Nuôi con khác biệt như cha mẹ của Bill Gates: Không bắt con phải đáp ứng kỳ vọng nhưng nhờ vậy mà con thành tỷ phú nổi tiếng thế giới

William Gates Sr và người vợ quá cố Mary đã áp dụng một số phương pháp nuôi dạy con khá khác biệt. Dù vậy, không thể phủ nhận rằng những điều đó đã góp phần giúp con trai họ – Bill Gates có những cơ hội để làm những điều mang tính “thay đổi thế giới” và trở thành một trong những tỷ phú nổi tiếng.

1. Không giới hạn sự độc lập của con

Ngay từ khi còn tấm bé, Bill Gates đã tỏ rõ bản thân là một người khao khát sự độc lập, vì thế nên cha mẹ ông cũng đã tạo điều kiện để ông tự do làm những điều mình muốn. Đến năm 13 tuổi, Gates thường xuyên vắng nhà và thậm chí thức cả đêm để thỏa mãn niềm đam mê khám phá những thiết bị công nghệ tại trường Đại học Washington.

Nuôi Con Khác Biệt Như Cha Mẹ Của Bill Gates: Không Bắt Con Phải Đáp Ứng Kỳ Vọng Nhưng Nhờ Vậy Mà Con Thành Tỷ Phú Nổi Tiếng Thế Giới - Ảnh 1.

Ảnh: internet

Dù được thoải mái làm những điều mình thích nhưng Bill Gates vốn không phải là một đứa trẻ dễ bảo, thậm chí hay có thái độ gây rối và thích phá vỡ quy tắc. Bill Gates thuở thiếu thời vẫn thích quậy phá, vặn vẹo lại những câu hỏi và đôi lúc tỏ thái độ phản kháng với những quy tắc mà cha mẹ nghĩ muốn ông phải tuân theo. Trong một lần trả lời phỏng vấn, tỷ phú cho biết: ”Tôi có chút bất mãn khi bị gò ép như vậy”.

Điều đó làm cha mẹ ông rất lo lắng nên đã dẫn con trai đến gặp chuyên gia tâm lý. Sau một vài lần tham vấn với chuyên gia trị liệu, họ được khuyên là nên cho con mình thêm nhiều thời gian riêng hơn. Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh năm 2016, tỷ phú này cho  biết: “Đến năm 14 tuổi, tôi đã vượt qua được điều đó, thật tốt vì sau đó cha mẹ đã hiểu và rất ủng hộ tôi”.

2. Không cho phép con mình từ bỏ những thứ không giỏi

Gates thành thạo rất nhiều thứ nhưng cha mẹ luôn khuyến khích ông thử sức ở những lĩnh vực ông không giỏi như bơi lội và đá bóng. Họ cũng khuyến khích ông học nhạc cho dù thành quả không quá xuất sắc.

Nuôi Con Khác Biệt Như Cha Mẹ Của Bill Gates: Không Bắt Con Phải Đáp Ứng Kỳ Vọng Nhưng Nhờ Vậy Mà Con Thành Tỷ Phú Nổi Tiếng Thế Giới - Ảnh 2.

Ảnh: internet

Việc muốn con mình tham gia các hoạt động mà chúng không nổi trội có phần trái ngược với phần đông suy nghĩ của hầu hết các ông bố bà mẹ. Là cha mẹ, việc bảo vệ lòng tự trọng của con cái chúng ta là điều đương nhiên nhưng cha mẹ Bill Gates lại nhìn nhận theo cách khác. Họ cho rằng thử những điều mới cho phép con trai họ phát triển, mở mang tư duy và hiểu được tầm quan trọng của sự thất bại.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fortune, Bill Gates cho biết: “Tại thời điểm đó, tôi nghĩ điều đó thật vô nghĩa, nhưng cuối cùng nó cho tôi cơ hội lãnh đạo và giúp tôi nhận ra rằng mình không giỏi trong nhiều thứ, từ đó tập trung làm những thứ mình cảm thấy thoải mái nhất.”

3. Không ép con phải đáp ứng kỳ vọng

Cha mẹ của Bill Gates không kỳ vọng con trai sẽ trở thành tỷ phú, nhưng họ mong muốn ông sẽ học xong đại học. Bố Gates từng chia sẻ: “Những kỳ vọng của Mary và của tôi là những kỳ vọng rất đỗi bình thường như những cha mẹ có con học đại học. Đó là mong con có một tấm bằng”.

Nuôi Con Khác Biệt Như Cha Mẹ Của Bill Gates: Không Bắt Con Phải Đáp Ứng Kỳ Vọng Nhưng Nhờ Vậy Mà Con Thành Tỷ Phú Nổi Tiếng Thế Giới - Ảnh 3.

Ảnh: internet

Vì vậy, không ngạc nhiên khi họ đã rất lo lắng khi con trai nói với họ rằng nó dự định bỏ học ở Harvard. Ông Gates Sr nói rằng đó là một quyết định khó khăn với hai người, nhưng cuối cùng họ đã nhượng bộ. Ông nói: “Lúc đó, tôi không phải là một nhân tố quan trọng trong những quyết định của con. Gates luôn có những ý tưởng riêng và cách đạt được mục tiêu của mình. Nó dường như luôn biết mình đang làm gì”.

Việc ủng hộ quyết định của con trai của ông bà Gates Sr. cuối cùng đã được chứng minh là hành động khôn ngoan. Ngay sau khi bỏ học, Gates chuyển đến Seattle cùng với người đồng sáng lập Paul Allen để tập trung xây dựng “đế chế” Microsoft.

4. Họ không bỏ qua tầm quan trọng của cộng đồng

Cha mẹ của Gates từng tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện và công việc cộng đồng bởi họ cho rằng đó là cách để con cái có thể nhìn vào học tập.

Gates Sr. cho biết: “Vợ tôi là một người tin rằng: Ai được ban cho nhiều thì cũng sẽ bị đòi lại nhiều. Ngay từ đầu, bà ấy đã gieo tư tưởng này như một giá trị quan trọng trong gia đình chúng tôi”. Quả thật, giá trị này đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực từ thiện của Gates ngày nay.

Có thể bạn đang nghĩ rằng ai cũng biết điều đó, nhưng việc dạy cho trẻ biết được giá trị của việc giúp đỡ người khác thì không phải bố mẹ nào cũng làm. Esther Wojcicki – mẹ của CEO Youtube cũng giải thích trong cuốn sách “Làm thế nào để nuôi dạy những người thành công” rằng: “Một trong những sai lầm lớn nhất mà các bậc cha mẹ mắc phải là không dạy con cái họ tầm quan trọng của lòng tốt”.

Nuôi Con Khác Biệt Như Cha Mẹ Của Bill Gates: Không Bắt Con Phải Đáp Ứng Kỳ Vọng Nhưng Nhờ Vậy Mà Con Thành Tỷ Phú Nổi Tiếng Thế Giới - Ảnh 4.

Ảnh: internet

Bà cho biết bản thân rất buồn khi nhận thấy ngày càng nhiều trẻ em chỉ tập trung vào bản thân mình, trong khi ngoài kia có rất nhiều người cần được hỗ trợ. Nó thực sự là cách tồn tại trên thế giới và chúng ta nên hình thành quan điểm này càng sớm càng tốt cho con trẻ.

Để giáo dục con cái, mỗi bậc làm cha làm mẹ đều có những phương pháp dạy con riêng. Chúng ta có thể học hỏi nhiều điều từ phương pháp nuôi dạy con của cha mẹ Bill Gates, nhưng nên nhớ tất cả đều bắt nguồn từ điều này: Nếu bạn muốn con mình thành công, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là hãy tự làm gương.

Như Gates Sr. đã viết trong cuốn sách của mình: “Có một bài học mà tôi đã học được qua nhiều năm với tư cách là một người cha, luật sư, nhà hoạt động và công dân, nó chỉ đơn giản thế này thôi: Chúng ta là tất cả cuộc sống này và chúng ta cần có nhau”.

(Theo CNBC)


https://cafef.vn/nuoi-con-khac-biet-nhu-cha-me-cua-bill-gates-khong-bat-con-phai-dap-ung-ky-vong-nhung-nho-vay-ma-con-thanh-ty-phu-noi-tieng-the-gioi-20220514003219393.chn

Ánh Lê

Theo Nhịp Sống Việt

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời