Thắc mắc: Sữa mẹ tốt hay sữa công thức tốt hơn?

“Mặc dù theo chuyên gia khuyến cáo, sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên, một số mẹ lại muốn cho con bú thêm sữa công thức. Vậy sữa mẹ tốt hay sữa công thức tốt hơn? Hãy cùng nhà thuốc Voicon tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!”

Susu 4 Thắc Mắc: Sữa Mẹ Tốt Hay Sữa Công Thức Tốt Hơn?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sữa công thức với thành phần giàu protein, hàm lượng calo và nguồn carbohydrate được giới thiệu là phù hợp cho sự phát triển của bé. Do đó không ít bậc phụ huynh muốn dùng sữa công thức cho con. Vậy sữa mẹ tốt hay sữa công thức tốt?

Lợi ích từ sữa mẹ

Đối với trẻ

Không có bất kì loại sữa nào có thể thay thế sữa mẹ. Sữa mẹ mang lại các chất miễn dịch chống nhiễm trùng, một số bệnh mãn tính, giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch như tăng huyết áp, tăng cholesterol LDL (nhóm có hại) và béo phì. Ngoài ra, nuôi con bằng sữa mẹ cũng góp phần giúp trẻ phát triển nhận thức toàn diện.

Đối với mẹ

Khi cho con bú, mẹ sẽ được giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư vú. Cũng như giảm khả năng mắc bệnh đái tháo đường loại 2 nếu trước đây mẹ có tiền sử đái tháo đường thai kỳ.

Lợi ích từ sữa công thức

Nếu trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn vì một vài lí do nào đó, sữa công thức sẽ là sự thay thế phù hợp dành cho trẻ sơ sinh. Sữa công thức nên được dùng thay thế cho sữa mẹ tốt nhất là khi bé từ 12 tháng tuổi trở lên.

Hầu hết sữa công thức sẽ có những thành phần cơ bản phù hợp với nhu cầu của trẻ đủ tháng. Những công thức này sẽ dựa theo thành phần của sữa mẹ, chúng có chứa carbohydrate, đường lactose và protein sữa bò.

Sữa Mẹ Tốt Hay Sữa Công Thức Tốt Hơn Còn Tuỳ Thuộc Vào Nhu Cầu Của BéĐôi lúc sữa công thức cũng có thể thay thế cho sữa mẹ

Tuy nhiên, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ về việc lựa chọn sữa bột đúng cách cho trẻ sơ sinh. Nhất là nên làm theo hướng dẫn sử dụng của từng loại sữa. Bao gồm sử dụng loại muỗng dành riêng để pha sữa và đong đếm số lượng chính xác. Ngoài ra, một số trường hợp có thể xảy ra với trẻ như viêm ruột do lưu trữ sữa không đúng cách.

So sánh mức độ tăng trưởng giữa sữa mẹ và sữa công thức

Sữa mẹ tốt hay sữa công thức tốt? Trong 6 đến 8 tuần đầu đời, có rất ít sự khác biệt về tăng trưởng giữa trẻ bú mẹ và trẻ bú sữa công thức. Tuy nhiên, từ khoảng 2 đến 12 tháng tuổi, trẻ bú sữa công thức sẽ tăng cân và phát triển chiều cao nhanh hơn trẻ bú mẹ rất nhiều. Không có sự khác biệt về mức độ béo phì trong 4 đến 5 tháng đầu đời. Nhưng trong giai đoạn sau, nghiên cứu cho thấy trẻ bú sữa mẹ gầy hơn trẻ bú sữa công thức. Sữa mẹ đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ bé bị béo phì trong tương lai.

Lượng protein của trẻ bú mẹ sẽ giảm dần theo độ tuổi. Hơn nữa, nó gần giống với nhu cầu về protein trong những tháng đầu đời. Trong khi đó, ở trẻ bú sữa công thức, lượng protein sẽ dễ bị vượt quá nhu cầu của cơ thể sau 1 đến 2 tháng tuổi. Sự khác biệt về hàm lượng protein là nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt về tăng trưởng giữa trẻ bú mẹ và trẻ bú sữa công thức. Chính sự khác biệt về năng lượng từ nguồn sữa cung cấp được cho là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ béo phì ở trẻ sau này.

Sữa Mẹ Tốt Hay Sữa Công Thức Tốt Hơn Là Thắc Mắc Của Nhiều Mẹ Hiện Nay Sữa mẹ tốt hay sữa công thức tốt? Câu trả lời là không có quá nhiều sự khác biệt về mặt tăng trưởng

Ở trẻ bú sữa mẹ

Đối với sữa mẹ, nguồn dinh dưỡng là từ thực phẩm người mẹ bổ sung hàng ngày. Do đó, thành phần dinh dưỡng luôn thay đổi. Nó sẽ cung cấp đầy đủ những dưỡng chất mà em bé cần ở giai đoạn đó. Mặt khác, sữa công thức thì không thể thay đổi thành phần.

Tương tự, lượng sữa mẹ vắt ra để trẻ bú bình cũng sẽ khác với lượng sữa công thức. Khi cần nhiều calo, trẻ phải bú nhiều sữa công thức hơn. Trong khi đó, sữa mẹ sẽ thay đổi về thành phần và hàm lượng calo tùy thuộc vào nhu cầu của trẻ.

Trung bình, trẻ bú mẹ uống khoảng 800ml sữa mỗi ngày trong 6 tháng đầu đời. Bạn hãy cho trẻ bú sữa mẹ theo nhu cầu để giúp trẻ nhận được tất cả lượng calo và chất dinh dưỡng cần thiết.

Nếu bạn đang cho con bú hoàn toàn, bạn có thể cần theo dõi cân nặng thật kĩ trong những tuần đầu. Tăng cân là một cách giúp bạn xác định việc cho con bú sữa mẹ diễn ra có tốt không, bản thân có tạo sữa đủ không.

Theo Dõi Cân Nặng Để Xác Định Sữa Mẹ Tốt Hay Sữa Công Thức TốtCó thể thường xuyên theo dõi cân nặng của bé để tránh bú quá no

Ở trẻ uống sữa công thức

Khi nuôi con bằng sữa công thức, bạn sẽ dễ dàng biết được lượng sữa của con mình. Nhưng đôi khi vô tình bạn có thể cho bé bú quá no mà không hề hay biết. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng bình sữa lớn hơn để cho trẻ bú sữa công thức có thể khiến trẻ dưới 6 tháng tuổi tăng cân nhanh hơn. Điểm khác biệt là trong sữa công thức là không có chất báo tín hiệu no như bú sữa mẹ. Do đó trẻ sẽ không hề biết đã bú đủ no hay chưa nên dễ dẫn đến béo phì.

Vậy sữa mẹ tốt hay sữa công thức tốt? Tóm lại, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là điều kiện lý tưởng nhất cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất khả kháng vẫn có thể dùng sữa công thức để thay thế. Dù bú sữa mẹ hay sữa công thức, quan trọng là trẻ vẫn có thể tăng trưởng tốt về mặt thể chất lẫn nhận thức phù hợp với tuổi.

Có thể thấy rằng sữa mẹ hay sữa công thức đều có những ưu điểm riêng nên không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi: “Sữa mẹ tốt hay sữa công thức tốt?”. Tuy nhiên, dù nuôi con bằng loại sữa nào thì mẹ cũng cần theo dõi sát sao sự tăng trưởng của con để lựa chọn phương pháp cung cấp dinh dưỡng phù hợp để con trẻ được phát triển toàn diện.