yếu tố này tương tác với nhau trong một thời gian nhất định sẽ gây ra sự mất cân bằng trong quá trình khử khoáng và tái khoáng hóa xảy ra ở giao diện của bề mặt răng và màng sinh học. Dựa trên những đặc điểm này, sâu răng xảy ra là do sự khử khoáng mô răng, là hậu quả của nhiễm trùng răng do vi khuẩn acid. Quá trình sâu răng còn tùy thuộc vào sự tiếp xúc thường xuyên của nhóm chất Carbohydrate lên men răng và chịu ảnh hưởng của nước bọt, flour, các nguyên tố vi lượng khác. Ngoài ra các nguyên nhân như yếu tố cơ sinh học, tâm lý xã hội và hành vi cũng ảnh hưởng đến quá trình tạo lỗ sâu răng. Nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng, nguyên nhân đã được xác định rõ của sâu răng ở trẻ nhỏ là do người nuôi dưỡng hay ru ngủ trẻ với bình sữa hay nước ngọt và tình trạng này kéo dài trong suốt thời gian ngủ của trẻ, điều này đã gây thuận lợi cho các yếu tố sinh sâu răng và tăng nguy cơ sâu răng ở những trẻ này.

benh sau rang o tre nho co nguy hiem hay khong 10334 1

Đặc điểm lâm sàng của sâu răng trẻ em

Đặc điểm lâm sàng của sâu răng trẻ em

Tổn thương ban đầu xuất hiện như là đốm trắng ở mặt ngoài của răng cửa hàm trên ở vùng tiếp giáp với bờ nướu, sau đó lan đến những răng cối hàm trên, răng cối hàm dưới và hiếm khi ở răng cửa hàm dưới, sau đó khoảng 6 đến 12 tháng sẽ tiến triển thành tổn thương sâu răng và có thể đổi màu sang vàng, nâu, thậm chí đen. Mô hình sâu răng ở trẻ nhỏ khác với sâu răng ở trẻ lớn hơn. Dạng sâu răng này ảnh hưởng đến các răng cửa sữa hàm trên và các răng cối sữa thứ nhất hàm trên, các răng phơi nhiễm với sâu răng thì càng dễ bị ảnh hưởng. Các răng cửa sữa hàm trên dễ bị tổn thương nhất, trong khi các răng cửa sữa hàm dưới được bảo vệ bởi lưỡi và nước bọt được tiết ra từ tuyến nước bọt dưới lưỡi và dưới hàm.

Về mặt lâm sàng, sâu răng ở trẻ nhỏ được phân theo 3 mức độ

benh sau rang o tre nho co nguy hiem hay khong 10334 2

Mẹ nên chú ý các thực phẩm để phòng ngừa bệnh sâu răng cho con

Tổn thương sâu răng tiến triển hay dừng lại là do ảnh hưởng của sự cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố gây bệnh trong môi trường miệng. Sự phát triển của sâu răng là một quá trình động, các sản phẩm có tính acid sinh ra từ quá trình trao đổi chất của vi khuẩn tác động lên bề mặt răng làm mất khoáng. Nếu sự mất khoáng dưới bề mặt men răng đủ nhiều, cuối cùng sẽ gây ra sự sụp đổ của bề mặt răng nằm phía trên và tạo thành một khoảng trống hay còn gọi là lỗ sâu.

Nguồn: 

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời