Chứng rụng tóc ở trẻ sơ sinh: nguyên nhân và cách điều trị

Chứng rụng tóc ở trẻ sơ sinh: nguyên nhân và cách điều trị

Chứng rụng tóc ở trẻ sơ sinh: nguyên nhân và cách điều trị

Chứng rụng tóc là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh cha mẹ không cần phải lo lắng. Tuy nhiên cũng có những dấu hiệu rụng tóc cảnh báo bé mắc một số bệnh. Vì vậy các mẹ cần lưu ý khi thấy bé yêu nhà bạn thường xuyên rụng tóc.

1. Nguyên nhân rụng tóc ở bé

Be-Rung-Toc

Ảnh: Sưu tầm Internet

Bé rụng tóc có rất nhiều nguyên nhân

Khi mới lọt lòng mẹ, tóc của bé đang ở giai đoạn mọc. Sau một thời gian ngắn do sự thay đổi của các hooc mon nội tiết mà bé được mẹ truyền trong bào thai, tóc của bé sẽ chuyển sang giai đoạn rụng tóc cho đến hết 6 tháng tuổi.
Nếu trên 6 tháng tuổi, trẻ vẫn rụng tóc thì có thể đây là dấu hiệu cảnh báo trẻ đang thiếu hụt chất dinh dưỡng nghiêm trọng, đặc biệt là sắt.

Ngoài ra hiện tượng rụng tóc ở trẻ còn do nguyên nhân bé mới ốm dậy và bé đang sử dụng một số loại thuốc có tác dụng phụ gây rụng tóc. Một số trẻ còn có những mảng trắng rơi ra vùng không có tóc do bị nấm
Có thể do dị ứng dầu gội, mẹ hãy chọn loại dầu dịu nhẹ, có thành phần các chất hóa học thật ít, trong một thời gian cho đến khi nó phát triển trở lại.

2. Cách điều trị

Đa số trẻ khi mới sinh thường có dấu hiệu rụng tóc trong 6 tháng đầu đời. Cha mẹ không cần quá lo lắng, do tóc trẻ chia thành hai giai đoạn: giai đoạn phát triền và giai đoạn ngưng phát triển.

Nếu trên 6 tháng tuổi, trẻ vẫn rụng tóc thì mẹ nên đưa bé đến khám bác sỹ hoặc bổ dung vitamin D vào chế độ dinh dưỡng của con với những thực phẩm như lòng đỏ trứng, gan, sữa, tôm, cua,…

Be-Tam-Nang

Ảnh: Sưu tầm Internet

Tắm nắng để bổ sung vitamin D cho bé

Mẹ cũng nên tắm nắng cho con hàng ngày khoảng 15 – 20 phút để bổ sung vitamin D cho con. Thời gian tắm nắng cho trẻ tốt nhất là từ 7h-8h sáng. Vào mùa hè thì nên tắm nắng vào lúc 6h30-7h30. Tuyệt đối không cho trẻ tắm nắng mặt trời lên cao, chói chang, vì khi ấy ánh nắng chứa tia cực tím rất hại cho da và mắt của bé.

Tránh chải tóc mạnh cho con, chỉ cần dùng tay để vuốt nhẹ nhàng. Nếu giai đoạn bé rụng tóc đã qua và bé có một mái tóc hoàn toàn khác so với ban đầu, cha mẹ cũng không nên lo lắng. Điều này hoàn toàn bình thường, qua giai đoạn “tăng sinh” (mọc tóc), bé sẽ có sự thay đổi nhẹ về hooc mon kéo theo sự thay đổi một số đặc điểm trên cơ thể.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời