Thường xuyên đưa con đến 7 địa điểm này sẽ giúp trẻ có IQ và EQ cao ngất ngưởng, thay đổi ngoạn mục trong tương lai: Xa tận chân trời, gần ngay trước mắt

Mỗi đứa trẻ sinh ra và lớn lên đều như tờ giấy trắng, cha mẹ tô vẽ lên như thế nào thì con sẽ trở thành như vậy. Chính vì thế, vai trò tác động của cha mẹ cũng như môi trường xung quanh có ảnh hưởng rất lớn đối với tâm lý và sự phát triển của trẻ sau này.

Trên thực tế, đối với các bậc phụ huynh, chắc hẳn việc học của con luôn luôn được ưu tiên hàng đầu, vì đó là tương lai, là cuộc sống sau này của con. Cho nên họ đăng ký cho con nhiều lò luyện thi, lớp học thêm với mong muốn điểm số của con được cải thiện. Tuy nhiên thành tích học chẳng những không thay đổi mà con còn tỏ ra chán nản, không hứng thú với bài vở.

Do đó, thay vì gò ép trong những bài toán, bài văn, cha mẹ nên thường xuyên cho con đến 7 địa điểm này để con có thể vừa chơi vừa học.

1. Thư viện

Đọc sách không chỉ mang lại cho chúng ta thu hoạch lợi ích thiết thực, mà còn là một phương thức bồi bổ tinh thần, để chúng ta biết rằng, thế giới này không chỉ có vật chất, mà còn có đam mê, lý tưởng, còn có niềm tin để phấn đấu, không ngừng thay đổi chính mình.

Thường Xuyên Đưa Con Đến 7 Địa Điểm Này Sẽ Giúp Trẻ Có Iq Và Eq Cao Ngất Ngưởng, Thay Đổi Ngoạn Mục Trong Tương Lai: Xa Tận Chân Trời, Gần Ngay Trước Mắt - Ảnh 1.

Cổ nhân từng nói: “Khí chất của con người, bởi vì trời sinh, rất khó thay đổi, duy chỉ có sách vở tri thức mới có thể làm điều đó”.

Nếu so sánh người có rèn luyện với người không rèn luyện chỉ trong một ngày, thậm chí là một tháng, thì khó có thể nhận ra bất cứ sự thay đổi nào. Nhưng chỉ cần kiên trì, nhìn lại 1 năm, 5 năm và 10 năm sau, trạng thái tinh thần và thể lực của cả hai đã cách biệt như trời với đất.

Đọc sách cũng giống như vậy. Giữa người chăm đọc và người không đọc, sự khác nhau sẽ tích lũy dần qua từng ngày, từng tháng, từng năm, cuối cùng tạo thành cách biệt một trời một vực.

Do đó, cha mẹ nên chăm chỉ đưa trẻ đến thư viện. Bởi thư viện là nơi tuyệt vời để vun đắp tình cảm và trong quá trình đọc, trẻ có thể tập trung tưởng tượng, suy nghĩ, đồng thời thỏa mã trí tò mò của bản thân.

Trong một cuộc khảo sát với các thí sinh thi vào đại học trong những năm qua tại Trung Quốc, kết quả cho thấy, những đứa trẻ thường xuyên đọc sách có chỉ số EQ và IQ cao hơn. 

Chính vì thế, việc đưa trẻ đến thư viện là điều kiện tốt nhất để trẻ tiếp xúc với nhiều loại sách, dung nạp kiến thức đa dạng, từ đó kích thích trí não phát triển.

2. Siêu thị

Để phát triển kỹ năng tài chính cho con, cha mẹ hãy thường xuyên đưa con đi siêu thị. Nhưng tuyệt đối không để con chạy nhảy khắp nơi mà cần có kế hoạch rõ ràng. Chẳng hạn, cha mẹ hãy lập ra danh sách mua sắm hàng hóa và yêu cầu con cùng tìm chọn sản phẩm. Cách này giúp trẻ hiểu rõ mục tiêu của mình và có sự phân bổ tài chính hợp lý.

Ngoài ra, siêu thị cũng là nơi lý tưởng để dạy trẻ những quy tắc xã hội. Khi đi mua sắm, hãy để con tự đẩy xe hàng, tự tìm sản phẩm và so sánh giá cả. Với những món đồ không mua, cha mẹ cần hướng dẫn con xếp ngay ngắn theo đúng vị trí ban đầu, tránh để lại lộn xộn. 

Ngoài ra, khi đợi thanh toán, hãy dặn con phải xếp hàng lịch sự và không quên nói lời cảm ơn với người bán. Đây là phép tắc xã giao tối thiểu mà con cần được rèn luyện ngay khi còn nhỏ.

3. Bảo tàng

Thường Xuyên Đưa Con Đến 7 Địa Điểm Này Sẽ Giúp Trẻ Có Iq Và Eq Cao Ngất Ngưởng, Thay Đổi Ngoạn Mục Trong Tương Lai: Xa Tận Chân Trời, Gần Ngay Trước Mắt - Ảnh 2.

Với những địa điểm như bảo tàng, viện bảo tàng Khoa học và Công nghệ, trẻ có thể nhìn thấy các kỳ quan của thế giới, cảm nhận được sự vĩ đại của trí tuệ con người. Qua đó khơi gợi trí tò mò, ham muốn khám phá của trẻ.

Ngoài ra, bảo tàng cũng thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm theo chủ đề khác nhau. Trẻ em trong quá trình tham quan có thể phát triển khả năng nhận thức thị giác, tiếp xúc với các lĩnh vực khác nhau của triển lãm, từ đó học cách phân tích và không ngừng nâng cao trình độ.

4. Trường học

Khi trẻ học tiểu học, cha mẹ hãy đưa chúng đến trường trung học cơ thể, sau đó đưa đến trường trung học phổ thông để trẻ có cái nhìn mới mẻ hơn khi mình học lên cao. Vào những năm cuối cấp, hoặc trước một kỳ thi nào đó, cha mẹ có thể cho trẻ nghỉ ngơi và đưa chúng đi tham quan các trường trọng điểm và nổi tiếng.

Việc cha mẹ đưa trẻ đi khám phá những ngôi trường lớn hơn sẽ phần nào giúp chúng hiểu được thế giới những người giỏi hơn mình như thế nào. Ngày nay, không ít trẻ chỉ biết quanh quẩn trong con đường từ nhà đến trường, không biết thế giới ngoài kia rộng lớn như thế nào, chúng thường cảm thấy hài lòng và thoải mái với hiện tại.

Khi nhìn thấy những người giỏi hơn mình, chúng sẽ phần nào hiểu được mình cần phải nỗ lực hơn nữa để hướng tới mục tiêu mà bản thân muốn.

5. Địa điểm du lịch thiên nhiên

Thường Xuyên Đưa Con Đến 7 Địa Điểm Này Sẽ Giúp Trẻ Có Iq Và Eq Cao Ngất Ngưởng, Thay Đổi Ngoạn Mục Trong Tương Lai: Xa Tận Chân Trời, Gần Ngay Trước Mắt - Ảnh 3.

Không ít cha mẹ cho rằng việc mang theo con cái khi đi du lịch rất phiền phức và họ không muốn chuốc lấy rắc rối. Cha mẹ không đưa con cái đi nhiều nơi, chúng sẽ giống như “ếch ngồi đáy giếng”.

Những bậc cha mẹ thông minh đều biết tầm quan trọng của việc đưa con đi nhiều địa điểm để khám phá thế giới. Nếu có điều kiện, cha mẹ có thể đưa trẻ đi biển, ngắm sao, leo núi… nhìn thiên nhiên mỗi nơi khác nhau như thế nào.

Khi trẻ cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, tâm hồn của chúng trở nên phong phú hơn. Chỉ bằng cách mở rộng tầm nhìn, trẻ mới có thể theo đuổi mục tiêu to lớn hơn. Ngoài ra, những đứa trẻ thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên thường chu đáo và tự tin hơn những đứa trẻ bình thường. Bởi trẻ có thể “huy động” hoàn toàn thị giác, thính giác, vị giác, xúc giác và khứu giác khi quan sát sông núi, chạm vào cỏ cây hoa lá, khám phá bí mật của tự nhiên, từ đó kích hoạt tư duy sâu sắc hơn.

6. Trại trẻ mồ côi

Đưa con đến thăm những trẻ em trong trại trẻ mồ côi sẽ khiến con có thể bao dung, cảm thông và chia sẻ với những đứa trẻ có hoàn cảnh bất hạnh. Trong tương lai, khi gia đình và bạn bè gặp khó khăn, trẻ sẽ sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

7. Khu vực nghèo nàn, lạc hậu

Đưa trẻ em đến những ngôi làng miền núi tương đối nghèo nàn, lạc hậu hoặc hướng dẫn trẻ làm những công việc nông nghiệp vất vả sẽ giúp trẻ hiểu về giá trị của cuộc sống. Sống và làm việc trong môi trường khó khăn cũng giúp trẻ biết trân trọng những gì mình đã có.

Vậy, trong những địa điểm trên, bạn đã đưa con đến thăm những đâu rồi? Nếu bạn chưa bao giờ đưa con đến 1 trong 7 địa điểm trên, hãy lên kế hoạch ngay từ bây giờ. Bởi điều này sẽ thực sự hữu ích để nuôi dưỡng đứa trẻ trở thành một người tốt, ưu tú, giàu lòng nhân ái, thông minh và tự tin.

Nguồn Sohu/ Ảnh Toutiao

https://cafef.vn/thuong-xuyen-dua-con-den-7-dia-diem-nay-se-giup-tre-co-iq-va-eq-cao-ngat-nguong-thay-doi-ngoan-muc-trong-tuong-lai-xa-tan-chan-troi-gan-ngay-truoc-mat-20220411202021862.chn

Nguyễn Hồng

Theo Trí thức trẻ

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời