Chuyên gia tâm lý học: Nuông chiều hay quá độc đoán chỉ khiến trẻ ngày càng khó bảo, đây mới là cách nuôi dạy con tốt nhất mà các bậc phụ huynh nên lưu tâm

Có những bậc phụ huynh thường hay lo xa, thậm chí có những người lại hoàn toàn xa cách với con cái.

Phương pháp nuôi dạy con của các bậc cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Xác định được phương pháp nuôi dạy con cái, cha mẹ có thể tìm cách điều chỉnh phù hợp để mang lại kết quả tốt nhất cho trẻ.

Dựa trên nghiên cứu của nhà tâm lý học phát triển Diana Baumrind và các nhà nghiên cứu Eleanor Maccoby và John Martin của Stanford đã xác định bốn kiểu nuôi dạy con phổ biến: độc đoán (Authoritarian parenting), quyết đoán (Authoritative parenting), dễ dãi, nuông chiều (Permissive parenting) và thờ ơ (Uninvolved parenting).

Chuyên Gia Tâm Lý Học: Nuông Chiều Hay Quá Độc Đoán Chỉ Khiến Trẻ Ngày Càng Khó Bảo, Đây Mới Là Cách Nuôi Dạy Con Tốt Nhất Mà Các Bậc Phụ Huynh Nên Lưu Tâm - Ảnh 1.

Mỗi cách nuôi dạy con cái sẽ có những tác động khác nhau đến hành vi và sự phát triển của trẻ. Nghiên cứu chỉ ra rằng những bậc phụ huynh quyết đoán sẽ nuôi dạy nên những đứa trẻ độc lập, tự chủ và có năng lực xã hội.

Phong cách nuôi dạy quyết đoán là gì?

Chuyên Gia Tâm Lý Học: Nuông Chiều Hay Quá Độc Đoán Chỉ Khiến Trẻ Ngày Càng Khó Bảo, Đây Mới Là Cách Nuôi Dạy Con Tốt Nhất Mà Các Bậc Phụ Huynh Nên Lưu Tâm - Ảnh 2.

Giống như những bậc phụ huynh độc đoán, những bậc phụ huynh quyết đoán cũng đặt ra các quy tắc và kỳ vọng rõ ràng cho con. Tuy nhiên, họ tập trung lắng nghe suy nghĩ, cảm xúc của con nhiều hơn.

Những bậc cha mẹ quyết đoán luôn hỗ trợ và thường đáp ứng nhu cầu của con cái. Thông qua các cuộc thảo luận trung thực và cởi mở, họ dạy con các giá trị và lý luận.

Một số đặc điểm chung của các bậc phụ huynh quyết đoán

– Mức độ đáp ứng, yêu cầu cao

– Thường xuyên giao tiếp, lắng nghe và xem xét những suy nghĩ, cảm xúc và ý kiến ​​của con

– Cho phép những hậu quả tự nhiên xảy ra, nhưng sử dụng những cơ hội đó để giúp trẻ phản xạ và học hỏi

– Tăng cường tính độc lập và lý luận cho trẻ

– Nỗ lực tham gia vào quá trình phát triển và tiến bộ của con

Tại sao các chuyên gia đồng ý rằng phong cách nuôi dạy quyết đoán hiệu quả nhất?

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các bậc cha mẹ quyết đoán có nhiều khả năng nuôi dạy những đứa trẻ tự tin, đạt được thành công trong học tập, có kỹ năng xã hội tốt và có khả năng giải quyết vấn đề cao hơn.

Chuyên Gia Tâm Lý Học: Nuông Chiều Hay Quá Độc Đoán Chỉ Khiến Trẻ Ngày Càng Khó Bảo, Đây Mới Là Cách Nuôi Dạy Con Tốt Nhất Mà Các Bậc Phụ Huynh Nên Lưu Tâm - Ảnh 3.

Những bậc cha mẹ quyết đoán cho phép con mình mắc sai lầm, giúp trẻ có cơ hội học hỏi. Phong cách nuôi dạy quyết đoán đặc biệt hữu ích với trẻ khi phải đối mặt với xung đột. Bởi vì cách trẻ đối mặt với xung đột khi còn nhỏ đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề và đánh giá mức độ kiên cường của trẻ trong cuộc sống sau này.

Các bậc phụ huynh quyết đoán đặt ra các giới hạn và mong muốn con cái cư xử có trách nhiệm, nhưng họ không chỉ yêu cầu sự vâng lời răm rắp từ con. Họ giao tiếp và lý luận với trẻ, nỗ lực trong việc tạo dựng và duy trì mối quan hệ tích cực với con và giải thích cho trẻ lý do đằng sau các quy tắc.

Mặc dù các chuyên gia dành nhiều lời khen cho phong cách nuôi dạy quyết đoán, nhưng không có chuyện “một kích thước phù hợp với tất cả”. Cần lưu ý là chỉ áp dụng một phương pháp không phải lúc nào cũng đảm bảo kết quả tích cực. Đôi khi cần áp dụng các phương pháp nuôi dạy con khác nhau, nhưng cần có chừng mực.

Nuôi dạy con cái không phải là một môn khoa học chính xác, mà là một nghệ thuật. Cần có sự yêu thương và thấu hiểu, nhưng cũng phải đặt ra các quy tắc rõ ràng.

Đừng chỉ tập trung vào hình phạt. Hãy hỗ trợ và thực sự lắng nghe con. Đặt câu hỏi và cố gắng thấu hiểu mọi thứ theo quan điểm của con. Cho phép con tham gia vào quá trình ra quyết định để con có thể tự phát triển và học hỏi mọi thứ. Các bậc cha mẹ thành công nhất luôn biết khi nào cần thay đổi cách dạy con của mình, tùy thuộc vào tình huống.

Tác giả của bài viết là Francyne Zeltser, một nhà tâm lý học trẻ em, trợ giảng và là mẹ của hai đứa con. Cô theo đuổi một phương pháp hỗ trợ, giải quyết vấn đề, nơi bệnh nhân của cô học các chiến lược thích ứng để quản lý các thách thức và làm việc để đạt được cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Nguồn: CNBC


Phương Thu

Theo Nhịp sống kinh tế

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời