Khi con nói “Mẹ ơi, các bạn không muốn chơi với con”, cha mẹ nên tránh 3 câu trả lời này

Hôm qua, khi tôi đến nhà trẻ đón con trai về, vô tình chứng kiến một cảnh tượng khiến mình xót xa. Theo đó, có một vài bạn trong lớp đang tụ tập lại chơi trò đại bàng bắt gà con, lúc đó con trai tôi ngỏ ý muốn tham gia cùng, nhưng có một cậu bé nói: “Tụi mình không muốn chơi với bạn”.

Những đứa trẻ khác cũng hùa nhau nói: “Đúng vậy! Tụi mình không thích chơi với bạn đâu”.

Con trai tôi cảm thấy sợ hãi trước thái độ của mấy bạn đó, sau vài giây thằng bé cầm con búp bê siêu nhân trên tay rồi nói: “Mình cho mấy bạn con siêu nhân này. Mấy bạn cho mình chơi cùng được không?”

Con búp bê bị lấy đi, nhưng thằng bé vẫn bị đẩy ra: “Tụi mình không thích bạn”.

Khi Con Noi 5 1624257244 163 Width640Height480 Khi Con Nói &Quot;Mẹ Ơi, Các Bạn Không Muốn Chơi Với Con&Quot;, Cha Mẹ Nên Tránh 3 Câu Trả Lời Này

Ảnh minh họa.

Lúc này, thằng bé ngậm chặt miệng, nước mắt bắt đầu trào ra. Nó lại thò tay vào túi lấy hết số kẹo ra, sau đó bị cướp luôn cả kẹo nhưng vẫn không được cho chơi cùng.

6 chữ “mình không thích chơi với bạn”, chẳng khác nào một nhát dao cứa vào trái tim non nớt và mỏng manh của con trai tôi. Nhìn bóng dáng nhỏ bé của nó, tôi lao đến ôm chầm an ủi. Thấy mẹ, nước mắt thằng bé tuôn rơi lã chã rồi lí nhí hỏi: “Mẹ ơi, con phải làm gì nếu các bạn trong lớp không thích con?”

Tôi cứng họng một lúc và không biết phải trả lời như thế nào. Được nhiều bạn bè yêu thích có lẽ là điều mà mọi đứa trẻ đều mong muốn.

Như nhà tâm lý học William James đã nói: “Mong muốn sâu xa nhất của loài người là được người khác công nhận”.

Nhưng khi tấm chân tình của một đứa trẻ chỉ được đổi lấy câu nói “mình không thích chơi với bạn”, trái tim của đứa trẻ đó chắc chắn sẽ tan nát.

Khi một đứa trẻ gặp phải sự bối rối hoặc đau khổ trong quá trình giao tiếp xã hội, chúng sẽ ngay lập tức nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ. Lúc này, câu trả lời của cha mẹ rất quan trọng. Câu trả lời mà trẻ nhận được không chỉ ảnh hưởng đến tư duy xã hội, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của chúng. Có 3 câu nói nhất định cha mẹ cần tránh.

1. “Không thích chơi với con thì thôi, mặc kệ mấy bạn đó đi con”

Chu Triều Dương trong bộ phim truyền hình “Góc khuất” là một đứa trẻ học rất giỏi nhưng lại sống nội tâm, không giỏi thể hiện và không thích gây sự với các bạn cùng lớp. Mặc dù học giỏi, nhưng với tính cách như vậy nên cậu bé bị cô lập trong lớp, bị tẩy chay bên ngoài, thường hay bị bạn bè ném đồ vào người.

Khi Con Nói "Mẹ Ơi, Các Bạn Không Muốn Chơi Với Con", Cha Mẹ Nên Tránh 3 Câu Trả Lời Này - 2

Tại cuộc họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm đã trao đổi vấn đề này với mẹ của cậu bé. Nhưng giáo viên không ngờ rằng câu trả lời của người mẹ lại là: “Học sinh chỉ nên tập trung vào việc học. Kết bạn là điều mà chúng ta chỉ làm bên ngoài xã hội”.

Theo quan điểm của mẹ Chu Triều Dương, con cái chỉ cần đạt điểm cao xuất sắc, nếu người khác không thích thì mặc kệ, chứng tỏ họ cũng có vấn đề.

Theo quan điểm của mẹ Chaoyang, chỉ cần con cái đạt điểm cao là xuất sắc, nếu người khác không thích thì chứng tỏ chúng có vấn đề. “Không thích chơi với con thì thôi, mặc kệ mấy bạn đó đi con” là thái độ của không ít bậc phụ huynh khi biết con mình bị tẩy chay trong lớp.

Khi con cái không được bạn cùng lớp thích, nhiều bậc cha mẹ lần đầu tiên luôn bảo vệ con mình. Họ chọn cách đơn giản nhất là bảo con mình tránh xa mấy bạn kia, chứ không giúp đứa trẻ tìm hiểu lý do đằng sau đó.

Kiểu giải quyết này thực chất giống như một lối thoát, hoàn toàn không giúp trẻ giải quyết được các vấn đề xã hội, mà còn khiến chúng hình thành thói quen trốn tránh mọi thứ.

2. “Con như vậy ai mà thích chơi với con”

Trên Zhihu có một câu hỏi: “Khi còn bé, câu nói nào của bố mẹ khiến bạn tổn thương nhất?”

Một câu trả lời nhận được sự đồng tình của nhiều người, đó là “ai mà thích chơi với con”.

Khi Con Nói "Mẹ Ơi, Các Bạn Không Muốn Chơi Với Con", Cha Mẹ Nên Tránh 3 Câu Trả Lời Này - 3

Hóa ra, người trả lời câu hỏi này lúc nhỏ là một đứa trẻ rất nhạy cảm. Một cái nhìn thiếu thiện cảm hay một câu nói trực diện của người khác cũng làm tổn thương tâm hồn non nớt của một đứa trẻ.

Một ngày nọ khi đi học về, người này đã khóc và nói với mẹ mình: “Các bạn cùng lớp nói rằng không thích chơi với con”.

Thấy con mình khóc như vậy, người mẹ lại không an ủi mà lại “bồi” thêm một câu nói gây sát thương “Con như vậy ai mà thích chơi với con”. Chính câu nói này đã trở thành cái bóng của cuộc đời của người này.

Người này chia sẻ: “Ngay cả mẹ cũng cho rằng, đó là lỗi của tôi. Có vẻ như do tôi xấu nên người khác không thích chơi với tôi”.

Người ta nói rằng, tình yêu của con cái dành cho cha mẹ mình nằm ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Nhưng một đứa trẻ càng yêu cha mẹ bao nhiêu thì họ càng dễ bị tổn thương chúng bấy nhiêu.

3. “Con cho người khác ăn là họ sẽ thích con ngay”

Có một cậu bé học lớp tiểu học luôn bị các bạn trong lớp chê cười vì quá béo. Mỗi khi chơi trò chơi theo nhóm, không ai muốn chơi cùng. Khi người mẹ phát hiện ra liền nói với cậu rằng: “Con cho người khác ăn là họ sẽ thích con ngay”.

Khi Con Nói "Mẹ Ơi, Các Bạn Không Muốn Chơi Với Con", Cha Mẹ Nên Tránh 3 Câu Trả Lời Này - 4

Vì vậy, mẹ của cậu đã mua một túi lớn đồ ăn vặt để cậu mang tới trường phân phát cho các bạn cùng lớp. Nhìn bóng dáng nhỏ bé của cậu, tay cầm một túi lớn túi nhỏ đến từng bàn chia đồ ăn cho các bạn trong lớp, mỗi khi phát một gói bánh cho các bạn, nụ cười trên mặt cậu lại càng khó coi hơn.

Một đứa trẻ nhỏ như vậy đã học cách làm hài lòng người khác, điều này thật sự không thể chấp nhận được.

Khi con cái không được tập thể chấp nhận, cha mẹ dạy cho chúng cách sống của người lớn, nhằm bắt con mình mua chuộc người khác bằng vật chất. Điều này chẳng khác nào cha mẹ đang dạy con cái cách hạ thấp lòng tự trọng của bản thân để làm hài lòng người khác.

Có một số sở thích như vẽ bậy lên tường, tuy khiến cho cha mẹ bực mình nhưng nó có thể là một tài năng chưa được…

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời