Khi đổi sữa bột cho bé mẹ cần lưu ý

Do nhu cầu dinh dưỡng của trẻ ở từng giai đoạn phát triển là khác nhau nên việc mẹ phải đổi sữa bột cho bé là điều cũng bình thường và không có gì khó hiểu, song các mẹ cũng cần lưu ý như sau:

1.Đổi sữa phù hợp với độ tuổi của bé

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên dùng sữa công thức 1 và tuyệt dối không được dùng sữa công thức 2 và 3. Lí do là: lúc này hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện và rất non yếu nên việc sử dụng sữa công thức cao hơn có thể làm bé bị chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, còi cọc, hấp thu kém,…

Với những bé trên 6 tháng tuổi hoặc 1 tuổi thì cần phải chọn loại sữa tương ứng với độ tuổi của bé để bé được cung cấp thêm nhiều chất đạm, chất béo và canxi. Vì vậy khi mẹ mua  hoặc nhờ ai đó mua giúp sữa bột cho bé thì cần hiểu rõ và nắm bắt chính xác độ tuổi của bé để lựa chọn loại sữa phù hợp.

Cách Dổi Sữa Cho Trẻ Sơ Sinh Giúp Bé Phát Triển Toàn Diện Medium Khi Đổi Sữa Bột Cho Bé Mẹ Cần Lưu Ý

2.Đổi sữa cho bé từ từ

Cần có quá trình đổi sữa từ từ từ sữa cũ sang sữa mới, không nên đổi sữa đột ngột, làm bé không kịp thích ứng. Cho bé uống xen kẽ sữa mới vào những bữa sữa cũ. Lấy ví dụ: ngày bé uống 3  bữa sữa thì:

  • 2-3 ngày đầu: Cho bé uống 2 bữa sữa cũ + 1 bữa sữa mới
  • 3-4 ngày tiếp: Cho bé uống 1 bữa sữa cũ + 2 bữa sữa mới
  • Sau đó có thể chuyển cho bé uống hoàn toàn sữa mới được

20200923 120327 848527 155368008114.Max 800X800 1 Medium Khi Đổi Sữa Bột Cho Bé Mẹ Cần Lưu Ý

3.Đổi thương hiệu sữa mới chưa hẳn đã tốt cho bé

Khi bạn nghe nói rằng sữa của thương hiệu này tốt hơn sữa thương hiệu bạn đang dùng cho bé. Thế là bạn lại quyết định đổi sữa bột cho bé ngay, như thế cũng không nên. Bạn cần tìm hiểu kĩ xem sữa đó có thật sự tốt hơn cho bé nhà bạn hay không. Bởi không phải cứ sữa của thương hiệu X mà con của người khác dùng tăng cân và bụ bẫm là bé nhà bạn cũng như thế đâu nhé. Vì mỗi bé có khả năng hấp thụ dinh dưỡng khác nhau. Điều quan trọng nhất khi cho bé uống sữa là bé khỏe mạnh, bé không dị ứng với sữa, không bị táo hay khó tiêu, tiêu chảy, hoặc nôn trớ,…

Bao Lau Nen Doi Sua Cong Thuc Cho Be 1 Medium Khi Đổi Sữa Bột Cho Bé Mẹ Cần Lưu Ý

4.Nếu bé có dấu hiệu dị ứng thì cần dừng uống sữa cho bé

Do cơ địa và hệ tiêu hóa của bé nên không phải mẹ nào cũng thành công ngay từ lần đầu đổi sữa bột cho bé. Vì vậy khi đổi sữa cho bé, bạn cần phải theo dõi các thay đổi của cơ thể bé sau mỗi lần dùng sữa. Nếu như bé có dấu hiệu dị ứng sữa (nôn trớ, tiêu chảy, hoặc táo bón, nổi mẩn đỏ,…) thì bạn hãy dừng không cho bé uống sữa mới nữa và ãy hỏi ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng.

5.Chọn vị sữa mà bé thích

Khi chọn sữa bột cho bé, nhiều mẹ lại chỉ quan tâm tới các thành phần dinh dưỡng mà quên mất việc lựa chọn khẩu vị cho bé. Vị của sữa cũng rất quan trọng với bé vì sẽ làm bé thích uống sữa và uống được nhiều sữa hơn. Có nhiều vị sữa như là vị cam, dâu, vani, socola, táo… mẹ hãy lựa chọn vị sữa mà bé thích nhất nhé!

Luong Sua Cho Be 4Thang 1 Medium Khi Đổi Sữa Bột Cho Bé Mẹ Cần Lưu Ý

6.Không đổi sữa thường xuyên cho bé

Mỗi loại sữa bột cho bé sẽ tạo ra hệ vi sinh đường ruột khác nhau nên khi mẹ đổi sữa đột ngột hoặc đổi sữa thường xuyên cho bé sẽ làm ảnh hưởng tới hệ vi sinh làm bé bị rối loạn hệ tiêu hóa, hấp thu sữa kém, dẫn tới chậm lớn. Bé mất nhiều thời gian để làm quen và thích nghi với sữa, vì vậy khi bé chuyển sang sữa công thức cao hơn, cách tốt nhất cho bé là mẹ vẫn nên dùng sữa của nhãn hiệu cũ.