Đừng xa lánh trẻ mắc hội chứng tự kỷ!

Tự kỷ là một hội chứng dạng khuyết tật phát triển kéo dài suốt cuộc đời khiến người mắc gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, không được phát hiện sớm là điều khó khăn nhất trong điều trị tự kỷ ở trẻ sơ sinh!

Dung Xa Lanh Tre Mac Hoi Chung Tu Ky Đừng Xa Lánh Trẻ Mắc Hội Chứng Tự Kỷ!Dấu hiệu tự kỷ trẻ sơ sinh là gì?

 

Cho đến nay nhiều cha mẹ vẫn luôn nghĩ răng tự kỷ chính là một căn , và bệnh thì sẽ có thuốc chữa khỏi và bởi chính nguyên do dẫn đến những tác hại không chỉ riêng cho trẻ mà còn cho cả gia đình, xã hội.

Nhiều cha mẹ cảm thấy tồi tệ, buồn bã khi biết con mình bị tự kỷ với những hành vi mà chính họ không thể hiểu nổi, họ nghĩ là do họ gây ra những sai lầm, khiến họ trở nên mặc cảm và không tin rằng họ có thể giúp cho con mình được nữa. Chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur nhận thấy hành vi của trẻ tự kỷ thường là kết quả của các rối loạn trong sự phát triển từ khi trẻ mới ra đời chứ không hoàn toàn là do của phụ huynh.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc nhận biết cũng như phát hiện sớm tự kỷ ở trẻ sơ sinh, các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ đến các cha các mẹ một số dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh như sau:

 

Dấu hiệu nhân biết tự kỷ sơ sinh

Trẻ it cười: Con có cười đáp trả khi bạn nở nụ cười ấm áp vui tươi với chúng? Con có tự mỉm cười với chính mình hay không? Trẻ 6 tháng tuổi có thể cười giòn giã hay thể hiện cảm xúc vui vẻ..  Khó diễn tả bằng lời nói, cử chỉ hay biểu cảm bằng khuôn mặt.

Trẻ sơ sinh ít bắt chước: Con bạn có bắt chước âm thanh hay sự vận động của người khác không? Trẻ sơ sinh có sự tương tác hay chia sẻ biểu hiện qua lại gì không? Trẻ sơ sinh 9 tháng tuổi ít bắt chước âm thanh, nụ cười, nét mặt của mọi người có thể là biểu hiện sớm của hội chứng tự kỷ.

Tre Cham Giao Tiep Lieu Co Phai La Dau Hieu Tre So Sinh Bi Tu Ky 1 Đừng Xa Lánh Trẻ Mắc Hội Chứng Tự Kỷ!Trẻ sơ sinh có bị mắc hội chứng tự kỷ không?

Mắt trẻ sơ sinh không linh hoạt: Ánh mắt của trẻ dường như hạn chế khi giao tiếp với bạn hay người yêu thương khác. Đây sẽ là dấu hiệu sớm của chứng tự kỷ bởi ánh mắt là một hình thức truyền thông và thể hiện sự hiểu biết.

Chậm bập bẹ tập nói ở trẻ sơ sinh: Con bạn đã bập bẹ hay tự thì thầm ngôn ngữ của riêng mình? Trẻ sơ sinh có thường xuyên làm điều này? Và trẻ sơ sinh cần đạt mốc này khi 12 tháng tuổi.

Hiếm gây ra sự chú ý: Con bạn bắt đầu có những biểu hiện hay tạo ra tiếng ồn để thu hút sự chú ý của cha mẹ? Nếu không quan tâm đến việc này thì đó là triệu chứng biểu hiện cho thấy trẻ sơ sinh có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp, thiết lập mối liên hệ với người khác.

Thiếu điệu bộ cử chỉ: Trẻ sơ sinh làm đủ mọi trò khi giao tiếp với người khác? Trẻ sơ sinh có thể vẫy tay, mỉm cười, tiếp cận mọi thứ? Đây là mốc quan trọng ở trẻ sơ sinh đạt được khi 9 đến 10 tháng tuổi.

Trẻ chậm phát triển vận động: Hãy theo sát những mốc phát triển vận động như lẫy, lăn, trườn, bò của trẻ sơ sinh.

 

Hành vi cảnh báo tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Tre Cham Giao Tiep Lieu Co Phai La Dau Hieu Tre So Sinh Bi Tu Ky 2 Đừng Xa Lánh Trẻ Mắc Hội Chứng Tự Kỷ!Phát hiện dấu hiệu trẻ sơ sinh ở trẻ nhỏ như thế nào?

Chuyên gia (Trường Cao đẳng Y dược Pasteur) khẳng định: “Tự kỷ là một hội chứng, và đây KHÔNG phải là bệnh và nó cũng không lây lan từ người này sang người khác. Hiện nay, trên thế giới chưa có thuốc chữa hội chứng tự kỷ.”

Tuy nhiên trong trường hợp, nếu trẻ sơ sinh tự kỷ ở mức độ nhẹ được phát hiện sớm tự kỷ là điều có ý nghĩa quan trọng cho việc trị liệu trẻ sơ sinh mắc chứng tự kỷ, vì khi được phát hiệp và được can thiệp sớm, các con sẽ được trợ giúp từ các chuyên gia tâm lý học, vật lý trị liệu học để phát triển ngay từ đầu các kĩ năng ngôn ngữ, xã hội, nhận thức. Việc can thiệp cho trẻ sơ sinh tự kỷ như sau: Luyện tập, giáo dục cho trẻ sơ sinh một số kĩ năng ngôn ngữ, nhận thức, xã hội và kĩ năng tự phục vụ bản thân. Hướng dẫn, tư vấn người chăm sóc trẻ sơ sinh để hỗ trợ các con trong cuộc sống hằng ngày.

 

“Tự kỷ là một hội chứng, không phải là bệnh, không lây lan từ người này sang người khác.” – vì vậy xin đừng xa lánh trẻ mắc hội chứng tự kỷ! 

Theo: tổng hợp và chia sẻ kiến thức về hội chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh

 

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời