Cách xử lý hen suyễn tại nhà hiệu quả các mẹ cần biết

Hen suyễn là một bệnh viêm mạn tính đường thở nhỏ thường xảy ra ở trẻ có đường thở nhạy cảm dễ co thắt, khi trẻ lên cơn hen bé sẽ khó thở. Vậy cách xử lý hen suyễn như thế nào là hiệu quả?

Trẻ bị lên cơn hen suyễn cần xử lý như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về bệnh hen suyễn và một số nguyên nhân gây hen suyễn, hãy cùng trò chuyện với các Bác sĩ chuyên gia – giảng viên Trường nhé!

Hen suyễn là bệnh có tính di truyền. Mặc dù chưa có thuốc chữa dứt điểm, nhưng với việc kiểm soát và giáo dục tốt về bệnh hen suyễn, trẻ em mắc bệnh này có thể có một cuộc sống bình thường.

Hỏi: Thưa bác sĩ, những yếu tố nào có thể gây khởi phát cơn hen suyễn ở trẻ nhỏ ạ?

Trả lời:

Các yếu tố khởi phát cơn hen suyễn bao gồm

Hỏi: Thưa bác sĩ, làm sao để nhận biết được trẻ đang lên cơn hen cấp ạ?

Trả lời:

Hen suyễn có thể biểu hiện những đợt cấp với các triệu chứng như ho, khò khè, khó thở hoặc cảm giác nặng ngực ở trẻ lớn. Các triệu chứng thường xảy ra ban đêm hoặc nửa đêm đến gần sáng khiến trẻ bứt rứt, khó ngủ. Khi bé lên cơn hen không nhất thiết phải có đầy đủ tất cả các triệu chứng.

Khi bé lên cơn hen cấp thì cần dùng các thuốc cắt cơn suyễn: đây là các thuốc có tác dụng nhanh khiến cho việc thở được dễ dàng hơn bằng cách làm cho đường hô hấp rộng hơn, thông thoáng hơn. Thuốc thường dùng cho trẻ là chính là Ventoline, chai thuốc có màu xanh dương xịt qua buồng đệm hoặc dạng khí dung. Phụ huynh lưu ý luôn đem theo cho trẻ thuốc cắt cơn hen suyễn.

Hỏi: Thưa bác sĩ, khi bé lên cơn hen cấp tại nhà thì nên xử lý như thế nào ạ?

Khi bé lên cơn hen suyễn cấp tại nhà, phụ huynh phải bình tĩnh và làm theo các bước sau:

Hãy luôn nhớ, chỉ có bạn mới có thể giúp trẻ thoát khỏi tình trạng cấp cứu hiện tại. Phụ huynh phải luôn trong tư thế sẵn sàng xử trí cơn hen suyễn cấp mọi lúc mọi nơi khi gia đình bạn có trẻ bị hen suyễn.

Dùng thuốc trị hen suyễn ở trẻ như thế nào là đúng?

Hỏi: Thưa bác sĩ, con tôi bị hen suyễn, được bác sĩ kê cho thuốc xịt Ventolin, tuy nhiên tôi không rõ cách sử dụng bình xịt lắm, cách sử dụng bình xịt ạ.

Trả lời:

Các bước thực hiện chúng ta cần lưu ý

Bác sĩ Dương Trường Giang giảng viên Trường Pasteur cho lời khuyên: Các bậc phụ huynh cần lưu ý, khi sử dụng thuốc xịt cho trẻ cần phải thực hiện đủ các bước để đảm bảo sao cho thuốc vào đúng nơi cần thiết, nếu không nhớ rõ các bước thực hiện thì cần hỏi lại bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn: 

 

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo