Biến chứng thường gặp khi xăm mình

Xăm mình là một loại hình nghệ thuật lâu đời trên thế giới, nhiều người lựa chọn việc xăm mình như một cách làm đẹp và thể hiện cá tính. Tuy nhiên hình thức xăm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng vô cùng tai hại.

Biến Chứng Thường Gặp Khi Xăm Mình

Xăm hình và những biến chứng khi xăm

Nhiễm trùng

Đối với da bình thường, sau khi vết xăm lành sẽ có cảm giác ngứa và bong vảy, hiện tượng bình thường. Nhưng nếu da bị nhiễm trùng, sẽ có biểu hiện da đỏ, sưng, đau, vùng da xăm hình bị rộp nước, sốt, ớn lạnh, run người, da nổi mủ, loét da. Tình trạng nhiễm trùng có thể xuất hiện ngay sau khi xăm hoặc sau vài ngày, thậm chí vài tháng.

Dị ứng với mực xăm

Nhiều người có cơ địa dị ứng thường hay gặp phản ứng dị ứng với mực xăm. Dị ứng có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc sau vài tuần thậm chí vài năm sau xăm mình. Trên thị trường có nhiều loại mực xăm, tuy nhiên loại nào cũng có thể gây dị ứng, đặc biệt là màu mực đỏ gây dị ứng nhiều nhất. Biểu hiện của dị ứng là da vùng xăm bị đỏ và sưng, ngứa, có những mảng hoặc nốt gồ lên da, da rộp nước, da rỉ dịch, đóng mài…

Phát ban

Tình trạng phát ban có thể xảy ra trong lúc xăm hình hoặc sau 3 tuần, thường gặp khi dùng mực xăm màu đen. Thủ phạm gây ra tình trạng này là do chất PPD có trong mực xăm màu đen. Da sau khi xăm bị đỏ và sưng, ngứa dữ dội, nhiều nốt nhỏ, đau, mảng da gồ bề mặt, tróc vảy, rộp nước, rỉ dịch, mất màu da, và thậm chí để lại sẹo xấu. Chóng mặt, ngất xỉu hoặc đau bụng cũng xuất hiện ở nhiều người

Phát ban dị ứng ánh nắng

Nhiều trường hợp sau khi xăm hình bị dị khi da vùng xăm tiếp xúc với ánh nắng. Phát ban dị ứng xuất hiện khi mặt trời chiếu vào hình xăm. Dấu hiệu phát ban gồm sưng và đỏ xung quanh hình xăm, phát ban ngứa, rộp nước hoặc nổi mảng phù ngứa.

Viêm da

Thông tin trên cũng cho rằng, xăm mình có thể làm khởi phát các bệnh lý về da như vảy nến, viêm da cơ địa, sẹo lồi, bạch biến, lichen phẳng, ung thư da. Tình trạng bệnh lý về da xuất hiện trong 10 đến 20 ngày sau khi xăm, sớm nhất là 3 ngày sau khi xăm, thậm chí nhiều năm sau đó

Phỏng da sau khi chụp cộng hưởng từ (MRI)

Hiện tượng này hiếm gặp, một số người bị phỏng vùng da xăm hình trong khi chụp MRI. Khi chụp cộng hưởng từ, những người xăm mình cần thông báo với kỹ thuật viên về hình xăm trên da và yêu cầu kỹ thuật viên dừng chụp nếu cảm thấy nóng rát hoặc châm chích ở vùng da xăm hình.

Sưng hạch

Mực xăm có thể lan đến các hạch bạch huyết sau khi vùng da xăm lành lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến . Vùng hạch sưng gần với vùng da xăm hình, chủ yếu hạch vùng cổ, nách và bẹn. Hạch bị sưng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc một bệnh lý khác. Nếu tình trạng sưng đau kéo dài ở bất kỳ vùng hạch nào, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được thăm khám và điều trị kịp thời.

0 27 Biến Chứng Thường Gặp Khi Xăm Mình

Việc xăm hình có thể tiềm ản nhiều rủi ro cho sức khỏe

Để tránh các biến chứng khi xăm mình cần làm gì?

Nguồn:

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời