fbpx

Dược sĩ hướng dẫn cách phân biệt đáp ứng thuốc ở người lớn và trẻ em?

Để dùng thuốc hiệu quả và an toàn, sự khác biệt về đáp ứng thuốc của trẻ em và người lớn rất quan trọng. Vậy sự khác biệt đó là gì và cách phân biệt ra sao?

duoc si huong dan cach phan biet dap ung thuoc o nguoi lon va tre em 11401

Dược sĩ hướng dẫn cách phân biệt đáp ứng thuốc ở người lớn và trẻ em?

Theo đó, người lớn cần biết sự khác biệt để áp dụng dùng thuốc cho trẻ sao cho đúng và tránh gây những hậu quả đáng tiếc đến sức khỏe lâu dài của trẻ.

Những khác biệt về đáp ứng thuốc ở trẻ em

Trẻ em là một đối tượng rất đặc biệt. “Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ”. Vì vậy, để tìm hiểu về sự đáp ứng thuốc ở trẻ em khác với người lớn để dùng thuốc trên đối tượng này một cách hợp lí, mời các bạn cùng đến với các giảng viên  trường cao đẳng Y Dược Pasteur để cùng bàn luận về vấn đề này!

Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi rất nhạy cảm đối với một số nhóm thuốc. Đặc điểm này liên quan đến sự phát triển chưa hoàn chỉnh một số cơ quan.

Phản ứng dị ứng là phổ biến nhất và thường ở dạng mề đay hoặc hồng ban.

Các dạng dị ứng da rất khó phân biệt với các dạng dị ứng không phải do thuốc. Các thuốc thường gây dị ứng da là: các sulfamid, tetracyclin, penicilin, isoniazid, cephalosporin, barbiturat, phenyloin, aspirin, indomethacin, iod, griseofulvin, phenothiazin, các kháng histamin bôi tại chỗ…

Các tác dụng không mong muốn bất thường ở trẻ em

Do đặc điểm về sinh lý của trẻ em, tác dụng không mong muốn của thuốc ở lớp tuổi này cũng có những khác biệt so với người lớn. Vì thế, để , các bậc phụ huynh cần áp dụng việc dùng thuốc dành riêng cho trẻ em một cách khoa học.

duoc si huong dan cach phan biet dap ung thuoc o nguoi lon va tre em 11401 1

Các tác dụng không mong muốn bất thường ở trẻ em

Sau đây là một số ví dụ về những tác dụng không mong muốn của thuốc đối với trẻ em:

Một số điểm lưu ý khi dùng thuốc ở trẻ em mà bạn cần biết

– Không được coi trẻ em là người lớn thu nhỏ. Liều lượng thuốc dùng cho trẻ em cần phải tính tới tuổi, cân nặng, diện tích bề mặt cơ thể, căn cứ vào khả năng hoàn thiện của chức năng gan, thận. Thuốc thường tính liều cho trẻ theo mg/kg.

– Lựa chọn chế phẩm thuốc dùng cho trẻ em

+ Thuốc dùng đường uống là an toàn và tiện lợi nhất. Thuốc nên có mùi vị và màu sắc hấp dẫn giúp trẻ dễ uống, làm cho trẻ cảm thấy thích và tự nguyện uống, như vậy mới điều trị thành công. Tuy nhiên phải chú ý tránh trường hợp trẻ tự dùng thuốc hay dùng nhầm lẫn thuốc tránh gây ngộ độc. Với trẻ dưới 5 tuổi, nên dùng thuốc dạng lỏng. trẻ lớn hơn có thể dùng dạng rắn. không khuyến khích cha mẹ trộn lẫn thuốc với thức ăn của trẻ vì có thể gây giảm tác dụng…

+ Thuốc đường tiêm: nên tránh tiêm bắp cho trẻ nhỏ. Vơi tiêm truyền tĩnh mạch nên truyền với tốc độ chậm và thể tích dịch cho phép dùng cho trẻ.

+ Thuốc đặt trực tràng: thuận tiện trong các trường hợp trẻ không chịu uống thuốc, thuốc dễ đạt được tác dụng nhanh. Tuy nhiên không nên lạm dụng đường này vì thuốc có thể gây kích ứng tại chỗ.

+ Thuốc ở dạng khí dung: trẻ dưới 5 tuổi khó dùng bình xịt thở định liều vì chưa biết phối hợp hít vào và thở ra khi phun thuốc, do đó máy khí dung hoặc buồng phun (trẻ dưới 3 tuổi cần có mặt nạ) thích hợp hơn.

Trên đây là một số sự khác biệt về đáp ứng thuốc giữa trẻ em và người lớn mà các bạn cần nhớ.

Nguồn

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo