Không phải điện thoại hay TV, đây mới là điều huỷ hoại tương lai của trẻ: Đáng tiếc, nguyên nhân xuất phát từ cha mẹ

Sau khi nhiều trẻ em bước vào trường tiểu học và trung học cơ sở, điểm số của chúng đã giảm nghiêm trọng, và nhiều bậc cha mẹ cho rằng điểm số của con mình bị sụt giảm là do điện thoại di động hoặc TV… Họ cho rằng điện thoại di động chiếm nhiều thời gian học tập của trẻ, khiến chúng nghiện internet, lười đọc sách. Không ít bậc phụ huynh có cùng quan điểm này. 

Tuy nhiên, một giáo sư tại Đại học Thanh Hoa phủ nhận kết luận này, ông cho rằng tố chất của con cái liên quan mật thiết đến cách giáo dục của cha mẹ. Có những hành động cha mẹ thường làm chính là “thủ phạm” hủy hoại con cái chứ không phải do điện thoại di động.

Bản thân điện thoại di động sẽ không gây hại cho trẻ em, quan trọng là cách sử dụng nó. Nếu biết cách quản lý, điện thoại và mạng internet sẽ là công cụ hỗ trợ học tập đắc lực. Tuy nhiên phần lớn trẻ em sử dụng điện thoại thông minh ngày nay là lãng phí thời gian với nó. Việc trẻ sử dụng như thế nào phụ thuộc vào cách hướng dẫn của cha mẹ. Một số phụ huynh quy lỗi cho điện thoại di động là thiếu trách nhiệm.

Điều thực sự hủy hoại con cái chính là ba từ mà cha mẹ thường nói – “Bất đắc dĩ” Ba từ này đã khiến nhiều đứa trẻ trở thành cát bụi, chúng ta hãy cùng xem lý do nhé.

1. Cha mẹ làm thay phần của con

Đây điểm chung của rất nhiều bậc cha mẹ. Đối với con cái, cha mẹ đều muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Cũng có nhiều bậc cha mẹ đã loại bỏ tất cả những trở ngại cho sự trưởng thành của con, vì sợ con sẽ gặp khó khăn và phải vất vả. Trước mắt, những đứa trẻ lớn lên sẽ rất hạnh phúc, nhưng khi chúng trưởng thành, nhiều thử thách trong công việc và xích mích giữa đồng nghiệp là không thể tránh khỏi, đây là những điều mà cha mẹ không thể giải quyết thay cho con cái. Vì từ nhỏ được bao bọc, những đứa trẻ đó khi lớn lên không biết cách tự giải quyết các vấn đề của mình.

Không Phải Điện Thoại Hay Tv, Đây Mới Là Điều Huỷ Hoại Tương Lai Của Trẻ: Đáng Tiếc, Nguyên Nhân Xuất Phát Từ Cha Mẹ - Ảnh 1.

 Một phần lớn trẻ em không thể giải quyết những rắc rối của bản thân và quay sang tìm kiếm sự giúp đỡ của cha mẹ. Nếu cha mẹ không xử lý tốt, chúng sẽ thất vọng và phàn nàn. Theo thời gian, chúng trở thành những đứa trẻ ích kỷ, không hiểu những khó khăn của cha mẹ và không hiếu thảo.

2. Cha mẹ luôn đúng

Trong một bài khảo sát, các bậc cha mẹ cảm thấy áp lực khi nuôi con và sợ rằng con cái của họ sẽ làm sai. Trong cuộc sống, đứa trẻ nào cũng mắc sai lầm, đây là hiện tượng bình thường. Nhưng một số cha mẹ chỉ “bảo ban con”, chỉ nói với con rằng lời của cha mẹ luôn đúng.

Sau đó, họ không giải thích cho đứa trẻ biết điều gì đã sai, và thậm chí dặn dò chúng rằng sau này chỉ có lời của họ là đúng. Những điều “miễn cưỡng” này về cơ bản phá hủy nhận thức và sự đánh giá của trẻ, và sẽ khiến trẻ lớn lên thành một người không rõ ai đúng ai sai. Kết quả là họ tiếp tục trở thành những người cha, người mẹ nuôi dạy con với tôn chỉ “Cha mẹ luôn đúng”.

3. Sợ con vất cả

Nhiều người có thể nghĩ rằng đây là một điều buồn cười, nhưng đó là một thực tế có thật đang diễn ra xung quanh chúng ta. Có bao nhiêu phụ huynh thấy con học lâu hơn thì cho con nghỉ để chơi điện thoại, có nhiều phụ huynh thấy con làm việc nhà thì vội ngăn cản, việc của con chỉ cần học thôi.

Không Phải Điện Thoại Hay Tv, Đây Mới Là Điều Huỷ Hoại Tương Lai Của Trẻ: Đáng Tiếc, Nguyên Nhân Xuất Phát Từ Cha Mẹ - Ảnh 2.

Điều này sẽ khiến trẻ không thể tập trung làm những việc đã định dẫn đến trẻ thích bỏ cuộc giữa chừng.

Sự “bất đắc dĩ” của cha mẹ đã hủy hoại sự kiên trì của trẻ và khiến chúng nảy sinh tư tưởng sai lầm, đây cũng là nguyên nhân sâu xa dẫn đến trẻ ngày càng phát triển theo chiều hướng tiêu cực. Đối với những vật lạ như điện thoại di động và máy tính, chúng chẳng khác gì những chiếc ván trượt đưa trẻ xuống dốc. Muốn con cái trở nên ngoan ngoãn và phát triển tốt thì cha mẹ phải bằng lòng để con cái chịu khổ, chấp nhận sai lầm, và học cách chăm chỉ. 

Tóm lại, không có việc gì là dễ dàng cả, việc nuôi dạy con cái cũng vậy, muốn nuôi dạy con ngoan thì cha mẹ cần tạo những điều kiện phù hợp, không nên vì thương con mà chiều chuộng quá mức.

Nguồn: Abolouwang

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời