Mẹo hay chữa tắc tia sữa mà có thể bạn chưa biết

Theo kinh nghiệm dân gian để lại có rất nhiều mẹo hay để chữa tắc tia sữa cho các mẹ. Một số phương pháp đơn giản mà hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Mẹo Hay Chữa Tắc Tia Sữa Mà Có Thể Bạn Chưa Biết

Mẹo hay chữa tắc tia sữa mà có thể bạn chưa biết

Đây là lời khuyên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đến các bà mẹ chuẩn bị sinh và sau sinh.

Dùng lá mít

Đây là cách rất đơn giản. Lá mít tươi đem hơ nóng, sau đó đặt lên trên ngực vị trí thấy cứng nhất tiến hành mát-xa nhẹ nhàng. Trong quá trình mát- xa  dùng tay ấn mạnh theo chiều từ trên xuống dưới. Cách này được thực hiện liên tục trong 1 vài ngày đến khi sữa chảy ra thì cho bé bú ngay để tia sữa được thông hoàn toàn.

Dùng xôi để chườm nóng

Dùng xôi trắng  bọc vào hai chiếc khăn mỏng khi còn nóng sau đó chườm lên ngực – vị trí thấy cứng nhất , có thể lăn nhẹ từ ngoài vào trong đến khi xôi nguội sẽ giúp tia sữa được thông nhanh hơn.

Đắp hành tím

Dùng hành tím bỏ vỏ thái thành những lát mỏng đắp lên bầu ngực vùng thấy cứng nhất. Phủ một lớp giấy hay khăn rồi dùng băng dính dính lại để hành không bị rơi ra.Tiến hành mát xa nhẹ nhàng

Dùng quả đu đủ non

Cách tiến hành tương tự như dùng hành tím. Đu đủ non thái thành các lát mỏng đem hơ nóng. Sau đó dùng khăn/giấy mỏng bọc lại rồi đắp lên ngực tiến hành mát-xa nhẹ nhàng để sữa mau thông

Dùng tía tô và rau dừa nước

Tía tô và rau dừa nước là hai loại rau rất dễ tìm ở vùng nông thôn. Lấy một nắm lá tía tô và một nắm lá dừa nước dã nhỏ. Sau đó dùng khăn , giấy mỏng bọc lại  đắp lên bầu ngực rồi tiến hành mát xa nhẹ nhàng vùng ngực thấy cứng nhất.

Đắp lá bắp cải

Lá bắp cải đem cắt bỏ sống rồi đem rửa sạch sau đó hơ nóng. Bọc lá bắp cải vào khăn/ giấy mỏng lên vùng ngực cứng nhất tiến hành mát xa nhẹ nhàng

Bên cạnh những biện pháp chữa tắc tia sữa trên, dân gian còn lưu truyền một số bài thuốc chữa tắc tia sữa vô cùng hiệu quả

Uống nước lá đinh lăng

Lá đinh lăng chữa tắc tia sữa bằng cách sau khi rửa sạch lá rồi sao khô hạ thổ lấy 1 nắm đem đun lấy nước uống kết hợp với mát xa bầu ngực nhẹ nhàng. Tuy nhiên không nên dùng quá nhiều lá đinh lăng.

Nước xơ mướp, hành tươi và gai bồ kết

Chuẩn bị xơ mướp già, một củ hành khô ,vài gai bồ kết. Đem tất cả đun với 2 bát nước với lửa nhỏ đến khi còn nửa bát thì dừng lại. Chắt lấy nước uống. Sử dụng liên tục trong 2-3 ngày kết hợp với dùng lược thưa chải từ trên bầu ngực xuống.

4 Mẹo Hay Chữa Tắc Tia Sữa Mà Có Thể Bạn Chưa Biết

Nước xơ mướp, hành tươi và gai bồ kết

Ăn cháo thông thảo

Thông thảo là dược liệu dễ dàng tìm mua được tại các quầy thuốc đông y. Dùng một nắm thông thảo cho vào nồi đun sôi chừng 20 phút rồi chắt lấy nước đem nấu cháo/nấu canh ăn.

Những điều cần lưu ý để tránh tắc tia sữa:

Phải luôn giữ gìn vệ sinh bầu ngực sạch sẽ. Các chuyên gia khuyên nên dùng khăn mềm sạch để lau đầu vú và kẽ vú trước và sau khi  cho trẻ bú để tránh nhiễm khuẩn

Trong trường hợp trẻ bú không hết mẹ nên bắt bỏ hết sữa dư thừa bởi sữa rất dễ vón cục gây tắc tia sữa

Việc cho trẻ bú thường  xuyên là cách tốt nhất để tránh tình trạng sữa ứ đọng gây vón cục

Cho bé bú đúng cách, đảm bảo con ngậm đúng khớp ngậm.

Trong trường hợp tắc tia sữa nặng, mẹ đau nhức và sốt cao, có thể bị áp-xe, chảy mủ, viêm xơ vú,… thì cần lập tức đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Nguồn

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời