Điều cay nghiệt nhất mà bố mẹ từng nói với bạn là gì? Những lời tố cáo của con trẻ khiến tâm hồn cứng rắn nhất cũng bật khóc

Mới đây trên một group MXH xuất hiện topic đặc biệt, thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Nội dung nói về:“Điều cay nghiệt nhất mà bậc làm cha làm mẹ có thể nói với con mình là gì?”. Ngay lập tức, có hàng nghìn bình luận và lượt chia sẻ xoay quanh chủ đề này.

Thực chất đây là vấn đề không mới nhưng sức ảnh hưởng lại rất lớn. Bởi dù cho bao nhiêu năm tháng trôi qua thì những tổn thương tinh thần vẫn còn đó, nhói đau và rỉ máu khi bị đụng chạm. Dạo quanh một vòng topic, nhiều người giật mình trước những câu nói đầy gai nhọn của cha mẹ được một số cư dân mạng kể lại:

– Liên tục so sánh bạn với anh chị trong nhà, và đối xử với bạn khác hoàn toàn so với họ. Làm bạn thấy mình thật kém cỏi và dù có cố gắng như nào đi nữa cũng chẳng bao giờ là đủ đối với họ.

– Phải chi mày tự tử thì tốt.

– Mày thật vô dụng.

Điều Cay Nghiệt Nhất Mà Bố Mẹ Từng Nói Với Bạn Là Gì? Những Lời Tố Cáo Của Con Trẻ Khiến Tâm Hồn Cứng Rắn Nhất Cũng Bật Khóc - Ảnh 1.

“Ừ”. Liên tục từ năm này qua năm khác. “Ừ” với mọi thành tích, mọi kỳ thi, kiểm tra nào mà tôi đạt được. Chỉ “Ừ” mà thôi.

– Nếu mày trầm cảm thế thì đi rạch tay đi? Rạch sâu vào rồi chết luôn đi.

– Mày thật xấu xí, sẽ không có ai yêu hay kết bạn với mày đâu.

– Không có mày thì đời đỡ khổ rồi. Mày là cội nguồn đau khổ của tụi tao đấy.

– Ước gì tao không đẻ ra mày.

– Mày tới đây phá hoại hạnh phúc gia đình tao hả?

Điều Cay Nghiệt Nhất Mà Bố Mẹ Từng Nói Với Bạn Là Gì? Những Lời Tố Cáo Của Con Trẻ Khiến Tâm Hồn Cứng Rắn Nhất Cũng Bật Khóc - Ảnh 2.

– Tôi bảo với bố “Con muốn chết” và bố tôi bảo “Mày có giỏi thì làm đi”. Thật sự lúc đó chỉ muốn lao thẳng ra ngoài cửa sổ cho rồi.

Và còn vô vàn nhưng câu nói như gai nhọn khác.

So với con trẻ, người lớn gặp nhiều áp lực cuộc sống hơn. Áp lực nuôi dạy con, áp lực cơm áo gạo tiền, những tranh đua bon chen ngoài xã hội,… khiến đầu óc chúng ta như muốn nổ tung. Giống như trò chơi “cá lớn nuốt cá bé”, “tầng cao” dồn xuống “tầng thấp”, nhiều cha mẹ xả bực tức bằng cách đổ lên đầu con, quy kết con là nguyên nhân gây ra bao mệt mỏi.

“Nếu sống một mình thì giờ chẳng phải lo nghĩ chuyện nuôi ai?” – Suy nghĩ này từng len lỏi trong đầu không ít bậc cha mẹ. Hay “Mình kiếm tiền vất vả thế mà con học chẳng bằng ai”. Mệt mỏi khiến họ mất bình tĩnh và thốt ra lời đay nghiến.

Sau khi xả xong cơn giận, cha mẹ thoải mái và quên bẵng đi. Chỉ còn những đứa trẻ với vết thương lòng khó xóa. Tổn thương đó không đánh gục trẻ ngay mà dày vò, cắn nát tinh thần cả chục năm trời. Để rồi trẻ giống như tấm gỗ mục, bên ngoài chỉ còn một lớp vỏ xù xì, cố che đi sự mòn rỗng bên trong.

Điều Cay Nghiệt Nhất Mà Bố Mẹ Từng Nói Với Bạn Là Gì? Những Lời Tố Cáo Của Con Trẻ Khiến Tâm Hồn Cứng Rắn Nhất Cũng Bật Khóc - Ảnh 3.

Một vết đứt tay chỉ đau ngay giây phút đó. Còn lời nói tồi tệ sẽ đeo bám, ám ảnh ta đến khi trưởng thành. Mỗi khi có ai nhắc lại, vết thương lại thêm một lần rỉ máu. Đó cũng là lý do dù xuất hiện bao nhiêu lần thì topic “Điều cay nghiệt nhất mà bậc làm cha làm mẹ có thể nói với con mình là gì?” vẫn gây xúc động mạnh.

Thời gian trước, một cư dân mạng từng khiến nhiều người thương cảm khi chia sẻ câu chuyện của bản thân. Anh A. (giấu tên) đã 40 tuổi nhưng vẫn chưa lập gia đình, mà thực ra là không dám. Bởi anh từng có một “người mẹ độc hại”. Mẹ anh là giáo viên nhưng luôn mắng nhiếc, chì chiết, so sánh thành tích của con với học trò của mình.

Anh A. bị tổn thương tâm lý nặng. Không trở nên lỳ lợm, bất cần nhưng trầm cảm, nhiều lần nghĩ đến chuyện tự vẫn. Càng lớn, anh càng sống cách xa mẹ để tránh tổn thương. Anh sợ hãi khi phát hiện mình nhiễm thói “ác khẩu” của mẹ. Anh sợ cả việc có con. Bởi sợ sẽ lặp phải sai lầm dạy dỗ của mẹ, trở thành nạn nhân của thế hệ trước và thủ phạm đối với thế hệ sau.

Điều Cay Nghiệt Nhất Mà Bố Mẹ Từng Nói Với Bạn Là Gì? Những Lời Tố Cáo Của Con Trẻ Khiến Tâm Hồn Cứng Rắn Nhất Cũng Bật Khóc - Ảnh 4.

Có lẽ không một bậc cha mẹ nào muốn con mình rơi vào tình cảnh của anh A. Cuộc sống vốn bộn bề, bực tức là không tránh khỏi. Nhưng trước khi trút lên đầu con, cha mẹ hãy cố gắng bình tĩnh, hít một hơi sâu để thư giãn. Giống như một bài hát nổi tiếng: “Người tổn thương đừng nên làm tổn thương người khác”. Đừng tạo một vòng tròn luẩn quẩn!

Hãy nhớ rằng, mỗi đứa trẻ sinh ra đời đều xứng đáng được yêu thương, bao bọc. Bậc cha mẹ thông thái sẽ nuôi dạy con trưởng thành, khỏe mạnh cả về thể xác và tâm hồn. Vật chất quan trọng nhưng cũng không bằng cảm xúc của con. Bởi đó mới là thứ hình thành nên nhân cách và tư tưởng của con sau này…

Theo Thanh Hương

Nhịp sống Việt

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời