Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Giây phút thiên thần của bạn chào đời khiến bạn vỡ òa trong niềm hạnh phúc. Những kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi mà bạn đã tích cóp bấy lâu này là lúc được áp dụng và giành tới con những ân cần, yêu thương lớn nhất!

Bầu sữa ngọt ngào là nguồn chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tuyệt vời nhất

Bầu sữa ngọt ngào không chỉ là nguồn dinh dưỡng chính để nuôi lớn trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi mà những lúc cho con bú là khoảng thời gian mẹ được âu yếm, chăm sóc trẻ. Khi bé ở 1 tháng tuổi, mỗi cữ bú của bé sẽ bú khoảng 10 phút và cứ khoảng 2 tiếng đồng hồ là bé có thể tiếp tục cữ bú.

Khi bạn thấy bé khóc đó là dấu hiệu bé đói, khát sữa, mẹ nên cho bé bú những lúc đó. Khi cho bé bú bạn ẵm trẻ với tư thế mà trẻ cảm thấy thoải mái nhất. Vừa ẵm trẻ, bạn vừa vỗ về và ôm gọn trẻ trong lòng bàn tay của mình để môi bé chạm vào đầu ti và giúp bé có thể bú dễ dàng.

Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh 1 Tháng Tuổi Là Niềm Hạnh Phúc Của Mẹ

Ảnh: Sưu tầm Internet

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi là niềm hạnh phúc của mẹ

Vào khoảng thời gian này, sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ. Bạn không nên cho trẻ sử dụng các nguồn dinh dưỡng khác. Hệ tiêu hóa của trẻ một tháng tuổi chưa hoàn chỉnh, khi bạn cho trẻ ăn các nguồn thực phẩm khác rất dễ gây khó dị ứng, khó tiêu hóa hay tiêu chảy và táo bón ở trẻ.

Chế độ dinh dưỡng của bé phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ. Thức ăn hằng ngày của mẹ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ. Để con có đủ dinh dưỡng cho cơ thể, mẹ cần ăn đủ chất, cũng như ăn uống khoa học để có bầu sữa thơm ngon cho bé.

Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh 1 Tháng Tuổi

Ảnh: Sưu tầm Internet

Bé sơ sinh một tháng tuổi luôn cảm nhận được hơi ấm của mẹ qua mỗi lần chăm sóc

Chăm sóc rốn trẻ

Ở tuần đầu của tháng đầu tiên mẹ cần chăm sóc đặc biệt tới rốn của trẻ sơ sinh.  khi mới sinh thì dây rốn của trẻ sẽ dần dần khô từ 7 đến 10 ngày và sau đó sẽ tự rụng sau khi cuốn rốn rụng các bà mẹ cần chăm sóc đừng để cho cuốn rốn bị ướt và đảm bảo an toàn vệ sinh cho rốn của trẻ.

Trước và sau khi chăm sóc rốn cho bé, cần phải rửa tay bằng nước sạch và xà bông kỹ. Có thể chăm sóc rốn cho trẻ ngay sau khi tắm cho bé sẽ tiện hơn, sau khi tắm bé xong; lau khô người cho bé kèm theo dùng bông đã được tiệt khuẩn thấm kỹ, nhẹ tay vùng rốn cho trẻ. Không nhất thiết phải tắm trẻ mỗi ngày, khi rốn chưa rụng, nên tắm kiểu “đầu” và “chân” để giữ rốn được khô.

Sau đó mặc quần áo sạch cho bé, giữ cho cuống rốn khô sạch bằng cách phủ ra ngoài là quần áo sạch hoặc hiện nay, trên thị trường có bán gạc chun quấn rốn cho bé đã được tiệt trùng, mỗi ngày thay một cái, dùng gạc chun quấn nhẹ sau khi đã đặt một miếng gạc sạch vào chỗ rốn đã thấm khô.

Nếu không đảm bảo vệ sinh cho rốn của trẻ, trẻ sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn rốn hoặc uốn ván rốn sau sinh. Bởi vậy kỹ năng chăm sóc rốn ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi là kỹ năng vô cùng cần thiết các mẹ cần được tiếp nhận trước khi làm mẹ.

Cho bé đi tiêm phòng

Tiêm phòng là việc làm cần thiết đối với trẻ sơ sinh ở các tháng tuổi nhất định, đặc biệt ở tháng đầu tiên. Khi chào đời các trẻ thường được tiêm hai mũi tiêm ở bắp đùi. Hai mũi tiêm nay rất quan trọng cho trẻ vì trong đó một mũi vitamin K có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh xuất huyết trẻ sơ sinh, một mũi còn lại là chủng ngừa viêm gan B.

Các mẹ nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay riêng để ghi chép lại lịch tiêm phòng cho trẻ để trẻ có thể phòng ngừa tốt nhất các dịch bệnh. Hãy là người me chu đáo và khéo chăm con ở mọi tháng tuổi các mẹ nhé!

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời