Công dụng của tinh dầu tràm đối với sức khỏe trẻ nhỏ và người lớn

Tinh dầu tràm được chiết xuất từ lá tươi của cây tràm gió. Dầu tràm được các bà mẹ truyền tai nhau sử dụng với nhiều công dụng có lợi cho người già, trẻ nhỏ.

cong dung cua tinh dau tram doi voi suc khoe tre nho va nguoi lon 12038

Tìm hiểu về công dụng của tình dầu tràm

Để tìm hiểu công dụng thực sự của tinh dầu tràm. Bác sĩ Chu Hòa Sơn – Giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ với bạn đọc những thông tin bổ ích về loại tinh dầu này.

Cách tạo ra tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm được tạo ra bằng cách ép và chưng cất lá tươi của cây tràm gió, loài cây mọc thành rừng tự nhiên, phân bố nhiều ở Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và vùng Đồng Tháp Mười. Thành phần hóa học của dầu tràm khá phong phú trong đó được quan tâm nhiều nhất phải kể đến 2 hoạt chất là Eucalyptol ( 1,8 – Cineol) và α-Terpineol.

Eucalyptol (1,8 – Cineol) chiếm 23 – 65% là chất lỏng trong suốt, không màu, mùi thơm nhẹ, vị cay, không tan trong nước. Hoạt chất này có tác dụng giữ ấm cơ thể, chống viêm, chống nấm, phòng ngừa và điều trị bệnh lý đường hô hấp. α-Terpineol có chức năng kháng khuẩn đặc biệt là ức chế virus H5N1. Kết quả này đã được OPODIS pharma thực hiện tại viện Pasteur TP.HCM nghiên cứu và công bố năm 2008. Do vậy từ năm 2008, Bộ y tế đã bổ sug tinh dầu trầm vào danh mục thuốc thiết yếu dành cho các cơ sở y tế để kiểm soát bệnh địa phương.

cong dung cua tinh dau tram doi voi suc khoe tre nho va nguoi lon 12038 1

Tình dầu tràm được đánh giá là lành tính và vô cùng tốt cho sức khỏe

Cách dùng tinh dầu tràm hiệu quả

Theo dược học cổ truyền, tinh dầu tràm có vị cay chat, mùi thơm, tính ấm vào kinh tỳ và kinh phế, công dụng hoạt huyết khu phong, tiêu đờm sát khuẩn… Do vậy tinh dầu tràm được dùng trong các trường hợp sau:

Lời khuyên từ bác sĩ Sơn: Sử dụng tinh dầu tràm rất tốt cho , tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn cơ sở sản xuất uy tín để có thể mua được dầu tràm nguyên chất. Do gần đây vì lợi nhuận có nhiều cơ sở sản xuất tinh dầu tràm từ cây chổi xể hoặc pha chế thêm những loại dầu khác làm giảm công dụng của dầu. Đồng thời bạn đọc nên lưu ý dầu tràm là mặt hàng cấm vận chuyển bằng đường hàng không, nên tránh mang theo khi di chuyển bằng máy bay.

Nguồn: 

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời