Vụ “Giáo dục bằng khuyên nhủ, không phạt”, hot mom Hà Thành chia sẻ: Nếu dùng từ “kỷ luật”, có lẽ nhận được nhiều sự đồng tình hơn

“Giáo dục trẻ như nào cho đúng” là vấn đề không bao giờ hết nóng. Với sự phát triển của xã hội, chúng ta cũng thay đổi nhiều quan điểm về giáo dục. Có quan điểm nhận được sự đồng tình, cũng như có quan điểm bị phản bác.

Mới đây, ý kiến “Giáo dục bằng khuyên nhủ, không phạt” của Tiến sĩ Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội nhận về rất nhiều luồng tranh cãi. Nhiều phụ huynh đồng tình, cho rằng trẻ ngày nay được nuông chiều thái quá, dẫn đến việc hỗn hào, không nghe lời và người lớn phải nghiêm khắc hơn.

“Cha mẹ nên nghiêm khắc với con trẻ, trước khi xã hội thay chúng ta làm điều đó”, một phụ huynh nêu quan điểm.

Vụ Giáo Dục Bằng Khuyên Nhủ, Không Phạt, Hot Mom Hà Thành Chia Sẻ: Nếu Dùng Từ Kỷ Luật, Có Lẽ Nhận Được Nhiều Sự Đồng Tình Hơn - Ảnh 1.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương.

Tuy nhiên bên cạnh những ý kiến đồng tình thì cũng nhiều ý kiến phản đối, cho rằng chia sẻ của nữ Tiến sĩ chưa chính xác. Bởi ngoài phạt, người lớn có thể giúp trẻ tốt hơn bằng nhiều cách, trong đó có ” kỷ luật tích cực “.

(Xem chi tiết chia sẻ của Tiến sĩ Vũ Thu Hương TẠI ĐÂY )

Từng là giảng viên của Đại học Kinh tế Quốc dân và hiện có 3 con nhỏ, chị Tia Liêu – Giám đốc event bar 1900 cũng rất quan tâm đến lĩnh vực giáo dục. Nói về quan điểm của Tiến sĩ Vũ Thu Hương, hot mom Hà Thành cũng đã có những chia sẻ thiết thực xoay quanh vấn đề này.

Nếu dùng từ “kỷ luật”, nữ Tiến sĩ có lẽ sẽ nhận được nhiều sự đồng tình hơn

Hot mom chia sẻ: “Từ “phạt” ở đây có thể gây hiểu lầm cho rất nhiều phụ huynh. Nếu Tiến sĩ sử dụng từ “kỷ luật”, có lẽ sẽ có nhiều người đồng tình hơn. Quan trọng hơn nữa, bản chất của kỷ luật chính là giáo dục, chứ không phải hình thức trút giận hay bắt trẻ phải trả giá cho lỗi sai của mình. Kỷ luật giúp trẻ nhận ra lỗi sai và rút kinh nghiệm. Mình thấy nhiều người để từ “phạt”, “kỷ luật” đi quá xa, và ranh giới của việc này rất mong manh”.

Hot mom cho biết, thời gian này cô đọc nhiều tài liệu về việc khen và kỷ luật. Theo đó, nhiều người thường bỏ qua lời khen, tính kỷ luật trong lời khen hay ngôn từ giao tiếp với trẻ,… “Ở nhà trường, chắc chắn thầy cô phải áp dụng hình thức kỷ luật với những trẻ vi phạm các quy tắc, giới hạn đạo đức. Việc phạt/ kỷ luật nếu trẻ không đạt được kỷ vọng của người lớn là không nên. Nhưng việc phạt/ kỷ luật nếu trẻ vi phạm các giới hạn đạo đức mà nhà trường, phụ huynh cần giáo dục con thì lại cần thiết”.

Vụ Giáo Dục Bằng Khuyên Nhủ, Không Phạt, Hot Mom Hà Thành Chia Sẻ: Nếu Dùng Từ Kỷ Luật, Có Lẽ Nhận Được Nhiều Sự Đồng Tình Hơn - Ảnh 2.

Hot mom Tía Liêu và các con.

Nói rõ hơn về điều này, hot mom lấy ví dụ: “Chẳng hạn con làm bài kiểm tra không được điểm cao vì chưa chú tâm ôn tập kỹ thì đây không phải là lỗi vi phạm, khiến con phải bị phạt. Nhưng ta có thể đưa ra một hình thức kiểm điểm khác, hoặc đưa ra lời động viên, khích lệ. Nó sẽ hiệu quả hơn với “phạt”.

Nhìn chung, trong giáo dục, không thể nào thiếu những hình thức phạt/ kỷ luật. Quan trọng là ta sử dụng nó như thế nào, với ai, trong trường hợp nào, mức độ ra sao,… Vậy nên, mình không hoàn toàn bất đồng với quan điểm của Tiến sĩ Hương”.

“Mình có phạt/ kỷ luật con nhưng tùy độ tuổi”

Nói về nuôi dạy con, hot mom Tia Liêu chia sẻ, con trai út của chị rất hiếu động nên đôi khi không thể kiềm chế bản thân và có những hành động nghịch ngợm. Lúc này, hot mom sẽ phạt con úp mặt vào tường trong một khoảng thời gian, cho đến khi bé nhận ra hành động của mình là sai và nói chuyện lại với bố mẹ, đồng thời rút kinh nghiệm.

Còn với hai cô con gái lớn, Tia Liêu chủ yếu sẽ “take away screentime”. Cụ thể, vợ chồng hot mom sẽ không cho con sử dụng các phương tiện giải trí như iPad, smartphone trong một khoảng thời gian, để các con tự điều chỉnh bản thân.

“Mình cảm thấy trong việc giáo dục con trẻ, những hình thức khen thưởng, động viên, nhắc nhở và kỷ luật luôn luôn phải song hành với nhau. Nó là nghệ thuật mà cả phụ huynh và giáo viên đều phải trau dồi học hỏi.

Có khen cũng không nên khen quá để con tự mãn. Chúng ta trách phạt con thì cũng không quá mức để con cảm thấy tự ái. Tương tự, kỷ luật cũng không quá mức, khiến con sợ hãi, sau này không dám thành thật với bố mẹ. Và khi nhắc nhở thì không thể thiếu sự động viên sau đó”, hot mom Tia Liêu cho hay.

Theo Thanh Hương

Pháp luật & Bạn đọc

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời