Vợ Xuân Bắc đập điện thoại của con: Cha mẹ có đang xâm phạm quyền riêng tư?

Gần đây, vụ việc vợ nghệ sĩ Xuân Bắc có hành động đập điện thoại, trách phạt khi phát hiện hình ảnh nhạy cảm trong điện thoại của con được nhiều người quan tâm. Từ dòng cảnh báo đơn thuần, vợ nghệ sĩ phải đón nhận về nhiều sự chê trách trong cách ứng xử khi con cái đang ở độ tuổi vị thành niên.

Trước đó, trong bài đăng của mình trên mạng xã hội Facebook, vợ nghệ sĩ Xuân Bắc viết: “Các bác kiểm tra tài khoản Facebook của con các bác đi. Ối thứ bất ngờ, em cho out hết, 2 con điện thoại cũng cho nát, rất nhiều thành phần xấu lôi kéo con và nhóm xấu”.

Bài đăng với mục đích đơn thuần là cảnh tỉnh phụ huynh trong chuyện nuôi dạy con bất ngờ nhận về nhiều ý kiến phản đối. Trong đó, một số người cho rằng hành động này là xâm phạm đời sống cá nhân của con cái.

Phụ huynh có con trong độ tuổi dậy thì nói gì?

Giống với gia đình nghệ sĩ Xuân Bắc, một số phụ huynh cũng từng gặp rất nhiều rắc rối khi con đang độ tuổi dậy thì. Ngoài vấn đề về thể chất, tính cách, lối sống, chuyện phát sinh tình cảm với bạn khác giới hay các vấn đề về giới tính cũng là điều rất nhạy cảm.

Đặc biệt, nhiều gia đình còn không có tiếng nói chung với con cái do vậy một số phụ huynh tỏ ra đồng cảm với vợ Xuân Bắc khi chị có hai cậu con trai đang trong độ tuổi 13, 15.

Chị Vũ Ngọc Hà (Đống Đa, Hà Nội) nói: “Một đứa đứa trẻ trong độ tuổi dậy thì rất tò mò và cần dạy dỗ cẩn thận. Đặc biệt, chuyện giới tính là vấn đề khó nói, mình từng phát hiện con cái có nụ hôn đầu khi học lớp 8. Ban đầu, tôi rất bất ngờ, cũng có lúc không kiểm soát được hành động trách móc. Tuy nhiên sau này, tôi và chồng thống nhất lờ đi và sẽ chỉ lên tiếng khi chuyện tình cảm làm ảnh hưởng đến việc học. Tôi cũng dặn dò con không được vượt quá giới hạn cho phép.

Vợ Xuân Bắc Đập Điện Thoại Của Con: Cha Mẹ Có Đang Xâm Phạm Quyền Riêng Tư? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, chị Hà cũng cho rằng đưa câu chuyện lên mạng xã hội và chỉ đích danh con trai là việc làm chưa khéo léo, có thể ảnh hưởng đến danh dự và hình ảnh của các con. Đặc biệt, khi nghệ sĩ Xuân Bắc quá nổi tiếng, bất cứ hành động nào của vợ anh cũng có thể trở thành đề tài chú ý của dư luận.

Chị Nguyễn Thu Hương (Hà Đông, Hà Nội) cũng cho biết tâm lý của trẻ trong giai đoạn dậy thì rất nhạy cảm, bất cứ hành động trách mắng nào từ phía cha mẹ cũng có thể gây tổn thương tâm lý cho các con.

“Vợ nghệ sĩ Xuân Bắc nên “đóng cửa” họp gia đình, trong trường hợp khó nói chuyện và đồng cảm với con cái có thể nhờ đến trách nhiệm của người cha. Dù có ý tốt muốn cảnh báo tới nhiều người, tuy nhiên cách làm này đang gây hiệu ứng ngược. Trong hoàn cảnh là người nổi tiếng, vợ Xuân Bắc có thể khéo léo ví dụ rằng đây câu chuyện của người khác”.

Cha mẹ có đang xâm phạm quyền riêng tư của con ?

Trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thành Nam – Thành viên Hiệp hội Tâm lý và Giáo dục Việt Nam – Chủ nhiệm khoa Các Khoa học Giáo dục, Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội), ông Nam nhận định: “Đến giai đoạn dậy thì, về mặt rất tự nhiên của con người, đứa trẻ sẽ bị hấp dẫn bởi người khác giới, tò mò, có nhu tìm hiểu về cơ thể, cơ quan sinh dục, tình yêu, tình dục, sức khỏe sinh sản. Đây là chuyện bình thường”.

Bên cạnh đó, ông Trần Thành Nam chia sẻ về tính cấp thiết của việc giáo dục giới tính sớm cho cái. Khi phát hiện con xem hình ảnh nhạy cảm thì không nên la toáng hay có những hành động gay gắt. Bởi lẽ: “Con sẽ có cảm xúc tiêu cực và sẽ không còn muốn chia sẻ với bố mẹ nữa, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái có thể trở nên xa cách”, ông Nam nói.

Vợ Xuân Bắc Đập Điện Thoại Của Con: Cha Mẹ Có Đang Xâm Phạm Quyền Riêng Tư? - Ảnh 2.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thành Nam – Thành viên Hiệp hội Tâm lý và Giáo dục Việt Nam – Chủ nhiệm khoa Các Khoa học Giáo dục, Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) (Ảnh: NVCC)

Trả lời thắc mắc về việc phụ huynh kiểm tra và đưa hình ảnh lên mạng xã hội có xâm phạm đời sống cá nhân của con hay không, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thành Nam nói: “Trẻ em có quyền được bảo vệ, tiếp cận thông tin nên việc đăng ảnh trẻ trên 7 tuổi lên mạng mà không được trẻ đồng ý còn vi phạm pháp luật. Cha mẹ cần phải nhận thức rõ hơn về an toàn thông tin vì đây là một kỹ năng của công dân thế hệ số. Cần phải biết những thông tin nào không nên đăng lên trên mạng xã hội vì nó có thể gây ra nhiều hệ luỵ”.

Ông Nam cũng nhấn mạnh rằng những kỷ niệm đáng xấu hổ, nỗi sợ hãi cái nhân của trẻ là điều tuyệt đối không được đăng lên mạng xã hội. Vì cơ bản cái gì trên mạng là sẽ tồn tại ở đó mãi mãi, dẫu đã xóa đi thì vẫn được lưu lại với một cấp độ nào đó.

Cha mẹ hiện nay gặp rắc rối với việc dạy dỗ con cái vì việc dạy con bây giờ không thể theo kinh nghiệm và cảm xúc nữa. Phải dạy con dựa trên sự hiểu biết về đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi và khoa học giáo dục hành vi. Triết lý giáo dục con cái cũng đã thay đổi. Ví dụ không thể dạy con yêu cho roi cho vọt nữa vì đó là hành vi bạo hành.

https://soha.vn/vo-xuan-bac-dap-dien-thoai-cua-con-cha-me-co-dang-xam-pham-quyen-rieng-tu-20220314170050511.htm

Theo Cung Huyền

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời