Dạy con theo cách của bà mẹ có 3 người con học Đại học Harvard: Chỉ 6 chữ đơn giản nhưng giúp con lớn lên không thành rồng cũng thành phượng

Bà Thái Mỹ Nhi là giáo sư danh giá của Đại học Yale, ngôi trường lâu đời thứ 3 ở Mỹ và là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, bà còn được nhiều người biết đến với tên gọi “Bà mẹ Harvard” vì nuôi dạy thành công 3 người con cùng tốt nghiệp Đại học Harvard. Người mẹ này cho biết bí quyết nuôi dạy con của bà chỉ nằm trong sáu từ: “Nói nhiều, cấm kỵ và trải nghiệm”.

1. Nói nhiều

Trên chặng đường nuôi dạy con cái khôn lớn, không ít cha mẹ bị con cái “lên án” rằng bố mẹ “nói quá nhiều”, bà Thái Mỹ Nhi không phải là trường hợp ngoại lệ. Mỗi lúc như thế, bà chỉ nhẹ nhàng nói: Vì mẹ yêu con”.

Dạy Con Theo Cách Của Bà Mẹ Có 3 Người Con Học Đại Học Harvard: Chỉ 6 Chữ Đơn Giản Nhưng Giúp Con Lớn Lên Không Thành Rồng Cũng Thành Phượng - Ảnh 1.

Chân dung bà Thái Mỹ Nhi, người mẹ Trung Quốc có ba con đều tốt nghiệp đại học danh tiếng nhất thế giới.

Bà kể rằng khi con gái lớn đang học trung học cơ sở, một ngày nọ, con bé bất ngờ mang về nhà một chiếc đồng hồ treo tường thủ công, hào hứng chạy đến và tặng nó cho bà như một báu vật. Đó là thành quả của buổi học nghề mộc ở trường. Tuy nhiên, lúc đó bà đang bận nấu ăn nên chỉ đặt đồng hồ lên bàn và tiếp tục nấu nướng. Điều này vô tình khiến con gái khóc nức nở và trách móc rằng bản thân đã rất vất vả làm đồ tặng mẹ nhưng bà lại không thích, ngay cả một tiếng cảm ơn cũng không nói.

Vào lúc đó, nhận ra mình đã sai nên bà đã sửa lỗi ngay bằng một cái ôm âu yếm với con gái và giải thích rằng: “Xin lỗi con. Mẹ thực sự rất thích chiếc đồng hồ đó. Nó rất đẹp, nhưng vì nghĩ rằng nếu khen con quá nhiều sẽ khiến con trở nên kiêu ngạo nên mẹ đã không nói ra, mẹ yêu con rất nhiều.” Cũng từ hôm đó, cho dù thúc giục con làm bài tập về nhà, người mẹ cũng kết thúc bằng câu: “Mẹ yêu con”.

“Con trai làm bài tập xong rồi mới chơi nhé. Mẹ yêu con”

“Lần sau con không được làm thế này nhé. Mẹ yêu con”…

Những lời thân thương của người mẹ như một loại thần dược giúp bà Thái Mỹ Nhi truyền năng lượng tích cực cho các con. Có lần một phụ huynh khác hỏi tại sao mối quan hệ giữa mẹ con bà lại tốt đến như vậy, cậu con trai 9 tuổi của bà lúc đó đã nhanh nhẹn đáp rằng:

“Bởi vì mẹ luôn yêu con và sẵn sàng làm bất cứ điều gì, miễn là tốt cho chị em con”.

2. Cấm kỵ

Bà Thái Mỹ Nhi cho biết, điều cấm kỵ duy nhất mà bất cứ cha mẹ nào cũng cần tránh trong quá trình nuôi dạy con cái chính là việc nói với con rằng: “Con không được…”

Bà kể rằng nhiều bạn bè của bà thường mắng nhiếc con cái giống như vậy: ” Con học không tốt sau này chẳng vào nổi đại học đâu”; “Đầu óc thế này thì làm nổi trò trống gì”. Riêng bà, bà sẽ không bao giờ nói những câu tương tự như vậy với các con.

Dạy Con Theo Cách Của Bà Mẹ Có 3 Người Con Học Đại Học Harvard: Chỉ 6 Chữ Đơn Giản Nhưng Giúp Con Lớn Lên Không Thành Rồng Cũng Thành Phượng - Ảnh 2.

Ảnh Sohu

Theo bà Thái những lời nặng nề như vậy giống như một lời nguyền, một khi nói ra sẽ hằn sâu trong trái tim trẻ suy nghĩ: Tôi không thể; Tôi không thể đỗ được đại học; Tôi chẳng có tương lai… Bố mẹ càng nhấn mạnh ‘Không’, trẻ càng thiếu tự tin, không có động lực học tập và nhanh chóng từ bỏ mục tiêu.”

Bà Thái cũng có một người bạn tốt nghiệp tiến sĩ và có sự nghiệp thành công. Người bạn này cho rằng, thành công của mình xuất phát từ kỷ luật tự giác, vì vậy bà đã lên một lịch trình chi tiết cho con trai và mong muốn con trai của mình làm theo.

Tuy nhiên, người bạn này sau đó đã phàn nàn với bà Thái về thái độ chống đối của cậu con trai. Bà Thái hỏi ngược lại: “Bạn không thấy đây là cách nuôi dạy để trở thành robot hay sao?” và giải thích dù là lập kế hoạch cho trẻ thì vẫn nên hỏi ý kiến trước để chúng hiểu bản thân được tự chủ, bố mẹ chỉ định hướng.

Bà Thái cho rằng cách giáo dục tốt nhất cho con cái chính là để các con thấy bố mẹ đang cố gắng giúp chúng trở nên tốt hơn hiện tại.

3. Trải nghiệm

Cha mẹ đóng nhiều vai trò trong sự phát triển của con cái. Bà Thái cho biết mỗi bậc phụ huynh cần trở thành 1 vị huấn luyện viên để “khám phá tiềm năng và truyền cảm hứng cho con theo đuổi niềm yêu thích của mình”, từ đó vun đắp sở thích, ước mơ của con thành hiện thực. Tất nhiên, lời nói cần đi cùng hành động thì mới biến mọi suy nghĩ thành hiện thực được.

Dạy Con Theo Cách Của Bà Mẹ Có 3 Người Con Học Đại Học Harvard: Chỉ 6 Chữ Đơn Giản Nhưng Giúp Con Lớn Lên Không Thành Rồng Cũng Thành Phượng - Ảnh 3.

Ảnh Sohu

Kết quả cho điều đó là với sự hỗ trợ bà Thái, cô con gái lớn đã có được bằng sáng chế đầu tiên ở trường trung học; cô con gái thứ hai được thử sức với môn trượt băng vì hâm mộ một nghệ sĩ trượt băng nổi tiếng; con trai được khuyến khích viết cuốn sách đầu tiên của mình năm 9 tuổi khi được mẹ phát hiện ra có năng khiếu viết lách..

Qua quá trình “trải nghiệm” này, con trẻ không những được khám phá mọi thứ mà còn có cơ hội mở rộng tầm nhìn. Bà Thái cho biết: “Con tôi có nhiều kiến ​​thức hơn và tầm nhìn rộng mở hơn. Chúng có thể làm được nhiều điều mà người khác không làm được và cũng tin rằng mình có thể làm mọi thứ nếu như dám dấn thân để thử nghiệm.”

Ba đứa con của bà sau này đều đậu vào trường đại học Harvard danh tiếng bằng chính khả năng của mình và “Bà mẹ Harvard” cũng là cái tên mà nhiều người gọi bà Thái Mỹ Nhi. Có lẽ, câu chuyện về “Bà mẹ Harvard” không phải là câu chuyện về cách giáo dục con ngoan, mà là cách làm cha mẹ tốt.

(Theo Sohu)

https://cafef.vn/day-con-theo-cach-cua-ba-me-co-3-nguoi-con-hoc-dai-hoc-harvard-chi-6-chu-don-gian-nhung-giup-con-lon-len-khong-thanh-rong-cung-thanh-phuong-20220706144358131.chn

Ánh Lê

Theo Trí thức trẻ

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời