Những tác dụng phụ tiềm ẩn khi sử dụng quá liều dầu cá

Dầu cá là một trong những chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến nhất bởi hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên dầu cá chỉ thực sự tốt khi sử dụng với liều lượng vừa phải.

Những Tác Dụng Phụ Tiềm Ẩn Khi Sử Dụng Quá Liều Dầu Cá

Dầu cá một nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe con người

Một số tác dụng phụ khi sử dụng quá liều dầu cá

Đột quỵ xuất huyết là một tình trạng đặc trưng bởi chảy máu trong não, thường được gây ra bởi sự vỡ của các mạch máu bị suy yếu. Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng một lượng lớn axit béo omega-3 có thể làm giảm khả năng đông của máu và tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết. Những phát hiện này cũng phù hợp với nghiên cứu khác cho thấy dầu cá có thể ức chế sự hình thành cục máu đông.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã đưa ra kết quả hỗn hợp, báo cáo rằng không có mối liên quan giữa cá, lượng dầu cá và nguy cơ đột quỵ xuất huyết. Các nghiên cứu sâu hơn về con người nên được tiến hành để xác định axit béo omega-3 có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ xuất huyết như thế nào.

Để có thể nhiều cha mẹ vẫn thường sử dụng dầu cá làm thực phẩm bổ sung hàng ngày. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số loại bổ sung axit béo omega-3 có nhiều vitamin A, có thể gây độc nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Ví dụ, chỉ một muỗng canh (14 gram) dầu gan cá tuyết có thể đáp ứng tới 270% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn trong một khẩu phần.

Độc tính vitamin A có thể gây ra tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, đau khớp và kích ứng da. Về lâu dài, nó cũng có thể dẫn đến tổn thương gan và thậm chí suy gan trong trường hợp nặng. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên chú ý đến hàm lượng vitamin A trong chất bổ sung omega-3 và giữ liều lượng vừa phải.

 

0 38 Những Tác Dụng Phụ Tiềm Ẩn Khi Sử Dụng Quá Liều Dầu Cá

Việc sử dụng dầu cá quá nhiều mang đến những tác dụng phụ cho cơ thể

Ít ai biết rằng dùng dầu cá với liều lượng vừa phải có thể tăng cường chất lượng giấc ngủ. Chẳng hạn, một nghiên cứu trên 395 trẻ em cho thấy, uống 600 mg axit béo omega-3 mỗi ngày trong 16 tuần giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, uống quá nhiều dầu cá thực sự có thể cản trở giấc ngủ và góp phần gây ra chứng mất ngủ. Trong một nghiên cứu, người ta đã báo cáo rằng dùng một lượng lớn dầu cá làm trầm trọng thêm các triệu chứng mất ngủ và lo lắng đối với một bệnh nhân có tiền sử trầm cảm.

Mặc dù dầu cá được biết đến với tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe của tim, nhiều người báo cáo cảm thấy ợ nóng sau khi bắt đầu dùng dầu cá bổ sung. Các triệu chứng trào ngược axit khác – bao gồm ợ hơi, buồn nôn và khó chịu dạ dày – là tác dụng phụ phổ biến của dầu cá, phần lớn là do hàm lượng chất béo cao. Chất béo đã được chứng minh là gây ra chứng khó tiêu trong một số nghiên cứu.

Ngoài ra, chia liều thành các phần nhỏ hơn trong suốt cả ngày có thể giúp loại bỏ chứng khó tiêu.

Vì thế để có một tốt, một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta chỉ nên sử dụng dầu cá đúng theo liều lượng và chỉ định của những người có chuyên môn. Việc sử dụng quá nhiều sẽ khiến cơ thể đối diện với nhiều hậu quả khôn lường.

Nguồn:

Siêu thị Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Siêu thị mẹ và bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời