Biểu hiện lâm sàng và cách điều trị cơn tím ở trẻ em

Cơn tím là hiện tượng khó thở dữ dội và tím tái nặng thường xảy ra ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ bị tứ chứng Fallot hoặc dị tật tim bẩm sinh phức tạp.

bieu hien lam sang va cach dieu tri con tim o tre em 12080

Biểu hiện lâm sàng và cách điều trị cơn tím ở trẻ em

Trong tứ chứng Fallot, do bốn dị tật tim bẩm sinh (Thông liên thất, Hẹp van động mạch phổi, dày thất phải, Động mạch chủ cưỡi ngựa trên vách liên thất) nên máu cung cấp cho cơ quan không bão hòa được oxy gây nên hiện tượng xanh tím môi và đầu chi ở trẻ. Đây là một trong những nguyên nhân nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong ở trẻ mà các bậc cha mẹ không nên bỏ qua.

Lâm sàng của cơn tím ở trẻ em

Việc nhận biết các biểu hiện là một trong những cách cha mẹ đang bảo vệ những “thiên thần” của mình. Đặc biệt đối với căn bệnh nguy hiểm như cơn tím ở trẻ em, cha mẹ nhận biết thông qua các đặc điểm sau:

– Thời gian xuất hiện cơn tím vào sáng sớm (sau một giấc ngủ dài), sau gắng sức (khóc, đi tiêu…), khi sốt, ói, tiêu chảy. Mức độ cơn tím, tư thế hay phương pháp làm giảm cơn tím (tư thế gối ngực, ngồi xổm)…

– Khám lâm sàng:

– Các xét nghiệm cận lâm sàng có thể thực hiện:

– Chẩn đoán xác định:

Điều trị cơn tím ở trẻ em như thế nào?

Để bảo vệ , cha mẹ cần cho con đi khám ngay khi phát hiện các triệu chứng của bệnh. Tùy theo từng trường hợp, các bác sĩ sẽ có hướng điều trị khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo thông tin điều trị cơn tím ở trẻ em theo chi sẻ của bác sĩ, đồng thời là giảng viên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur như sau:

bieu hien lam sang va cach dieu tri con tim o tre em 12080

Điều trị cơn tím ở trẻ em theo chỉ dẫn của bác sĩ

– Nguyên tắc điều trị:

– Cấp cứu theo từng bước sau:

– Điều trị dự phòng:

– Điều trị phẫu thuật:

Sức khỏe con trẻ phụ thuộc khá lớn vào việc chăm sóc của các cha mẹ, do đó việc trang bị cho mình những kiến thức cần thiết sẽ giúp các cha mệ không chỉ chăm sóc tốt cho bản thân mà còn giúp con khỏe mạnh, lớn lên từng ngày.

Nguồn: 

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời