Cơ chế tác dụng của Probiotics trong đường ruột

Cơ chế tác dụng của Probiotics trong đường ruột

Cơ chế tác dụng của Probiotics trong đường ruột

Tại sao Probiotic lại có lợi cho sức khỏe? Các vi khuẩn sống đó hoạt động như thế nào trong đường ruột của chúng ta? Các mẹ đã biết chưa? Hãy đọc những thông tin rất hữu ích dưới đâu để hiểu hơn về loại vi khuẩn có lợi này nhé!

1. Công dụng lớn của Probiotic

Nhiều chuyên gia còn gọi probiotic là thần dược bởi bổ sung lợi khuẩn uống mỗi ngày sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại

Be-An

Ảnh: Sưu tầm Internet

Probiotic cho bé tiêu hóa tốt hơn

 Probiotic trên thực tế chính là các vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột,khi bổ sung vào cơ thể sẽ đem lại những lợi ích sức khoẻ cho con người nhờ cải thiện hệ vi sinh đường ruột và chức năng của ruột.

Vì trong những tháng đầu đời của trẻ nhỏ có đến 70% hệ thống miễn dịch của con người nằm trong đường ruột. Do đó,để trẻ có một hệ thống miễn dịch khoẻ mạnh,tất yếu phải có hệ lợi khuẩn đường ruột khoẻ mạnh. Thực phẩm Probiotic góp phần chống lại một số dị ứng của cơ thể,cung cấp nhiều chất cho cơ thể như axit folic,niacin,vitamin B6,B12…Bổ sung Probiotic cho hệ tiêu hoá từ các thực phẩm tự nhiên là một thói quen dinh dưỡng tốt nên được chú trọng và duy trì thường xuyên nhằm bảo vệ hệ tiêu hoá nói riêng và cơ thể nói chung khỏi sự tấn công của các vi khuẩn có hại và yếu tố gây bệnh khác.

2. Cơ chế tác động của Probiotic

Để hiểu được về lý do tại sao probiotics lại có tác dụng đối với sức khỏe, trước hết phải hiểu về sinh lý, vi sinh vật đường dạ dày- ruột và quá trình tiêu hóa. Quá trình tiêu hóa bắt đầu ngay lập tức khi thức ăn đi vào miệng rồi tới dạ dày; còn vi sinh vật đường dạ dày- ruột có thể là có lợi, có hại và trung tính. Vi sinh vật trong ruột non và ruột già hoàn thành nốt quá trình tiêu hóa.

Một số vi sinh vật có khả năng sản xuất vitamin và chúng là vi khuẩn có ích (probiotics). Vai trò chính của hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là: ngăn cản sự thâm nhập và phát triển vi sinh vật gây bệnh, tăng sức đề kháng tự nhiên với các bệnh truyền nhiễm của đường tiêu hóa. Probiotics còn có vai trò bảo vệ chất nhầy đường ruột nhờ sự tổng hợp và tiết ra các peptit có tính kháng khuẩn, mucins, do đó ngăn chặn sự bám dính của vi sinh vật gây bệnh với biểu bì ruột.

Loi-Khuan

Ảnh: Sưu tầm Internet

Lợi khuẩn ức chế hại khuẩn

Đường dạ dày- ruột có bề mặt lớn phủ chất nhày, đóng vai trò là cầu nối giữa “nội cơ thể” và “ngoại cơ thể”. Nhưng vi sinh vật cư trú bình thường trong đường dạ dày- ruột làm tăng cường vai trò cản lọc của đường dạ dày- ruột, làm giảm sự di chuyển đến bề mặt đường dạ dày- ruột cũng như sự đi qua của vi khuẩn, kháng nguyên từ ruột vào máu. Vai trò này có tác dụng làm giảm nhiễm trùng và giảm dị ứng với kháng nguyên trong thực phẩm.

Qua cuộc khảo sát về những nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng probiotics trong dị ứng thức ăn, viêm da di truyền …, kết quả cho thấy điều trị bằng probiotics làm giảm sự viêm dị ứng cũng như có tác dụng phòng ngừa tiền khởi trong dị ứng di truyền; làm giảm những dấu hiệu viêm tại chỗ cũng như trên toàn cơ thể. Bổ sung probiotics có tác dụng rất tốt cho cả người lớn và đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Bổ sung Probiotics đúng cách và đủ liều lượng giúp trẻ nhỏ có một hệ tiêu hóa và sức đề kháng khỏe mạnh. Probiotics dành cho bé có nhiều trong các loại men vi sinh có trên thị trường hiện này. Tuy nhiên, men vi sinh tốt nhất cho bé nên vừa phải chứa hệ vi khuẩn có lợi (Probiotics) và Chất xơ (Prebiotics) – là thành phần mang lại sự khác biệt về chất lượng bởi chúng là nguồn thức ăn của Probiotic, giúp các Probiotic tăng trưởng nhanh chóng và phát huy tác dụng mạnh. Ba mẹ cũng nên chú ý tới những loại men vi sinh được phân lập từ nguồn gốc tự nhiên và bào chế theo công nghệ cao Duolac TM cũng có tác dụng hơn trong việc giúp tiêu hóa tốt thức ăn và tăng nhu cầu ăn của bé.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời