CẨM NANG CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH TRONG NHỮNG NGÀY ĐẦU TIÊN

CẨM NANG CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH TRONG NHỮNG NGÀY ĐẦU TIÊN

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh trong những ngày đầu tiên

Đối với các bà mẹ, đặc biệt là những bà mẹ lần đầu lên chức thì việc chăm con không hề đơn giản. Tuần đầu tiên của trẻ trôi qua thật không dễ dàng với cả mẹ và trẻ. Bao bỡ ngỡ, lóng ngóng sẽ không thể tránh khỏi nhưng rồi các mẹ sẽ thích nghi được thôi vì đơn giản đó một phần thuộc về bản năng của người mẹ.

Trong 24 giờ đầu tiên

Sau khi chào đời, bé cần tìm được cảm giác của tình mẫu tử để có cảm giác an toàn, thích nghi dần với môi trường sống mới. Do vậy mà mẹ nên để da trẻ được tiếp xúc với da mình, nhất là đối với trẻ sinh thiếu tháng hoặc nhẹ cân.

Chỉ trong khoảng chừng một tiếng đầu sau sinh là trẻ đã có phản xạ tìm và bú vú mẹ. Phản xạ này sẽ có thể kém dần đi nếu khoảng thời gian từ sau khi sinh đến khi cho con bú quá lâu, mẹ chú ý điểm này nhé. Khi đã được mẹ cho bú no, trẻ sẽ ngủ ngon giấc hơn. Lúc này, thời gian bú của trẻ kéo dài chỉ từ 5-10 phút và lượng sữa trẻ bú được chỉ từ 30-50ml.

Cham Soc Tre So Sinh 3 Thang Tuoi Cẩm Nang Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Trong Những Ngày Đầu Tiên

Ngày thứ hai sau sinh

Thời gian này trẻ bắt đầu khóc nhiều và đòi bú. Để trẻ bú thật no và đảm bảo được nguồn sữa, mẹ nên cho trẻ bú khoảng 20-30 phút/cữ cho 2 bên vú. Khoảng cách giữa các lần bú là khoảng hai tiếng. Khi trẻ bú, mẹ nhớ đặt trẻ đúng tư thế để tránh trẻ bị sặc sữa nếu sữa về quá nhiều và chỉ cho trẻ bú theo nhu cầu là đủ.

Vào ngày thứ hai thì trẻ có thể làm ướt nhiều tã hơn ngày đầu với số lượng từ 3-4 chiếc. Có những trẻ sẽ bắt đầu đi phân su vào lúc này, vậy nên mẹ hãy chú ý đến sự khó chịu của trẻ để thay tã kịp thời. Mẹ cũng có thể tắm cho trẻ nhưng hãy quan sát thật kỹ động tác của y tá để đảm bảo việc vệ sinh rốn cho trẻ đúng cách.

Ngày thứ ba

Trẻ sẽ có những biều hiện để mẹ có thể nhận biết trẻ đang đói, ví dụ như khoác, dúi đầu vào ngực mẹ… Do trẻ đã bắt đầu quen dần với việc bú mẹ nên nhịp mút sẽ sâu và nhịp nhàng hơn. Trẻ cảm thấy vui khi được mẹ bé và áp mình vào người mẹ. Do lượng sữa đã tăng lên nên trẻ sẽ đi tiêu, đi tiểu nhiều hơn. Phân su lúc này cũng đã hết, thay vò đó chính là phân nhớt vàng. Mỗi ngày trẻ chỉ cần thay chừng 3 chiếc tã. Việc tắm rửa cũng sẽ giúp trẻ thư giãn hơn. Mẹ có thể massage cho trẻ sau mỗi lần tắm để trẻ được dễ chịu và đi vào giấc ngủ sâu hơn.

Phong Tranh Viem Hong O Tre So Sinh Cẩm Nang Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Trong Những Ngày Đầu Tiên

Trên đây là những thông tin về cách chăm sóc cũng như những kiến thức mẹ cần biết trong những ngày đầu sau khi sinh con yêu. Vì trẻ còn nhỏ nên trong quá trình chăm sóc trẻ mẹ phải luôn chú ý, cẩn thận để giúp con khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhất. Khi trẻ có dấu hiệu của sức đề kháng yếu hay trẻ bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn thì mẹ có thể cho trẻ sử dụng men vi sinh. Men vi sinh rất tốt và an toàn cho trẻ sơ sinh nên được nhiều chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng. Nó cung cấp nhiều lợi khuẩn (gọi chung là probiotic) cho cơ thể của trẻ. Những lợi khuẩn này giúp cân bằng đường ruột, đẩy lùi các hại khuẩn đem đến một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cho trẻ. Men vi sinh cũng giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, kích thích trẻ ăn nhiều hơn cùng với việc hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ rất cần thiết cho trẻ.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr biếng ăn, bé b tiêu chytr táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

 

 

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời