Trẻ mắc bệnh khó đọc cha mẹ nên làm gì?

Những người mắc chứng khó đọc có trí thông minh và thị lực bình thường. Đa số trẻ em mắc chứng bệnh này có thể đi học bình thường bằng việc dạy kèm và sử dụng chương trình giáo dục đặc biệt.

Tre Mac Benh Kho Doc Cha Me Nen Lam Gi Trẻ Mắc Bệnh Khó Đọc Cha Mẹ Nên Làm Gì?Cha mẹ nên làm gì khi con chậm đọc

Các bác sĩ tại Trường chia sẻ đến các bậc cha mẹ thông tin hữu ích về tình trạng khó đọc ở trẻ như sau:

Hiểu như thế nào là khó đọc?

Chứng khó đọc là một rối loạn làm bệnh nhân gặp khó khăn khi đọc chữ do có vấn đề trong việc nhận dạng các âm tiết và ghép chúng với các chữ cái. Chứng bệnh này còn được gọi là mất khả năng đọc chữ và nó ảnh hưởng tới vùng não kiểm soát ngôn ngữ.

Mặc dù hiện tại vẫn chưa có cách điều trị cho chứng khó đọc, việc tiếp cận và hỗ trợ sớm sẽ cho kết quả tốt nhất. Đôi khi chứng khó đọc không được chẩn đoán trong nhiều năm liền cho tới khi người bệnh đến tuổi trưởng thành, tuy nhiên việc tìm kiếm sự giúp đỡ không bao giờ là quá trễ.

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tú (Giảng viên Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur) chứng khó đọc có xu hướng di truyền trong gia đình. Chứng bệnh này có thể liên kết với các gen nhất định ảnh hưởng tới quá trình xử lí việc đọc và ngôn ngữ của bộ não cũng như có liên quan tới các yếu tố nguy cơ khác từ môi trường sống.

Dấu hiệu nhận biết chứng khó đọc ở trẻ

Các biểu hiện của chứng khó đọc rất khó để nhận ra từ trước khi con bạn đi học, nhưng một vài biểu hiện sớm có thể cho chúng ta biết được trẻ có mắc chứng khó đọc không. Một khi trẻ đã tới tuổi đi học, thầy cô giáo của trẻ có thể là người đầu tiên để ý tới vấn đề này. Mức độ trầm trọng của chứng khó đọc thay đổi rất nhiều, nhưng tình trạng này trở nên rõ ràng hơn khi trẻ bắt đầu tập đọc.

5 Dau Hieu Ve Mat O Tre Trẻ Mắc Bệnh Khó Đọc Cha Mẹ Nên Làm Gì?Trẻ chậm đọc chậm nói khi đi học là một sự thiệt thòi của trẻ

Trước khi đi học cha mẹ cần lưu ý gì?

Các biểu hiện ở trẻ cho thấy trẻ có nguy cơ mắc chứng khó đọc:

Tuổi đi học cha mẹ nên để ý một số gợi ý từ trẻ

Một khi , các biểu hiện gợi ý chứng khó đọc trở nên rõ ràng hơn như:

Trekhodoc Trẻ Mắc Bệnh Khó Đọc Cha Mẹ Nên Làm Gì?

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm đọc chậm nói là gì?

Ở trẻ vị thành niên và người lớn biểu hiện dễ nhận biết nhất

Chia sẻ tại mục , các chuyên gia cho rằng các biểu hiện của chứng khó đọc ở trẻ vị thành niên và người lớn cũng tương tự như ở trẻ nhỏ. Một vài biểu hiện thường gặp là:

Theo: tổng hợp

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé VOI CON xin chia sẻ cùng ba mẹ bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho các bạn.

Hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé Voi Con chuyên: đồ sơ sinh cao cấp chính hãng, sữa, bỉm, đồ ăn dặm, quần áo, đồ dùng cho mẹ và bé. Giảm giá 3% khi mua online.

Trả lời