Tại sao những đứa trẻ sống nội tâm, ít nói lại học rất giỏi?

Thông thường, một số người sẽ gán cho những đứa trẻ hướng ngoại có tính cách hòa đồng, thông minh, lanh lợi. Trong khi đó, những đứa trẻ ít nói, hướng nội thường bị nhận xét rất tiêu cực và bị cho rằng, tương lai của chúng chắc chắn sẽ không sáng sủa.

Tuy nhiên, trong thực tế tình hình xảy ra khác hẳn, những đứa trẻ hướng nội có xu hướng ít giao tiếp trong lớp lại học giỏi, có lợi thế vượt trội trong một số môn. Khi quan sát tổng thể lớp học, giáo viên chủ nhiệm là người bên cạnh các em hằng ngày sẽ nhận ra được đâu ra đứa trẻ thông minh.

Họ nhận thấy rằng, mặc dù những đứa trẻ có vẻ thông minh, rất năng động trong lớp nhưng lại không có thành tích học tập tốt. Vì chúng thường không tập trung vào việc học, ví dụ chỉ nhìn giáo viên mà không để tâm tới những gì viết trên bảng, hay lơ đễnh không chú ý tới những gì được giảng trong lớp.

Ngược lại, những học sinh hướng nội rất chú ý vào nội dung trên bảng và lời nói của giáo viên, vì vậy chúng thường có thành tích học tập tốt hơn.

Về vấn đề này, giáo sư Lý Mỹ Kim, chuyên gia giáo dục tại Trung Quốc nói lên quan điểm của mình.

Học sinh hướng nội có nhiều ưu điểm trong học tập

Giáo sư Lý nói rằng, những đứa hướng ngoại ít có thành tích học tập xuất sắc, nhưng những đứa hướng nội luôn thuộc nhóm học giỏi nhất, điều này chủ yếu do sự tập trung của mỗi người.

Combo Đi Sinh Tiết Kiệm

Những đứa trẻ hướng nội nhìn chung có suy nghĩ rất chín chắn, có khả năng tập trung cao. (Ảnh minh họa)

Nói một cách khác, những đứa trẻ ít nói tuy rất nhàm chám khi nói chuyện, nhưng lại có khả năng tập trung mạnh mẽ. Não bộ của chúng luôn theo sát sao những gì giáo viên giảng. Khi hứng thú việc gì đó, dù có chuyện gì xảy ra bên ngoài cũng không làm ảnh hưởng tới suy nghĩ của chúng. Sự tập trung này không chỉ có lợi trong học tập mà còn trong nhiều lĩnh vực khác.

Người hướng nội thích các hoạt động tinh thần hơn, mong muốn có một cuộc sống bình yên và rất nhạy cảm với những kích thích. Họ không ham vật chất nhưng rất cần cảm giác an toàn Vậy nên, những đứa trẻ hướng nội nhìn chung có suy nghĩ rất chín chắn, có khả năng tập trung cao. Đây là một “tài sản” rất đáng giá đối với một người.

Cha mẹ cần làm gì để cải thiện sự tập trung của một đứa trẻ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ có khả năng tập trung tốt sẽ đạt được rất nhiều thành tích cao trong học tập, cuộc sống và công việc sau này. Vậy nên với tư cách là cha mẹ, chúng ta nên làm gì để cải thiện sự tập trung của con mình.

Tại Sao Những Đứa Trẻ Sống Nội Tâm, Ít Nói Lại Học Rất Giỏi? - 2

– Sử dụng đồng hồ để trẻ hình thành khái niệm thời gian

Khi trẻ đang học hoặc đọc sách, bạn có thể đặt đồng hồ báo thức hoặc hẹn giờ để bảo trẻ tập trung trong thời gian xác định. Khi tập trung vào một thứ gì đó trong một khung giờ, kết quả thường đạt cao hơn mức bình thường. Ban đầu, cha mẹ có thể bắt đầu từ từ với khung giờ nhỏ, sau đó tăng dần.

– Đặt mục tiêu để nâng cao hiệu suất học tập

Dù là trong học tập hay bất cứ thứ gì, trẻ dần hình thành cho mình thói quen đề ra những mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như tuần này đọc bao nhiêu trang sách, hoàn thành mấy bài kiểm tra…

Nhìn chung, những đứa trẻ có học lực xuất sắc sẽ từng bước hoàn thành những kế hoạch đặt ra. Dù không học hay đi chơi, chúng cũng biết rõ mình cần phải làm gì.

– Giải trí nên tập trung vào những trò chơi mang tính giáo dục

Những trò chơi mang tính giáo dục không chỉ giúp phát triển trí não mà còn giúp cải thiện khả năng tập trung của trẻ. Một số bộ đồ chơi như mô hình lắp rắp rất tốt cho trẻ.

Giáo sư Đại học Harvard và Yale chỉ ra đó không phải là mẹ hay bà mà là người này trong nhà.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời